Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Động đất mạnh, học sinh chạy không kịp bị tường đè chết

29/10/2019 17:36 GMT+7

TTO - Trận động đất mạnh 6,6 độ Richter đã làm rung chuyển miền nam Philippines và khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, trong đó có một học sinh bị tường đè do chạy không kịp.

Động đất mạnh, học sinh chạy không kịp bị tường đè chết - Ảnh 1.

Một nạn nhân bị thương sau trận động đất sáng 29-10 - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng tin Reuters, ít nhất 50 người khác bị thương sau trận động đất xảy ra vào khoảng 9h sáng 29-10 (giờ Philippines) ở phía nam đảo Mindanao.

Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu chỉ 7km, cách thị trấn Tulunan khoảng 25km về phía đông nam. Do ảnh hưởng của trận động đất, các khu vực như thành phố Kaidapawan, tỉnh Sarangani, thành phố Davao, thành phố Koronadal... đều ghi nhận rung lắc mạnh.

Davao là quê hương của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Sau trận động đất, thị trưởng Davao, bà Sara Duterte - con gái của ông Duterte - đã yêu cầu kiểm tra mức độ thiệt hại và đánh giá rủi ro với hệ thống cầu, đường hầm tại thành phố.

Đây là trận động đất thứ hai có sức mạnh hơn 6 độ Richter tấn công Mindanao trong 2 tuần qua.

Một người dân cho biết trận động đất rất mạnh khiến mọi người chạy tán loạn. "Tôi chạy ra ngoài đường và thấy những căn nhà đang rung lắc như nhảy múa trước sức mạnh của trận động đất".

Động đất mạnh, học sinh chạy không kịp bị tường đè chết - Ảnh 2.

Một tòa nhà bị hư hại sau trận động đất sáng 29-10 - Ảnh chụp màn hình

Giới chức Philippines xác nhận tính đến thời điểm hiện tại đã có 2 người chết trong trận động đất, trong số này có một học sinh 15 tuổi và một cụ già 65 tuổi. Tuy nhiên, theo Đài CNN Philippines, số người chết đã lên 4 người. Thương vong được dự báo sẽ còn tăng.

Truyền thông địa phương cho biết nạn nhân học sinh bị tường sập đè trúng người khi đang tìm cách chạy ra ngoài. Những bạn học cùng em kể lại khung cảnh lúc đó khá hỗn loạn vì "mạnh ai nấy chạy" không theo trật tự.

Trận động đất này đã gây hư hại nhiều nhà cao tầng, trường học tại một khu vực - nơi hàng trăm người vẫn đang sống không nhà cửa do ảnh hưởng của trận động đất hồi đầu tháng khiến 7 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương.

Động đất mạnh, học sinh chạy không kịp bị tường đè chết - Ảnh 3.

Một nạn nhân bị thương được cứu hộ đưa đi cấp cứu - Ảnh chụp màn hình

Tờ Inquirer dẫn các nguồn từ bệnh viện địa phương cho biết đã tiếp nhận 10 ca bị thương ở đầu sau trận động đất. Hiện giới chức địa phương vẫn giữ nguyên khuyến cáo cư dân khu vực tạm thời chưa trở về nhà do lo ngại dư chấn của trận động đất có thể xảy ra.

Philippines nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương - khu vực thường xuyên xảy ra các hoạt động địa chấn mạnh kéo dài từ Nhật Bản sang Đông Nam Á và khu vực lòng chảo Thái Bình Dương, do đó thường xuyên hứng chịu các trận động đất gây nhiều thiệt hại cả về người và tài sản.

Ra mắt ứng dụng cảnh báo sớm động đất đầu tiên ở Mỹ Ra mắt ứng dụng cảnh báo sớm động đất đầu tiên ở Mỹ

Bang California của Mỹ đã cho ra mắt hệ thống đầu tiên của nước này cảnh báo động đất giúp người dân nhận được thông báo sớm để kịp thời phòng ngừa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận