Đồng nhân dân tệ mất giá, Trung Quốc cảnh báo 'đừng bán ra'

27/05/2019 12:29 GMT+7

TTO – Trung Quốc khuyên doanh nghiệp thương mại không nên giảm nắm giữ đồng nhân dân tệ sau khi đồng tiền này trượt xuống mức tỉ giá đáng báo động: 1 USD ăn được 7 nhân dân tệ.

Đồng nhân dân tệ mất giá, Trung Quốc cảnh báo đừng bán ra - Ảnh 1.

Chủ tịch của Ủy ban Điều hành Ngân hàng Trung Quốc Quách Thụ Thanh - Ảnh: REUTERS

Bloomberg ngày 27-5 cho biết chủ tịch của Ủy ban Điều hành Ngân hàng Trung Quốc Quách Thụ Thanh đã có bài phát biểu trước giới chuyên môn tại Bắc Kinh hai ngày trước đó. 

Điều này khiến ông trở thành quan chức cao cấp nhất trong lĩnh vực tài chính đưa ra tuyên bố công khai về những vấn đề liên quan tới căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gần đây.

Ông Quách cảnh báo rằng việc "bán ra đồng nhân dân tệ sẽ khiến thiệt hại lớn không thể tránh khỏi".

Lời cảnh báo của ông Quách đến giữa thời điểm đồng tiền của Trung Quốc mất giá mạnh vì chiến tranh thương mại và nền kinh tế có dấu hiệu bất ổn.

Đồng nhân dân tệ (CNH) ở thị trường bên ngoài Trung Quốc đã mất giá 2,6% so với đồng USD trong tháng 5. Điều này được cho xuất phát từ việc giới kinh doanh cho rằng CNH sẽ còn sụt giảm nhiều hơn nữa. Theo quan sát của Bloomberg, niềm tin của giới kinh doanh hiện nay vào khả năng sụt giảm của CNH đã leo lên mức cao nhất so với các đồng tiền khác ở châu Á.

Dù vậy trong ngày 27-5, CNH đã cải thiện, mạnh lên 0,1% và đưa tỉ giá với đồng USD về mức 6.9094 CNH/USD. Trước đó, CNH liên tục yếu đi trong nhiều tuần và dần chạm mốc 7 CNH/USD.

Đồng nhân dân tệ mất giá, Trung Quốc cảnh báo đừng bán ra - Ảnh 2.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ảnh hưởng lớn tới đồng nhân dân tệ - Ảnh: REUTERS

Theo Bloomberg, các nhà đầu cơ đã bắt đầu bán ra đồng nhân dân tệ trong những tuần gần đây. Biến động quyền chọn trong ba tháng đối với CNH đã tăng gấp 5 lần trong tháng này. Biến động quyền chọn là thang đo chi phí phát sinh giữa lựa chọn bán ra so với mua vào.

Lẽ dĩ nhiên, Trung Quốc không muốn "quá nhiều giao dịch một chiều" xảy ra với đồng CNH. Đây là điều ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng và giữ đồng nhân dân tệ ổn định của Bắc Kinh, theo bà Alicia Garcia Herrero, trưởng kinh tế gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Natixis.

Hai chuyên gia kinh tế của Bloomberg David Qu và Chang Shu cho rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) có thể sử dụng nhiều công cụ để can thiệp, từ "yếu tố phản chu kỳ" để thay đổi tỉ giá, cho đến dự trữ ngoại tệ đối với CNH để bảo vệ đồng tiền của mình.

Quả thật, PBOC đã cố định lãi suất tham chiếu cao hơn một chút so với dự kiến vào ngày 27-5.

Trong bài phát biểu của mình, ông Quách cáo buộc cuộc chiến thương mại với Washington khiến giới đầu tư lo lắng, từ đó dẫn tới đồng nhân dân tệ yếu đi.

Vị này cho rằng "thật nực cười" vì các quốc gia phát triển từ lâu đã đòi hỏi một đồng tiền linh hoạt hơn, nhưng khi đồng nhân dân tệ có tính thị trường hơn, nhiều người trong số họ lại tỏ ra lo lắng.

Giới chuyên gia: Giới chuyên gia: 'Trung Quốc hôm nay là sai lầm của Mỹ 20 năm qua'

TTO - Hàng loạt tổng thống Mỹ, từ Bill Clinton đến Barack Obama, bị đánh giá là nhìn nhận sai tham vọng của Trung Quốc. Hậu quả của "sai lầm 20 năm" đến bây giờ mới bắt đầu phơi bày, khi Trung Quốc đã trở nên quá mạnh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận