Đón xem bài giải các môn thi THPT quốc gia 2019 trên Tuổi Trẻ Online

24/06/2019 06:02 GMT+7

TTO - Ngay sau khi kết thúc mỗi môn thi THPT quốc gia 2019, Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật liên tục bài giải các mã đề của môn thi đó.

Đón xem bài giải các môn thi THPT quốc gia 2019 trên Tuổi Trẻ Online - Ảnh 1.

Thí sinh ôn thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Từ ngày 24 đến 27-6, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tuổi Trẻ Online sẽ thực hiện giải đề thi tất cả các môn thi, tất cả mã đề của từng môn thi.

Theo đó, ngay sau khi kết thúc môn thi, Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật liên tục bài giải của môn thi đó. Kèm theo đó là nhận định, đánh giá đề thi của các giáo viên, thí sinh để các 'sĩ tử' có cái nhìn tổng quan về đề thi, đối chiếu với bài làm của mình.

Bài giải các môn thi hôm trước cũng sẽ được đăng tải chi tiết trong phụ trương bài giải các môn thi THPT quốc gia 2019 trên báo Tuổi Trẻ giấy phát hành ngày hôm sau.

Cụ thể:

- Ngày 25-6: bài giải các môn văn và toán.

- Ngày 26-6: bài giải các môn vật lý, hóa học, sinh học và ngoại ngữ.

- Ngày 27-6: bài giải các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.

Kết thúc buổi thi cuối cùng, dự kiến chiều 27-6 Bộ GD-ĐT sẽ công bố đáp án toàn bộ các môn thi. Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật nhanh chóng đáp án này để bạn đọc, thí sinh theo dõi.

Liên quan đến những câu hỏi về đề thi, PGS.TS Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT - khẳng định trên Tuổi Trẻ Online: đề thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đề thi sẽ có nhóm các câu hỏi đáp ứng mức độ cơ bản phục vụ xét tốt nghiệp THPT và cũng sẽ có các câu hỏi với độ khó phù hợp nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ.

Các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo độ khó tăng dần. Trong đề thi sẽ có các câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn để phát huy khả năng sáng tạo của thí sinh.

Đối với đề thi mở, nếu thí sinh nêu suy nghĩ, quan điểm của mình trái ngược với số đông thì có được tính điểm không? Trước thắc mắc này, ông Trinh giải thích: Đề mở để học sinh vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học nhằm giải quyết những câu hỏi, những vấn đề của thực tiễn bằng khả năng diễn đạt riêng của cá nhân, không theo những khuôn mẫu có sẵn.

Hội đồng ra đề thi cũng sẽ có những hướng dẫn chấm điểm, trong đó yêu cầu thí sinh dù trả lời theo cách thức riêng của mình nhưng cũng phải đáp ứng được những nội dung cơ bản mà câu hỏi yêu cầu.

Các hình thức trình bày dù khác nhau nhưng nếu đáp ứng được yêu cầu câu hỏi, không vi phạm pháp luật, không phạm vào thuần phong mỹ tục sẽ được xem xét cho điểm.

"Chấm câu hỏi mở cũng đòi hỏi năng lực của cán bộ chấm thi, việc này đã được chuẩn bị và áp dụng từ nhiều năm nên cán bộ chấm thi đã quen với chấm bài thi có các câu hỏi mở" - ông Trinh cho biết thêm.

Thí sinh có thể tham khảo đề thi, đáp án các môn thi THPT quốc gia 2018 TẠI ĐÂY.

Thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý gì? Thi THPT quốc gia, thí sinh cần lưu ý gì?

TTO - Thí sinh thi môn tự luận được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, phải nộp bài thi kèm đề thi, giấy nháp. Thí sinh thi môn trắc nghiệm

MINH GIẢNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận