Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Miền Bắc đón không khí lạnh vào giữa tháng, miền Nam mưa dông

07/05/2022 06:51 GMT+7

TTO - Từ khoảng ngày 13-5, miền Bắc có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh nên thời tiết sẽ chuyển mưa rào và dông sẽ xuất hiện trên diện rộng, ở Bắc Bộ trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh.

Miền Bắc đón không khí lạnh vào giữa tháng, miền Nam mưa dông - Ảnh 1.

Miền Bắc khả năng đón không khí lạnh vào giữa tháng 5 - Ảnh: A.CƯỜNG

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7 và 8-5, ở khu vực Đông Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, thời gian xảy ra mưa dông tập trung chủ yếu vào chiều và đêm. Ban ngày mưa gián đoạn và trời có nắng đan xen. 

Sau đó, từ ngày 9 đến 12-5, mưa dông ở Bắc Bộ thu hẹp, tập trung chính ở khu vực vùng núi Bắc Bộ vào khoảng thời gian chiều tối và đêm.

Còn ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có dông cục bộ, ngày nắng ráo với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày có xu hướng tăng dần. 

Một điểm đáng lưu ý nữa là nhiệt độ về đêm tại các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội sẽ tăng đáng kể những ngày trong tuần, không còn cảm giác mát mẻ, dễ chịu vào ban đêm và đầu giờ sáng mà thay vào đó là cảm giác oi bức tăng dần trong những ngày cuối tuần và kéo dài sang tuần sau.

Từ đêm 12 sang ngày 13-5, khả năng sẽ có một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc dịch chuyển dần xuống phía Nam, nén rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ nên thời tiết sẽ chuyển mưa. Mưa rào và dông sẽ xuất hiện trên diện rộng, thậm chí cục bộ có mưa to. 

Vì vậy trong ngày 13-5, cùng với mưa, nền nhiệt độ ở Bắc Bộ sẽ có xu hướng giảm đi rõ rệt, trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. 

Người dân ở Bắc Bộ cần đặc biệt lưu ý là vào giai đoạn này có nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đối với khu vực Trung Bộ, trong tuần tới thời tiết tương đối ổn định, trời ít mưa, ngày nắng ráo, riêng khu vực Bắc Trung Bộ cần lưu ý vào chiều và tối các ngày 7 và 8-5 có mưa rào và dông rải rác.

Bên cạnh đó, vào thời kỳ từ ngày 11 đến 13-5, một số nơi ở Trung Bộ có khả năng nắng nóng nhưng không quá gay gắt, phổ biến 35-36 độ C. 

Ngoài ra, từ khoảng chiều tối và đêm 13-5 có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và không loại trừ khả năng xuất hiện mưa lớn cục bộ.

Khu vực Nam Bộ vào khoảng thời gian chiều tối và tối của những ngày tới sẽ có mưa dông, ban ngày nhiều nơi có nắng.

Miền Nam mưa dông diện rộng, miền Bắc có mưa trở lại Miền Nam mưa dông diện rộng, miền Bắc có mưa trở lại

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 6-5, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông, đặc biệt Tây Nguyên và Nam Bộ cần đề phòng xuất hiện mưa đá, lốc xoáy nguy hiểm.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận