15/04/2023 15:01 GMT+7

Đốt nhà con nợ vì chây ì trả tiền, bị phạt 20 năm tù

Ngày 15-4, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa lưu động xét xử và tuyên phạt Nguyễn Văn Nông (47 tuổi, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) 20 năm tù về các tội giết người; hủy hoại tài sản. Bị cáo Nông đã mua xăng phóng hỏa nhà con nợ.

Đốt nhà con nợ, lãnh 20 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nông tại phiên tòa - Ảnh: H.B.

Theo cáo trạng, năm 2020, Nông cho anh Trần Vân Nam (49 tuổi, tạm trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) mượn 60 triệu đồng. Anh Nam đã trả được 10 triệu đồng. Số tiền còn lại Nông đã nhiều lần đòi nhưng anh Nam không trả và cố tình lẩn tránh.

Bực tức vì nhiều lần đòi nợ mà không được, Nông dùng điện thoại nhắn tin cho anh Nam với nội dung đe dọa, đòi giết anh này. Ngoài ra, Nông có nói chuyện với anh S. (là bạn của Nông và anh Nam) về việc nếu gặp anh Nam ở đâu, sẽ đánh và giết.

Mặc dù nhiều lần nhắn tin đe dọa, nhưng vẫn không thấy anh Nam trả tiền, nên Nông nảy sinh ý định phóng hỏa nhà con nợ.

Nông đến một cửa hàng mua một bộ hàn gió đá mini và mua 7 lít xăng đem về để trên gác chờ thời cơ thực hiện hành vi.

Cuối tháng 7-2022, Nông đem bộ hàn gió đá đến nhà của anh Nam, rồi cắt thủng một lỗ nhỏ trên cửa thoát hiểm phía sau nhà, sau đó Nông nhét một miếng vải và châm lửa đốt. Do lửa cháy nhỏ nên Nông bỏ về. Gia đình anh Nam không phát hiện vụ việc.

Đến khoảng 2h ngày 10-8-2022, Nông tiếp tục đi xe máy đem theo "đồ nghề" đến cửa sắt thoát hiểm phía sau nhà anh Nam. 

Nông sử dụng bộ hàn gió đá cắt rộng lỗ thủng trên cửa đã cắt trước đó, đủ nhét ống nhựa để đổ xăng vào nhà.

Khi cắt xong, Nông thu gom dụng cụ hàn rồi quay trở về nhà cất giấu.

Nông lấy can nhựa có chứa khoảng 7 lít xăng quay lại vị trí cửa thoát hiểm phía sau nhà anh Nam. Tiếp đó, sử dụng đoạn ống nhựa, một đầu gắn vào can xăng, một đầu luồn qua lỗ thủng trên cửa sắt thoát hiểm rồi đổ hết 7 lít xăng vào nhà.

Sau đó, Nông đặt can nhựa rỗng sát cửa thoát hiểm và dùng bật lửa đốt áo thun đã được tẩm xăng, ném về phía can xăng. Thấy lửa cháy lớn, Nông lái xe máy quay về nhà.

Lúc này, vợ anh Nam phát hiện nhà bị cháy nên hô hoán, cùng anh Nam và hai con (dưới 16 tuổi) mở cửa trước để thoát ra ngoài và dập lửa nên chưa có thiệt hại về người.

Tài sản trong nhà bị thiệt hại là hơn 7 triệu đồng.

Tại tòa, Nông thành khẩn khai báo. Bị cáo này nói không có chủ đích giết người, nhưng vì quá tức giận trước việc anh Nam chây ì trả nợ, nên muốn hù dọa...

Mất ngủ vì bị hàng xóm phóng hỏa, tấn công trong đêmMất ngủ vì bị hàng xóm phóng hỏa, tấn công trong đêm

TTO - Theo Công an huyện Thủ Thừa, Long An, vụ việc phóng hỏa, tấn công hàng xóm đang lan truyền nhanh trên mạng xã hội xảy ra từ rạng sáng ngày 13-4 và đã được thu thập hồ sơ, đang trong giai đoạn xử lý theo quy định của pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên