26/07/2019 08:08 GMT+7

Đóng cửa hai trường học do lo nồng độ chì từ Nhà thờ Đức Bà Paris

TTXVN
TTXVN

TTO - Nhà chức trách Paris đã đóng cửa một trường tiểu học và một nhà trẻ gần Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi phát hiện nồng độ chì cao tại khu vực sân chơi.

Đóng cửa hai trường học do lo nồng độ chì từ Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Công nhân xây dựng đi qua cổng Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh: AFP

Ngày 25-7, giới chức thủ đô Paris đã yêu cầu đóng cửa hai trường học trên địa bàn do lo ngại về vấn đề sức khỏe sau khi nồng độ chì cao được phát hiện tại những khu vực gần Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi đã phải hứng chịu vụ hỏa hoạn nghiêm trọng hồi tháng 4 vừa qua.

Trang tin điều tra Mediapart cho biết nồng độ chì cao đã được phát hiện tại các trường học và nhà trẻ tại khu vực xung quanh công trình kiến trúc nổi tiếng trên.

Người phát ngôn Tòa thị chính cho biết đã cho đóng cửa một trường tiểu học và một nhà trẻ trên địa bàn như "một biện pháp phòng ngừa" sau khi phát hiện nồng độ chì cao tại khu vực sân chơi.

Tuần trước, Tòa thị chính Paris đã yêu cầu tiến hành dọn dẹp sạch sẽ các ngôi trường gần khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris. Ông Arnaud Gauthier, một quan chức y tế Paris, cho biết việc dọn dẹp này nhằm đảm bảo "giảm thiểu tối đa nguy cơ".

Vụ cháy kinh hoàng ngày 15-4 tại Nhà thờ Đức Bà đã phá hủy phần mái nhà và tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà, làm tan chảy các tấm chì lớn vốn bao phủ kết cấu khung bằng gỗ tinh xảo. Giới chức Pháp sau đó cảnh báo vụ cháy đã "giải phóng" ra các phân tử chì đang nằm lắng đọng ở mức nguy hiểm tại những khu vực xung quanh di tích lịch sử 850 tuổi này.

Theo đó, các phân tích đã phát hiện lượng bụi chì "đáng kể" trên một số con phố và vỉa hè ở bên ngoài Nhà thờ Đức Bà. Thông báo của cảnh sát và cơ quan y tế khu vực cho biết đã phát hiện từ 10-20g chì/ kg mẫu đất trong khi mức thông thường cho phép chỉ là 0,3g/kg mẫu đất.

Trong khi đó, các nhóm môi trường đã cảnh báo khoảng 300 tấn chì từ phần mái và tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà đã bị tan chảy trong vụ hỏa hoạn, giải phóng một khối lượng bụi chì lớn, đe dọa sức khỏe của cư dân sống gần khu vực, đặc biệt là trẻ em.

Ô nhiễm chì có thể gây ra khuyết tật thần kinh ở người, nhất là đối với trẻ em, cũng như đối với hệ thần kinh và ảnh hưởng tới thận.

Pháp cảnh báo lượng bụi chì Pháp cảnh báo lượng bụi chì 'cực cao' quanh nhà thờ Đức Bà Paris

TTO - Cảnh sát Paris cảnh báo mái nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi đã thải ra lượng bụi chì cực cao ở quảng trường ngay trước nhà thờ và những con đường xung quanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên