09/05/2022 08:07 GMT+7

Miền Bắc bắt đầu giảm mưa, miền Nam sáng nắng chiều mưa

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Sau đợt mưa dông kéo dài trong hai ngày cuối tuần, hôm nay 9-5, Bắc Bộ chỉ còn mưa rải rác về đêm và sáng, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nam Bộ vẫn thời tiết đặc trưng của mùa mưa, sáng nắng chiều mưa kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Miền Bắc bắt đầu giảm mưa, miền Nam sáng nắng chiều mưa - Ảnh 1.

Nam Bộ vẫn thời tiết đặc trưng của mùa mưa, sáng nắng chiều mưa kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.- Ảnh: CHÂU TUẤN

Thời tiết cả nước hôm nay diễn tiến như sau:

Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng gián đoạn, từ chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Hà Nội có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C.

Dù mưa giảm nhưng còn tiếp diễn nên các tỉnh Bắc Bộ cần đề phòng lũ và sạt lở đất. Cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 32-35 độ.

Sắp có đợt không khí lạnh hiếm gặp

Cơ quan khí tượng cũng cho biết vào giữa tháng 5, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong 11 năm qua. Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi có thể xuống dưới 16 độ C, khu vực đồng bằng Bắc Bộ dự báo nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C.

Đợt không khí lạnh này có thể ngoài gây giảm nhiệt độ còn gây mưa to đến rất to từ ngày 13-5, đặc biệt là ở vùng núi Bắc Bộ.

Sở dĩ đợt không khí lạnh này gọi là hiếm gặp do theo số liệu quan trắc, từ năm 2011 đến nay mới có lại một đợt không khí lạnh ảnh hưởng nước ta vào tháng 5 và gây giảm nhiệt độ đến mức như trên.

Ấm lòng với cơm tấm Sài Gòn mùa mưa Ấm lòng với cơm tấm Sài Gòn mùa mưa

Đối với người Sài Gòn, cơm tấm từ lâu đã thành món ăn quen thuộc. Còn với du khách, cơm tấm là món phải thử mỗi khi đặt chân đến thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên