Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Ít nhất 58 người thiệt mạng vì động đất ở Mexico

09/09/2017 05:50 GMT+7

TTO - Con số thương vong về người tiếp tục tăng sau khi trận động đất 8,1 độ Richter, mạnh nhất trong hơn 80 năm, vừa xảy ra tại Mexico.

Ít nhất 58 người thiệt mạng vì động đất ở Mexico - Ảnh 1.

Người dân phải trùm chăn khi tập hợp trên một con phố ở thủ đô Mexico City - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trận động đất xảy ra ngày 7-9 tại Mexico thậm chí còn mạnh hơn cả trận động đất kinh hoàng năm 1985 từng san phẳng nhiều khu vực ở thủ đô Mexico City và khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Tuy nhiên những tổn thất với Mexico City trong cơn địa chấn lần này được giảm bớt nhiều nhờ tâm chấn nằm ở sâu hơn và xa hơn so với thủ đô của Mexico.

Ít nhất 58 người thiệt mạng vì động đất ở Mexico - Ảnh 2.

Những người bệnh được sơ tán đang nằm trên cáng bên ngoài một bệnh viện ở Juchitan, bang Oaxaca - Ảnh: AP

Thị trưởng thành phố này, bà Gloria Sanchez, nói: "Tình cảnh ở Juchitan thật kinh khủng; đây là thời khắc kinh hoàng nhất trong lịch sử thành phố".

Ít nhất 58 người thiệt mạng vì động đất ở Mexico - Ảnh 3.

Cảnh tượng ngổn ngang sau động đất tại Mexico City - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên theo thống đốc bang Chiapas, ông Manuel Velasco, đã có 12 người thiệt mạng tại Chiapas. Như vậy tổng số người thiệt mạng tính tới lúc này là 60 người.

Bang Chiapas là nơi cư trú của nhiều tộc người thiểu số bản địa của Mexico. Hàng ngàn người dân sống tại các khu vực ven biển đã phải sơ tán để phòng ngừa khi cảnh báo sóng thần được phát đi.

Theo Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, những con sóng đã dâng cao 0,7 m ở Mexico, tuy nhiên nguy cơ sóng thần đã qua.

Công ty dầu khí quốc gia Pemex đã kiểm tra mọi cơ sở sản xuất của họ và đóng cửa cơ sở lọc dầu Salina Cruz ở khu vực thuộc vùng tâm chấn để phòng ngừa. Tuy nhiên tới chiều 8-9 cơ sở lọc dầu này đã hoạt động trở lại.

Ít nhất 58 người thiệt mạng vì động đất ở Mexico - Ảnh 4.

Một tòa nhà chung cư bị rạn nứt sau động đất tại Mexico City - Ảnh: REUTERS

Người dân đã bỏ chạy vào các khu phố ở thủ đô Mexico City, một trong những thành phố lớn nhất thế giới với ước tính dân số hơn 20 triệu người.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết tâm chấn của trận động đất ở Thái Bình Dương, cách thành phố Pijijiapan của bang Chiapas khoảng 87 km về phía tây nam và ở độ sâu 69 km.

Theo nhà địa vật lý John Bellini thuộc Trung tâm thông tin động đất quốc gia USGS tại Golden, bang Colorado, trận động đất ngày 7-9 là trận mạnh nhất tại Mexico kể từ sau trận động đất 8,1 độ Richter xảy ra tại bang miền tây Jalisco năm 1932.

Ít nhất 58 người thiệt mạng vì động đất ở Mexico - Ảnh 5.

Các quân nhân tham gia dọn dẹp một phần tòa nhà bị đổ sập tại thành phố Juchitan, bang Oaxaca, Mexico - Ảnh: AP

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận