Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Trung Quốc soạn luật cấm công ty công nghệ Mỹ, trả đũa vụ Huawei

26/05/2019 05:54 GMT+7

TTO - Tờ South China Morning Post đưa tin Trung Quốc đang soạn luật an ninh mạng yêu cầu những nhà điều hành các hạ tầng thông tin trọng yếu của Trung Quốc phải đánh giá "nguy cơ an ninh quốc gia" khi tiếp nhận sản phẩm và dịch vụ nước ngoài.

Trung Quốc soạn luật cấm công ty công nghệ Mỹ, trả đũa vụ Huawei - Ảnh 1.

Bắc Kinh cũng sẽ dùng luật để trả đũa các công ty Mỹ sau vụ Huawei - Ảnh: REUTERS

Theo bản tin ngày 25-5, South China Morning Post cho biết Cơ quan Quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã đề xuất một bộ chính sách an ninh mạng được cho là nhắm đến các công ty công nghệ của Mỹ để trả đũa vụ Huawei. Các hạ tầng trọng yếu được nhắc đến bao gồm các nhà mạng viễn thông và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính…

Bản thảo Các biện pháp đánh giá an ninh mạng đã được công khai để lấy ý kiến người dân cho đến cuối 6-2019.

Tuy nhiên đạo luật không nói rõ những gì được coi là "nguy cơ an ninh". Theo nhà phân tích Nick Marro, điều này sẽ tạo nhiều khoảng trống cho Bắc Kinh khi thực thi đạo luật theo hướng trả đũa Mỹ trong cuộc thương chiến giữa hai nước. Trong khi đó, nó sẽ tạo ra gánh nặng cho các công ty nước ngoài bởi họ không biết việc đánh giá sẽ bao gồm những thông tin gì. 

"Trung Quốc có thể sử dụng luật để chặn việc mua bán công nghệ Mỹ trên cơ sở an ninh quốc gia. Điều này nhằm đáp trả uy quyền của chính phủ Mỹ trong sắc lệnh hành pháp (của Tổng thống Mỹ Donald Trump)" - chuyên gia Samm Sacks về chính sách an ninh mạng và kinh tế số Trung Quốc thuộc tổ chức New America, đánh giá.

Sắc lệnh vào tuần trước của ông Trump cấm các công ty công nghệ Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi những công ty đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước.

Động thái nhắm đến gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei. Bộ Tài chính Mỹ sau đó cũng đưa tập đoàn Trung Quốc vào danh sách bị hạn chế mua công nghệ từ các công ty Mỹ.

Google cùng một loạt đại gia công nghệ khác của Mỹ đã đồng loạt "nghỉ chơi" với Huawei sau lệnh cấm nói trên, trong khi Chính phủ Mỹ liên tục thuyết phục Hàn Quốc tham gia 'cuộc chiến chống Huawei' bằng nhiều kênh ngoại giao.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận