Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 có gì đáng lưu ý?

10/05/2022 14:14 GMT+7

TTO - Đợt không khí lạnh hiếm gặp trong những ngày giữa tháng 5 gây mưa diện rộng ở Bắc Bộ sau đó lan rộng đến miền Trung, nhất là trong ngày 15 và 16-5, có khả năng gây lũ quét, sạt lở đất, dông lốc sét, mưa đá.

Đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 có gì đáng lưu ý? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhấn mạnh như vậy với Tuổi Trẻ Online khi nhận định về đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5.

* Ông có nhận định ban đầu gì về đợt không khí lạnh hiếm gặp sẽ tràn xuống miền Bắc vào khoảng ngày 14-5 tới?

- Hiện tại chúng tôi đang dự báo những ngày tới các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa rào và dông, và các đợt mưa dông này sẽ kéo dài đến khoảng ngày 16-5.

Ngoài ra, từ ngày 11 đến 14-5 dự báo sẽ có đợt mưa vừa đến mưa to ở miền Bắc trước khi có không khí lạnh tràn về.

Sau đó, khoảng ngày 14-5, không khí lạnh sẽ tác động đến miền Bắc nước ta.

Theo nhận định của chúng tôi, đợt không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ khoảng cấp 6, đợt này tương tự đợt gió mạnh hồi tháng 5-2011. Như vậy, khoảng 10 năm hiện tượng lặp lại 1 lần.

* Đợt không khí lạnh này có phải hiếm gặp? 

- Thực tế không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta trong tháng 5 không có gì đặc biệt vì năm nào cũng có, nhưng không khí lạnh gây ra gió mạnh cấp 6, 7 thì tương đối phức tạp, khoảng 10 năm mới có một đợt không khí lạnh như vậy. 

Từ năm 1981, qua quan sát của chúng tôi, có một số lần nhiệt độ ở Hà Nội đã xuống dưới 20 độ C trong tháng 5.

* Ông có cảnh báo gì về các hình thái thời tiết nguy hiểm do tác động của không khí lạnh?

- Đối với đợt không khí lạnh này, việc giảm nhiệt không đáng ngại, tuy nhiên chúng tôi cảnh báo trên đất liền sẽ gây ra mưa trên diện rộng ở Bắc Bộ, sau đó lan rộng đến miền Trung, nhất là trong ngày 15, 16-5, có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất, dông lốc sét, mưa đá.

Trên biển sẽ có gió cấp 6, giật cấp 7, 8 ở khu vực biển miền Trung.

Đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 có gì đáng lưu ý? - Ảnh 2.

Mưa lũ ngập lên tới sát nóc nhà ở xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn sáng 10-5 - Ảnh: VĂN THẮNG

* Với hình thái thời tiết mưa lớn, mưa dông, lốc... ở nhiều địa phương phía Bắc, ông có khuyến cáo gì để các địa phương, người dân chủ động phòng tránh?

- Như tôi vừa cảnh báo ở trên, chúng tôi đề nghị các cơ quan liên quan, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh trong các tình huống thiên tai.

Đồng thời tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.

* Sau đợt không khí lạnh này, tình hình thời tiết sẽ như thế nào? 

- Sau đợt không khí lạnh giữa tháng 5, miền Bắc có thể chịu thêm tác động của các đợt không khí lạnh yếu, gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ và miền Trung. 

Do tác động của không khí lạnh nên cuối tháng 5, đầu tháng 6, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm; từ cuối tháng 6, trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8 sẽ có thể xảy ra những đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5

TTO - Dự báo khoảng từ 13 đến 15-5, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng 5, ngoài nhiệt độ giảm sâu còn kèm theo mưa to đến rất to.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận