Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc trách Ngoại trưởng Mỹ tung ‘tin đồn’ về Huawei

24/05/2019 16:33 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã “tung tin đồn” về mối quan hệ giữa Huawei và chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc trách Ngoại trưởng Mỹ tung ‘tin đồn’ về Huawei - Ảnh 1.

Biển hiệu của Hãng Huawei, Trung Quốc - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Reuters, tại cuộc họp báo ngày 24-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng, cho biết: "Gần đây một số chính trị gia Mỹ liên tục bịa đặt những lời đồn thổi về Huawei mà không bao giờ đưa ra được những bằng chứng xác đáng theo yêu cầu của các nước".

Vào ngày 23-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng tổng giám đốc điều hành Công ty Huawei, ông Nhậm Chính Phi, đã nói dối về quan hệ giữa công ty này và chính quyền Bắc Kinh khi khẳng định không bao giờ chia sẻ bí mật của người dùng với các bên thứ ba. 

Ông Pompeo cũng bày tỏ tin tưởng sẽ ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp Mỹ cắt quan hệ làm ăn với Huawei.

Công ty Huawei từng nhiều lần lặp lại quan điểm cho rằng họ không hề bị chính quyền Bắc Kinh kiểm soát và cũng không hề nằm trong vòng cương tỏa của các cơ quan quân đội hay tình báo Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ cũng đã vận động các quốc gia đồng minh để thuyết phục họ không sử dụng thiết bị Huawei trong khi phát triển mạng 5G trong nước, dẫn lý do phòng ngừa các nguy cơ an ninh.

Ông Lục Khảng cho rằng chính phủ Mỹ đang làm dấy lên những ngờ vực trong dư luận công chúng Mỹ.

Trong diễn biến khác liên quan, ngày 23-5 giờ Mỹ Tổng thống Donald Trump hé lộ khả năng những vấn đề rắc rối đang tồn tại với Huawei có thể được giải quyết trong khuôn khổ đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên lúc này ông Trump vẫn dùng cụm từ "rất nguy hiểm" để nói về nhà sản xuất thiết bị viễn thông số 1 thế giới của Trung Quốc.

Khi được hỏi quan điểm về nhận định "rất nguy hiểm" này trong phát biểu của ông Trump, ông Lục Khảng cho biết ông không rõ ông Trump đang nói về điều gì. 

"Thành thực mà nói, tôi thực sự không chắc lắm về việc nhà lãnh đạo của nước Mỹ có ý cụ thể như thế nào khi nói vậy". Ông Lục nói thêm nếu các phóng viên quan tâm tới điều này, họ nên hỏi lại rõ hơn với phía Mỹ.

Cũng trong cuộc họp báo hôm nay (24-5), ông Lục Khảng lặp lại quan điểm cho rằng Mỹ nên dừng ngay việc sử dụng quyền lực quốc gia để đàn áp và bôi nhọ các doanh nghiệp của nước khác. 

Ông Lục cũng nói thêm rằng Trung Quốc muốn giải quyết mọi khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại và tham vấn hữu hảo.

'Nghỉ chơi' Huawei: Mỹ gọi, ai trả lời?

TTO - Tờ Wall Street Journal cuối tuần trước tiết lộ rằng chính quyền Mỹ đã tăng sức ép, thúc giục các đồng minh 'nói không' với Huawei vì an ninh quốc gia.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận