23/03/2023 17:41 GMT+7

Đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc vượt mốc lịch sử từ 1996, có nơi 41 độ C

Đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc đã ghi nhận nhiệt độ vượt mốc lịch sử trong tháng 3-1996. Tại Hòa Bình đo được nhiệt độ có nơi lên tới 41,4 độ C.

Đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc vượt mốc lịch sử từ 1996, có nơi 41 độ C - Ảnh 1.

Đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc vượt mốc lịch sử từ năm 1996, có nơi 41 độ C - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 23-3, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết do chịu ảnh hưởng của áp thấp nóng và gió phơn, trong ngày hôm qua (22-3) ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng diện rộng.

Trong đó khu vực Sơn La, Hòa Bình, vùng núi phía tây các tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế đã xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Tại Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh trong ngày hôm qua có những điểm vượt mốc lịch sử tháng 3.

Đáng kể nhất tại Hòa Bình có tới 3 trạm đo tại Lạc Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình ghi nhận nhiệt độ vượt mốc lịch sử trong tháng 3-1996.

Cụ thể, tại trạm Kim Bôi nhiệt độ đo được 41,4 độ C, vượt mốc 38,1 độ C năm 1996. Trạm Lạc Sơn quan trắc được nhiệt độ 39,4 độ C, vượt mốc 39 độ C năm 1996; tại thành phố Hòa Bình đo được nhiệt độ 38,8 độ C, vượt mốc 38,5 độ C năm 1996.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết nắng nóng ở miền Bắc năm nay đến sớm hơn so với các năm.

Về thời tiết ngày hôm nay, nắng nóng có xu hướng giảm dần ở Bắc Bộ, Sơn La, Hòa Bình còn nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao 36 - 38 độ C, các nơi khác của Bắc Bộ nắng nóng cục bộ.

Sang ngày mai (24-3) nắng nóng chỉ còn xảy ra ở Sơn La, Hòa Bình nhưng mức độ không còn gay gắt, nhiệt độ ở Sơn La - Hòa Bình là 35 - 37 độ C.

Ở các tỉnh miền Trung trong ngày hôm nay nắng nóng tập trung ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi với nhiệt độ cao 36 - 38 độ C, vùng núi phía tây có nơi trên 39 độ C.

Từ ngày 24-3 nắng nóng ở miền Trung vẫn duy trì khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi nhưng nhiệt độ có xu hướng giảm còn 35 - 37 độ C, vùng núi phía tây có nơi trên 38 độ C.

Sang ngày 25-3 nắng nóng có khả năng kết thúc ở khu vực Bắc Trung Bộ và dịu dần ở khu vực Trung Trung Bộ.

Từ chiều tối và đêm mai (24-3) trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc.

Sau đó khoảng ngày 25-3 sẽ có không khí lạnh mạnh ảnh hưởng, mưa dông mở rộng xuống khu vực Bắc Trung Bộ.

Từ ngày 25-3, Bắc Bộ trời trở lạnh. Từ ngày 26 đến 28-3 miền Bắc ngày trời lạnh, đêm và sáng trời rét nhẹ.

"Không khí lạnh tràn xuống nước ta khi chúng ta đang chịu tác động của đợt nắng nóng mạnh, tranh chấp giữa khối khí nóng và khối khí lạnh cuối mùa có khả năng gây ra lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh, khu vực có nguy cơ cao là các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ; 

thời gian có nguy cơ cao xảy ra là khoảng từ chiều tối mai đến hết ngày 28-3" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo.

Sau nắng nóng, cuối tuần này, miền Bắc có không khí lạnhSau nắng nóng, cuối tuần này, miền Bắc có không khí lạnh

Dự báo đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài đến ngày 24-3, sau đó thời tiết miền Bắc sẽ chuyển sang trạng thái rét về đêm và sáng do không khí lạnh tràn xuống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên