Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5

08/05/2022 13:45 GMT+7

TTO - Dự báo khoảng từ 13 đến 15-5, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng 5, ngoài nhiệt độ giảm sâu còn kèm theo mưa to đến rất to.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 - Ảnh 1.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng 5 - Ảnh: NAM TRẦN

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo khoảng 13 đến 15-5, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh. 

"Có thể nói đây là một trong những đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng 5. Gió mùa Đông Bắc gây gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ lên tới cấp 6, giật cấp 7 - 8. Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi có thể xuống dưới 16 độ C, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội dự báo thấp nhất 20 - 23 độ C.

Ngoài nhiệt độ giảm sâu còn kèm theo mưa to đến rất to từ ngày 13-5, đặc biệt ở vùng núi Bắc Bộ. Nguy cơ cao xảy ra đa thiên tai lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh, sạt lở, lũ lụt ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng nay 8-5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa rào và dông, có nơi mưa to như Phúc Yên (Tuyên Quang) 113mm, Thu Lũm (Lai Châu) 111mm, Việt Lâm (Hà Giang) 99mm, Na Hang (Tuyên Quang) 79mm...

Dự báo trong ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa khoảng 20 - 50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h (mưa tập trung vào chiều và đêm). 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Miền Bắc đón không khí lạnh vào giữa tháng, miền Nam mưa dông Miền Bắc đón không khí lạnh vào giữa tháng, miền Nam mưa dông

TTO - Từ khoảng ngày 13-5, miền Bắc có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh nên thời tiết sẽ chuyển mưa rào và dông sẽ xuất hiện trên diện rộng, ở Bắc Bộ trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận