10/05/2019 15:08 GMT+7

Pháp cảnh báo lượng bụi chì 'cực cao' quanh nhà thờ Đức Bà Paris

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cảnh sát Paris cảnh báo mái nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi đã thải ra lượng bụi chì cực cao ở quảng trường ngay trước nhà thờ và những con đường xung quanh.

Pháp cảnh báo lượng bụi chì cực cao quanh nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ đám cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15-4 - Ảnh: REUTERS

Nhóm chiến dịch môi trường Robin des Bois của Pháp cho biết trận hỏa hoạn tại nhà thờ đã làm tan chảy 300 tấn chì từ phần mái và gác chuông.

"Phân tích các mẫu không khí thu thập từ khi cháy Nhà thờ Đức Bà Paris cho thấy có sự hiện diện của bụi chì trong khu vực gần nhà thờ" - cảnh sát Paris thông báo ngày 9-5.

Tại quảng trường, vẫn đang đóng cửa, nồng độ chì cao gấp 32-65 lần giới hạn an toàn 0,3gram/kg theo khuyến cáo của Bộ Y tế Pháp. "Nồng độ thực sự rất cao, khoảng 10-20 (gram/kg)" - nhóm Robin des Bois nói thêm.

Đài CNN đưa tin cảnh sát Paris đã khuyến cáo trẻ em dưới 6 tuổi và phụ nữ mang thai tránh tới gần khu vực quanh nhà thờ vì là các đối tượng dễ bị nhiễm độc chì qua đường hô hấp nhất.

Cảnh sát cũng khuyến cáo người dân địa phương, đặc biệt là những người hay qua lại khu vực nhà thờ, phải thường xuyên rửa tay. Các khu dân cư gần đó cũng được yêu cầu dùng giẻ ướt để lau nhà.

Hãng tin AFP cho biết không lâu sau đám cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris, nhóm Robin des Bois đã cảnh báo chính quyền địa phương nên tiến hành các bước để giảm chất thải độc hại tại nhà thờ.

Nhóm môi trường này kêu gọi Chính phủ Pháp phải khử độc hàng tấn gạch vụn, tro và nước dập lửa của lính cứu hỏa.

"Trước khi phát động một cuộc thi thiết kế gác chuông mới, chúng ta nên phát động một cuộc thi giải độc những gì còn lại của nhà thờ mà hiện nay có thể xem là một khu đất công nghiệp bị bỏ hoang bị ô nhiễm" - Robin des Bois nói.

'Phép lạ nhỏ' giúp phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris như nguyên bản

TTO - Làm thế nào tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris với cấu trúc như trước hỏa hoạn? Điều kỳ diệu này sẽ xảy ra nhờ Công ty AGP có lần quét hình ảnh khung sườn nhà thờ để số hóa.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên