Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Mexico tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trận động đất quá mạnh

10/09/2017 08:56 GMT+7

TTO - Lực lượng cứu hộ Mexico vẫn chạy đua tìm người sống sót sau trận động đất mạnh 8,2 độ Richter xảy ra vào cuối tuần qua, trong khi chính quyền tuyên bố quốc tang cho 65 người thiệt mạng.

Mexico tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trận động đất quá mạnh - Ảnh 1.

Người dân Mexico chen nhau nhận cứu trợ sau động đất ngày 9-9 - Ảnh: REUTERS

Các nỗ lực cứu hộ tập trung tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất tại các bang Tabasco, Oaxaca và Chiapas.

Hàng chục ngàn túi khẩn cấp, hơn 100 cảnh sát đã được gửi đến thị trấn Juchitan của bang Oaxaca, nơi chiếm gần một nửa số nạn nhân động đất. 

Trận động đất lịch sử tại Mexico đến nay đã cướp đi sinh mạng tổng cộng 65 người, làm hơn 200 người bị thương và phá hủy gần 5.000 căn nhà. Thiệt hại tập trung tại các khu vực nghèo.

"Tình hình ở Juchitan rất nguy kịch, đây là thời khắc tồi tệ nhất trong lịch sử" - đài BBC dẫn lời thị trưởng Gloria Sanchez.

Chó cứu hộ và máy móc hạng nặng đã được huy động cho việc cứu người bị vùi dưới các đống đổ nát. Tuy nhiên việc tìm kiếm những người sống sót chứng kiến những giây phút đau lòng. 

Mexico tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trận động đất quá mạnh - Ảnh 2.

Nhiều ngôi nhà ở Juchitan bị san bằng - Ảnh: REUTERS

Một bé trai ba tuổi ở Juchitan thiệt mạng sau khi được đưa ra khỏi đống đổ nát cùng mẹ và anh trai. Ngôi nhà của họ đổ sụp khi tất cả đang ngủ. 

"Chúng tôi chỉ nhìn thấy chỏm tóc và trán đứa bé. Một cái xà gỗ rất nặng đè lên cả ba người" - một hàng xóm kể lại.

Cả thị trấn như bị san phẳng và nhiều người dân vẫn không dám vào nhà tìm kiếm đồ đạc.

Không khí tang tóc bao trùm lên đống lộn xộn khi người dân đã tổ chức lễ tang cho các nạn nhân. "Đó là những điều mọi người sẽ thấy trong những ngày tới - hãng tin Reuters dẫn lời một người dân - Cả thị trấn đều ở bệnh viện hoặc nghĩa trang".

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã đến các khu vực chịu ảnh hưởng của động đất và tuyên bố quốc tang cho các nạn nhân.

Trận động đất mạnh 8,2 độ Richter xảy ra trong đêm 7-9 ở ngoài khơi Thái Bình Dương, cách bang Chiapas của Mexico 123 km về phía Tây Nam. Khoảng 600 rung chấn được ghi nhận sau động đất. 

Động đất cũng ảnh hưởng tới ít nhất 50 triệu người tại 12 bang, trong đó bị ảnh hưởng nặng nề nhất là hai bang Oaxaca và Chiapas ở miền nam Mexico. Các chuyên gia cho biết đây là trận động đất mạnh nhất tại Mexico trong 100 năm qua.

Mexico tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trận động đất quá mạnh - Ảnh 3.

Không khí tang tóc khi người dân chôn cất các nạn nhân - Ảnh: REUTERS

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận