12/08/2022 15:49 GMT+7

Đồng minh ông Trump tiết lộ: Tài liệu mang tới Mar-a-Lago đã được giải mật

CHẤN PHONG
CHẤN PHONG

TTO - Các đồng minh của ông Trump nói rằng ông đã giải mật các tài liệu từ trước lúc đem chúng đến dinh thự Mar-a-Lago. Giới chuyên gia pháp lý nói rằng các tổng thống có quyền giải mật các tài liệu, nhưng không rõ liệu Trump đã làm như vậy hay chưa.

Đồng minh ông Trump tiết lộ: Tài liệu mang tới Mar-a-Lago đã được giải mật - Ảnh 1.

Người ủng hộ ông Trump bên ngoài dinh thự Mar-a-Lago ở bang Florida hôm 9-8 - Ảnh: AFP/ GETTY IMAGES

Theo kênh NBC News ngày 12-8, các đồng minh của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng bất kỳ tài liệu nhạy cảm nào mà ông Trump mang từ Nhà Trắng đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago thật ra đều đã được ông Trump giải mật trước đó.

Nếu đúng như vậy, thì tức lúc các tài liệu này được mang đến nhà riêng của ông Trump, chúng đã không còn là tài liệu mật nữa. Tuy nhiên, một số chuyên gia về hồ sơ tổng thống và pháp lý tỏ ra nghi ngờ thông tin trên.

Ông Charles Stimson, một thành viên cấp cao của Quỹ Di sản và là cựu công tố viên liên bang, cho biết: "Với các bằng chứng của FBI và Bộ Tư pháp Mỹ đang có hiện tại, có thể lời biện hộ của ông Trump sẽ là 'tôi đã giải mật những tài liệu đó trước đây. Cho nên hiện giờ tôi không sở hữu các tài liệu mật'".

Ngoài ra, ông Ric Grenell, người từng là quyền giám đốc tình báo quốc gia dưới chính quyền ông Trump, thông tin: "Không có quy trình phê duyệt nào áp dụng với tổng thống Mỹ khi giải mật thông tin tình báo. Có giả định cho rằng tổng thống phải thông báo trước khi được phép giải mật, nhưng điều đó thật ngớ ngẩn. Tổng thống Mỹ phải thông báo cho ai đây?".

Trong khi đó, ông Richard Immerman, một nhà sử học và là cựu trợ lý phó giám đốc tình báo quốc gia dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, đưa ra quan điểm khác. Ông nói rằng mặc dù tổng thống Mỹ có quyền giải mật các tài liệu, nhưng vẫn có một quy trình chính thức để làm như vậy và không có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump đã sử dụng quy trình này.

"Ông ấy không thể chỉ vẫy một cây đũa thần và nói rằng tài liệu đã được giải mật. Cần phải có một quy trình chính thức và đó là cách duy nhất hệ thống có thể vận hành", ông Immerman nói.

Còn ông Kash Patel, chánh văn phòng Lầu Năm Góc dưới thời cựu tổng thống Trump, nói với trang Breitbart News vào tháng 5 năm nay rằng các tài liệu đã được nhà chức trách thu hồi trước đây từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago đều đã được ông Trump giải mật, nhưng không tìm thấy dấu mộc ghi "đã giải mật".

Ông Patel nói: "Trước khi mãn nhiệm, tổng thống Trump đã giải mật toàn bộ những tài liệu mà ông ấy nghĩ rằng người dân Mỹ có quyền đọc".

Hiện tại chưa rõ thực hư ra sao. Theo Đạo luật Bảo vệ hồ sơ tổng thống năm 1978, các tổng thống Mỹ trước khi rời nhiệm sở phải nộp lại các tài liệu cho Cơ quan Lưu trữ quốc gia của Mỹ.

Ông Trump kêu gọi Ông Trump kêu gọi 'lập tức công bố' tài liệu liên quan cuộc khám xét Mar-a-Lago

TTO - Trái với những phỏng đoán trước đó, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi lập tức công bố các tài liệu liên quan đến cuộc khám xét bất ngờ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở bang Florida.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên