07/01/2022 16:18 GMT+7

Đà Nẵng vận động người dân dọn rác sớm để lao công có giao thừa bên người thân

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Đà Nẵng vận động người dân dọn rác có kích thước lớn trước Tết Nguyên đán 1 tuần để đơn vị vận chuyển không bị động. Dọn nhà sớm là giúp người lao công có thêm thời gian làm đẹp phố phường và kịp về nhà đón giao thừa với người thân.

Đà Nẵng vận động người dân dọn rác sớm để lao công có giao thừa bên người thân - Ảnh 1.

Người dân dọn nhà sớm đón Tết không những giúp đảm bảo vệ sinh môi trường mà còn tạo điều kiện để người lao công có giao thừa bên người thân - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Mong có giao thừa bên người thân

Tròn 20 năm làm ở Xí nghiệp môi trường Hải Châu, chị Lê Thị Bán chưa bao giờ được đón giao thừa cùng người thân. 

Dẫu quen với nghề làm sạch phố phường nhưng cảm giác mệt nhọc nhất với chị vẫn là những ngày cuối năm. Đặc biệt là vào thời điểm trước giao thừa, khi nhà nhà, người người hoàn thành khâu trang hoàng nhà cửa.

"Năm nào cũng trực chiến đến ngày cuối cùng nên tôi quen với kiểu xả kho dọn dẹp nhà cửa một số hộ kinh doanh. Quanh năm họ bận nên thường "chốt" năm và bắt đầu dọn dẹp trước giao thừa, khối lượng rác tăng lên rất lớn" - chị Bán nói.

Chị Bán được giao phụ trách các tuyến đường mặt tiền. Đây đều là các cơ sở kinh doanh, bận rộn suốt trong dịp cận Tết. Đến khi tổng vệ sinh nhà cửa không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại đồ cũ, vật dụng trong nhà đủ loại kích cỡ.

Đà Nẵng vận động người dân dọn rác sớm để lao công có giao thừa bên người thân - Ảnh 2.

Công nhân môi trường dọn dẹp đường phố trong ngày 30 Tết - Ảnh: T.Trung

Tương tự, anh Lê Ba, công nhân môi trường Xí nghiệp môi trường Hải Châu, cũng chỉ được nghỉ ngơi khi đã bước qua thời khắc năm mới nhiều tiếng đồng hồ. 

Xong việc, anh chạy xe về quê ở Quảng Nam thì trời đã sáng. Anh Ba nói nếu thay đổi thói quen chờ đến chiều cuối năm mới thải bỏ đồ cũ ra đường thì công việc ngày Tết cũng như thường ngày, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Có thêm thời gian để làm sạch đường phố đón năm mới và kết thúc công việc sớm anh sẽ về đón thời khắc thiêng liêng với vợ con.

"Nếu thay đổi được thói quen vứt rác thải lớn vào một hai ngày trước thời điểm giao thừa thì sẽ hạn chế được tình trạng quá tải cho đơn vị vận chuyển rác và chúng tôi kịp về nhà đón giao thừa" - anh Ba nói.

Đà Nẵng vận động người dân dọn rác sớm để lao công có giao thừa bên người thân - Ảnh 3.

Khối lượng rác thải vào dịp cận Tết thường tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Để tránh bị động trong việc vận chuyển rác, người dân nên dọn sớm các loại rác có kích thước lớn để tránh ùn ứ trên đường phố - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Rác quá khổ hãy dọn trước một tuần 

Theo ông Trần Văn Nhựt, phó giám đốc Xí nghiệp môi trường Hải Châu, thì khối lượng rác trung bình hằng ngày xí nghiệp phụ trách chừng 250 tấn. Tuy nhiên vào dịp cận Tết, lượng rác tăng đột biến thường gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. 

Lượng rác thải dịp này không chỉ có những loại rác thải sinh hoạt mà còn đủ loại thành phần khác. Việc người dân hay có thói quen vứt rác thải lớn trong nhà như chăn nệm, bàn ghế, tủ cũ... vào chiều cuối năm khi dọn nhà nên khối lượng đổ ra đường rất lớn. 

Đà Nẵng vận động người dân dọn rác sớm để lao công có giao thừa bên người thân - Ảnh 4.

Các đoàn viên thanh niên cũng tham gia dọn dẹp bãi biển, phố phường

Mặc dù đã huy động 100% nhân lực làm việc vào dịp cuối năm nhưng do khối lượng rác thải tăng đột biến nên đơn vị này phải thuê thêm nhân lực bên ngoài mới xuể.

"Việc người dân dọn dẹp sớm, và chủ động thải bỏ vật dụng cồng kềnh sớm sẽ giãn tải lượng rác trong những ngày cuối năm. Chúng tôi luôn khuyến khích việc này để tránh tình trạng bị động cuối năm. Từ đó tạo điều kiện cho anh em chúng tôi tập trung hoàn thành nhiệm vụ làm đường phố sạch sẽ hơn" - ông Nhựt nói.

Ông Nguyễn Quốc Khoa, trưởng phòng kế hoạch đầu tư Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng, cho biết để đảm bảo thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải phát sinh một cách triệt để, đơn vị này khuyến khích người dân liên hệ xí nghiệp môi trường các địa phương tổ chức thu gom rác thải cồng kềnh trước Tết Nguyên đán từ một đến hai tuần. 

Đơn vị này vận động người dân hoàn thành việc dọn dẹp, thải bỏ các vật cồng kềnh trước ngày 25 tháng chạp để đảm bảo tiến độ vệ sinh môi trường đón Tết.

Lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn mỗi ngày đạt hơn 1.000 tấn nhưng vào thời điểm cận Tết mọi năm tăng lên hơn 3.000 tấn. Trong đó việc xử lý các loại rác thải lưu cữu, vật cồng kềnh thường phức tạp hơn do chiếm nhiều không gian. 

Đà Nẵng vận động người dân dọn rác sớm để lao công có giao thừa bên người thân - Ảnh 5.

Huy động phương tiện để dọn dẹp rác bãi biển

"Nếu hoàn thành sớm việc dọn dẹp vật dụng chiếm nhiều không gian thì các giai đoạn sau này chúng tôi sẽ có thêm nhiều đảm bảo chất lượng vệ sinh đường phố phục vụ Tết. 

Việc này cũng tương tự như trước đây chúng tôi hay vận động người dân thu gom rác trước đợt mưa lớn để tránh việc rác theo mưa phát tán ra môi trường, gây khó cho việc dọn dẹp sau mưa bão" - ông Khoa phân tích.

'Mẹo' dọn nhà đón tết nhanh chóng, đỡ mất sức

TTO - Bạn dọn nhà đón Tết, nhưng ngán ngẩm khi nhìn đâu cũng thấy 'ngứa mắt'? Nếu không khéo, có thể bạn sẽ mất cả ngày mà vẫn chưa dọn xong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên