Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Nguyên nhân cháy nhà thờ Đức Bà Paris: lắp dây điện không chuẩn

25/04/2019 08:09 GMT+7

TTO - Gần 10 ngày sau vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris, giả thiết đáng tin cậy nhất có lẽ là dây dẫn điện cho chuông trên chóp tháp bị chập mạch. Nhưng yếu tố thờ ơ, tắc trách của con người không phải không góp phần vào hỏa hoạn.

Nguyên nhân cháy nhà thờ Đức Bà Paris: lắp dây điện không chuẩn - Ảnh 1.

Phần tháp thánh giá cao nhất của Nhà thờ Đức Bà bị gãy do lửa - Ảnh chụp màn hình

Báo Le Canard enchaîné ngày 24-4 dẫn nguồn từ cơ quan điều tra ghi nhận ba chuông hoạt động bằng điện bố trí tạm trên chóp tháp nhà thờ Đức Bà Paris có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy vào chiều tối 15-4.

Báo động cháy 12 phút sau tiếng chuông

Theo báo Le Canard enchaîné, các cha phụ trách nhà thờ đã yêu cầu bố trí dây điện cho chuông chạy dọc sườn mái nhà thờ. Yêu cầu này thật ra đã vi phạm các quy định về an toàn do kiến trúc sư trưởng phụ trách di tích lịch sử ban hành.

Ông Benjamin Mouton - kiến trúc sư trưởng phụ trách di tích lịch sử - xác nhận chuông bố trí trên chóp tháp chỉ là bố trí tạm.

Ba chuông trên chóp tháp được bố trí điện vào năm 2012 khi bắt đầu công trình tu bổ các quả chuông lớn trên các tháp chuông. Đến khi công trình kết thúc, chuông ở chóp tháp vẫn tiếp tục hoạt động bằng điện.

Vào ngày định mệnh 15-4, tiếng chuông vang lên lúc 18h04. Khoảng 12 phút sau, máy dò khói phát báo động đầu tiên.

Như vậy thiết bị điện của chuông hoặc dây điện đã bị chập mạch gây cháy. Cũng có thể các công nhân sửa chữa chóp tháp nhà thờ suốt một năm trước vụ cháy đã bất cẩn vô tình làm hỏng dây điện của chuông.  

Nhiều câu hỏi được đặt ra: Ai cho phép đặt chuông trên chóp tháp? Tại sao việc lắp đặt dây điện cho chuông không được kiểm tra kỹ lưỡng?  

Nguyên nhân cháy nhà thờ Đức Bà Paris: lắp dây điện không chuẩn - Ảnh 2.

Lỗ thủng lớn giữa mái nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ trên cao - Ảnh: BFMTV

Tàn thuốc khó gây cháy

Công ty "Anh em Le Bras", chuyên phục dựng sườn và mái di sản, là công ty nhận công trình sửa chữa sườn chóp tháp nhà thờ Đức Bà Paris.

Báo Le Canard enchaîné đưa tin sau vụ cháy, các điều tra viên đã tìm thấy bảy tàn thuốc tại khu vực giàn giáo sửa chữa. Các công nhân khai nhận với cảnh sát họ có hút thuốc trong lúc sửa chữa trên giàn giáo.

Ngày 24-4 (giờ địa phương), người phát ngôn Marc Eskenazi của công ty thừa nhận một số thợ "thỉnh thoảng làm trái quy định cấm hút thuốc trên giàn giáo" nhưng vẫn khẳng định: "Trong mọi trường hợp không thể có chuyện một tàn thuốc chưa dập tắt lại gây ra vụ cháy nhà thờ".

Người phát ngôn giải thích sở dĩ các công nhân bỏ qua quy định cấm hút thuốc vì leo từ giàn giáo xuống đất để hút thuốc khá cực nhọc và mất thì giờ.

Hai ngày sau vụ hỏa hoạn, ông Julien Le Bras – giám đốc Công ty Anh em Le Bras - đã từng bác bỏ tàn thuốc là nguyên nhân gây cháy. Ông giải thích phải có nguồn nhiệt lớn mới đủ sức đốt cháy loại gỗ sồi nhà thờ và hỏa hoạn xuất phát đầu tiên từ bên trong nhà thờ.

Chữa cháy chậm vì sai lầm từ con người

Cơ quan điều tra nghi ngờ động cơ dùng cho thang máy lên xuống giàn giáo và tủ điện phục vụ công việc sửa chữa chóp tháp.  

Song giám đốc Julien Le Bras khẳng định điện phục vụ cho việc sửa chữa đã được kiểm tra và vẫn ổn. Khi rời công trường, các công nhân cũng đã cúp điện. Ngoài ra, nguồn điện này lại xa vị trí phát cháy.

Báo Le Canard enchaîné còn lưu ý đến sai lầm từ con người. 5 phút sau khi máy dò khói báo động, người quản lý và một nhân viên bảo vệ lên mái kiểm tra nhưng sau đó cho là báo động nhầm.

35 phút sau khi máy dò khói báo động, họ mới xác định được lửa phát ra từ chóp tháp và báo cho nhân viên cứu hỏa.

Ngoài ra, hệ thống cứu hỏa vách tường không đủ sức cung cấp đến hơn 500 lít nước mỗi phút nên gặp đám cháy lớn thì bó tay.

Nguyên nhân cháy nhà thờ Đức Bà Paris: lắp dây điện không chuẩn - Ảnh 3.

Du khách tham quan từ xa nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy - Ảnh: bernardkproject.com

Kinh phí sửa chữa 600 triệu euro

Ngày 23-4, thợ đã trải tấm bạt tạm che phủ bên trên nhà thờ Đức Bà Paris để tránh mưa. Sau này, mái che thay cho tấm bạt sẽ được dựng lên trong suốt thời gian tái thiết.

Liên hiệp Các nhà kinh tế xây dựng của Pháp dự trù chi phí sửa chữa nhà thờ lên đến 600 triệu euro gồm từ 10-20 triệu euro chi cho mái che, từ 10-20 triệu euro thay rui và mái, từ 100-400 triệu euro xây dựng và 200 triệu euro cho kính màu và phục chế các công trình.

Tướng về hưu được mời trông coi phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris Tướng về hưu được mời trông coi phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris Tranh luận Tranh luận 'nảy lửa' thời gian tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris Nhà thờ Đức Bà Paris có thể đổ sập nếu lính cứu hỏa không quên mình... Nhà thờ Đức Bà Paris có thể đổ sập nếu lính cứu hỏa không quên mình...
HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận