12/01/2022 09:19 GMT+7

Dọn rác sớm để lao công có giao thừa: Mong không chỉ có Đà Nẵng

HOÀI ÂN
HOÀI ÂN

TTO - "Đà Nẵng vận động người dân dọn rác sớm để lao công có giao thừa với người thân" (Tuổi Trẻ 7-1). Một câu chuyện nhẹ nhàng trong những ngày dọn dẹp cuối năm, rất đáng được nhân rộng ra ở nhiều địa phương khác.

Dọn rác sớm để lao công có giao thừa: Mong không chỉ có Đà Nẵng - Ảnh 1.

Tới mùa rác khủng rời nhà ra phố - Ảnh: TRẦN ĐĂNG QUANG

Giờ đây, công việc của lao công lại được chính quyền một thành phố chia sẻ thiết thực bằng lời kêu gọi ấm áp. Bớt đi gánh nặng trên đôi vai người quét đường trong những ngày cận Tết và đêm giao thừa. Thật vậy, mỗi người cùng thay đổi thói quen dọn nhà cuối năm là hành động không thể ý nghĩa hơn.

Tại TP.HCM, Tết Nhâm Dần 2022 có lẽ sẽ rất "khác" mọi năm bởi có khá đông người lao động sẽ không về quê. Lượng người ở lại thành phố đông hơn, áp lực công việc cho đội ngũ công nhân vệ sinh sẽ tăng lên trong những ngày cuối năm.

Những ngày này, nhiều nhà đã bắt đầu dọn dẹp. Xóm trọ nơi tôi ở, chủ nhà đã nhắc: "Tết năm nay chắc ai cũng hạn chế ra ngoài, mọi người nên tranh thủ hoàn thành sớm khâu vệ sinh, dọn và phân loại rác để rác được dọn đi sớm hơn, không dồn ứ vào mấy ngày cuối".

Và mong giảm thiểu chuyện giường tủ bàn ghế hư cũ bị vứt lăn lóc ngoài lề đường, chỏng chơ ở khắp các bãi đất trống trong những ngày cuối năm.

Muốn vậy, công ty môi trường đô thị cần có thông tin về dịch vụ thu gom rác lớn đến từng nhà. Nhà ai có nhu cầu "tiễn" rác khủng phải trả chi phí cho đội thu gom chở đi và xử lý đúng quy trình.

Chuyến xe đến lấy rác cuối cùng trong năm chở đi những gì tồn đọng của năm cũ, cũng là mang niềm vui, hy vọng của công nhân môi trường được quây quần bên người thân trước màn hình tivi, nghe lời chúc Tết của Chủ tịch nước.

Một hạnh phúc đơn sơ, là chuyện đương nhiên với nhiều người, song lại hiếm hoi với những người quen lấy đêm làm ngày.

Từ câu chuyện của Đà Nẵng, tôi cũng rất mong chủ trương này được lan tỏa, trở thành "chuyện thường niên" ở những địa phương còn lại. Được có mặt ở nhà trong thời khắc giao thừa là món quà vô giá với những người quanh năm làm bạn cùng đường phố.

Đà Nẵng vận động người dân dọn rác sớm để lao công có giao thừa bên người thân Đà Nẵng vận động người dân dọn rác sớm để lao công có giao thừa bên người thân

TTO - Đà Nẵng vận động người dân dọn rác có kích thước lớn trước Tết Nguyên đán 1 tuần để đơn vị vận chuyển không bị động. Dọn nhà sớm là giúp người lao công có thêm thời gian làm đẹp phố phường và kịp về nhà đón giao thừa với người thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên