23/03/2023 12:48 GMT+7

Sau nắng nóng, cuối tuần này, miền Bắc có không khí lạnh

Dự báo đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài đến ngày 24-3, sau đó thời tiết miền Bắc sẽ chuyển sang trạng thái rét về đêm và sáng do không khí lạnh tràn xuống.

Các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt - Ảnh: P.TUẤN

Các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt - Ảnh: P.TUẤN

Sau những ngày nắng nóng bất thường, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định không khí lạnh có thể ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc nước ta từ khoảng ngày 25-3.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, dự báo khoảng đêm 24 ngày 25-3, các tỉnh miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Cũng do tác động của không khí lạnh, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc giảm sâu so với những ngày nắng nóng trước đó từ 6-7 độ C.

Tại thủ đô Hà Nội từ ngày 27-3, dự báo nhiệt độ giảm xuống còn 21-27 độ C, trời có mưa rào và dông.

Dự báo tại các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Ngãi từ đêm 25 đến 28-3 cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trước khi đón không khí lạnh, các tỉnh miền Bắc, miền Trung đang trải qua đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của mùa hè năm nay.

Hôm nay, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.

Khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, một số nơi ở Bắc Bộ và khu vực từ Bình Định đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết hiện ở cả ba miền trên cả nước đang có nắng nóng trên diện rộng.

"Đối với Nam Bộ, nắng nóng theo quy luật bình thường, còn Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng đến sớm hơn so với các năm. Nguyên nhân đợt nắng nóng này là do áp thấp nóng phía tây và tác động của gió phơn" - ông Hưởng nói và cho biết từ ngày 24-3, nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng giảm dần, còn khu vực Trung Bộ từ ngày 25-3 sẽ giảm dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Thời tiết hôm nay 23-3: Cả nước nắng oi ả, Bắc Bộ nóng gần 40 độ CThời tiết hôm nay 23-3: Cả nước nắng oi ả, Bắc Bộ nóng gần 40 độ C

Hôm nay thời tiết cả nước duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều vùng nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt xấp xỉ 40 độ C.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên