11/11/2022 18:01 GMT+7

Đối tác Hàn Quốc sẽ đầu tư vào y tế ở Bình Dương

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Vốn đầu tư từ Hàn Quốc dẫn đầu trong dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, trong đó tỉnh Bình Dương tiếp tục là địa bàn thu hút nhiều dự án đầu tư quy mô lớn từ quốc gia này.

Đối tác Hàn Quốc sẽ đầu tư vào y tế ở Bình Dương - Ảnh 1.

Nhà đầu tư Hàn Quốc và Việt Nam ký hợp tác phát triển y tế tại sự kiện Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 diễn ra ngày 11-11 tại Bình Dương - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 11-11, trong khuôn khổ sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc" do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Bộ Ngoại giao tổ chức tại Bình Dương, đã có nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Đây là sự kiện nhằm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và thúc đẩy đầu tư, giao thương giữa doanh nghiệp hai nước, tạo ra những cơ hội hợp tác, "cú hích" mới cho nền kinh tế sau những biến động làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc (KOCHAM) và các nhà đầu tư, Tập đoàn Bệnh viện Bumin (có 4 bệnh viện quy mô lớn tại Hàn Quốc) và Bệnh viện Quốc tế Becamex (thuộc Tổng công ty Becamex IDC, vốn nhà nước chi phối thuộc UBND tỉnh Bình Dương) đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

Ông Chung Hung Tae - giám đốc Bệnh viện Bumin - cho biết với kinh nghiệm đã có khi đầu tư tại Hàn Quốc và sau khi tìm hiểu tại Việt Nam, tập đoàn mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực y tế tại Bình Dương, nhất là trong các lĩnh vực mà nhà đầu tư này có thế mạnh với chuyên môn cao như trị liệu về cơ, xương khớp, cột sống...

Đối tác Hàn Quốc sẽ đầu tư vào y tế ở Bình Dương - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp tham dự triển lãm cung cầu hàng hóa tại Trung tâm Triển lãm quốc tế thành phố mới Bình Dương - Ảnh: B.SƠN

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc", nhiều nhà đầu tư, trong đó tiêu biểu là thành phố Daejeon (thành phố Hàn Quốc kết nghĩa với tỉnh Bình Dương) cũng đã có các buổi làm việc, tham quan các khu công nghiệp, tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Hội chợ triển lãm kết nối cung cầu hàng hóa và triển lãm trà, cà phê "Bình Dương EXPO 2022" cũng lần đầu tiên được tổ chức trong các ngày từ 10 đến 14-11 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế thành phố mới Bình Dương, với sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp.

Ông Võ Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết trong bối cảnh dịch bệnh và chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy thì các hoạt động gặp gỡ, giao thương giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam là rất quan trọng để phát triển. Riêng tại Bình Dương có hơn 800 dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc với tổng số vốn trên 3,3 tỉ USD.

Hai đô thị phát triển của Hàn Quốc là thành phố Daejeon và quận Gangnam (Seoul) đã "kết nghĩa" với tỉnh Bình Dương, mở ra nhiều cơ hội hợp tác tốt đẹp trong thời gian tới.

Ngoài lĩnh vực y tế, doanh nghiệp Hàn Quốc đã có các thỏa thuận hợp tác với đối tác Việt Nam để mở nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp, xây dựng trung tâm triển lãm quốc tế để hình thành "chợ đầu mối" cho lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngay tại Bình Dương...

Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho rằng "kỳ tích sông Hàn" là hình mẫu đáng học hỏi cho Việt Nam và nhiều nước. Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều chỉ số ấn tượng: nhà đầu tư Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với hơn 9.400 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký hơn 80,5 tỉ USD.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Việt Nam và Hàn Quốc phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 100 tỉ USD vào năm 2023 và 150 tỉ USD vào năm 2030.

Giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng nhộn nhịp, với hơn 200.000 kiều dân mỗi nước đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia.

Vì sao Hàn Quốc vẫn là thị trường Vì sao Hàn Quốc vẫn là thị trường 'đỉnh' nhập khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam?

TTO - Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam bạch tuộc loại cắt, loại nguyên con, chế biến đông lạnh, mực khô lột da, mực sushi, mực nang phile… Thị trường này từ đầu năm đến nay chiếm hơn 36% tổng giá trị xuất khẩu.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất