04/05/2022 08:26 GMT+7

Miền Nam chiều tối có mưa, ban ngày tia cực tím rất cao

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Thời tiết miền Nam và khu vực Tây Nguyên trong hôm nay 4-5 vẫn mưa dông, có nơi mưa vừa đến mưa to. Dù trời nhiều mây, nắng gián đoạn nhưng chỉ số tia cực tím vẫn ở ngưỡng gây hại.

Miền Nam chiều tối có mưa, ban ngày tia cực tím rất cao - Ảnh 1.

Dù nắng gián đoạn, trời nhiều mây nhưng chỉ số tia cực tím tại TP.HCM vẫn cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - thông tin thời tiết miền Nam và TP.HCM trong ngày 4-5: ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết mưa vẫn còn tại Tây Nguyên và Nam Bộ đến hết ngày 9-5, thời gian mưa tập trung vào chiều, tối.

Rạng sáng 4-5, mây dông cũng hình thành và phát triển trên nhiều tỉnh thành Nam Bộ, trong sáng nay các khối mây dông sẽ gây mưa sớm kèm dông cho nhiều tỉnh miền Nam. Sau đó vùng mây còn có khả năng mở rộng lan sang các tỉnh thành lân cận khác gây mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Sau khi giảm mưa, trời nắng, từ ngày 7-5, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông trở lại, riêng đêm 8 và ngày 9-5 và từ ngày 11 đến 13-5, cả khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Hôm nay và những ngày tới chỉ số tia cực tím hầu hết các khu vực trên cả nước đều tăng ở ngưỡng nguy cơ gây hại lên mức cao đến rất cao, đặc biệt một số khu vực như Nha Trang, TP.HCM có thể tiệm cận giá trị cực đoan.

Cơ quan khí tượng cảnh báo vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, ngoài tia cực tím còn nhiều loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù, gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da. Người dân không nên chủ quan khi trời ít nắng.

Đề phòng lốc, sét, mưa đá tại Nam Bộ và Tây Nguyên Đề phòng lốc, sét, mưa đá tại Nam Bộ và Tây Nguyên

TTO - Chiều tối và đêm 2-5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên