25/05/2024 15:58 GMT+7

Đọc sách Về nơi nguồn cội: Ca sĩ Hồng Nhung là hậu duệ của vua Minh Mạng

Sáng 25-5, tại Đường sách TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu, ra mắt truyện ký Về nơi nguồn cội của đạo diễn, nhà văn Đới Xuân Việt.

Nhà thơ Lê Minh Quốc (trái) giao lưu cùng đạo diễn, nhà văn Đới Xuân Việt - Ảnh: LINH ĐOAN

Nhà thơ Lê Minh Quốc (trái) giao lưu cùng đạo diễn, nhà văn Đới Xuân Việt - Ảnh: LINH ĐOAN

Về nơi nguồn cội được các nhà văn Kao Sơn, Bùi Quang Lâm, nhà thơ Lê Minh Quốc đánh giá không chỉ gói gọn câu chuyện của một gia tộc mà còn cung cấp nhiều thông tin ý nghĩa về xã hội, lịch sử Việt Nam từ những năm 1950.

Về nơi nguồn cội, vượt qua lằn ranh của một gia tộc

Tác giả Đới Xuân Việt sinh năm 1945 tại Thanh Hóa. Ông từng công tác tại Hãng Phim truyện Việt Nam trong vai trò tác giả, đạo diễn, giám đốc sản xuất…

Ông từng tham gia làm các phim Người đàn bà nghịch cát, Anh chỉ có mình em, các phim tài liệu khoa học…

Trong nghiệp văn, ông đã viết một số quyển sách như Đi qua vầng mặt trời, Anh chỉ có mình em, Hoa đỗ quyên nở muộn, Truyền thuyết Nàng Tuyệt vời

Mẹ ruột của ông Việt là bà Công Tằng Tôn Nữ Xuân Nguyên, con gái của Thượng thư, Tổng đốc tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Phúc Ưng Dinh. Cha ông là giáo sư ngôn ngữ học Đái Xuân Ninh nổi tiếng.

Gia tộc họ Đái còn có những người con nổi tiếng đất Quảng Xương như như Đái Xuân Lữ, Đái Xuân Du, Đái Xuân Phương…

Với Về nơi nguồn cội, họa sĩ - nhà văn Bùi Quang Lâm cho rằng có thể gọi đây là cuốn "sử tộc" của một gia tộc lớn trải qua nhiều biến cố, giai đoạn lịch sử.

Quyển sách Về nơi nguồn cội - Ảnh: LINH ĐOAN

Quyển sách Về nơi nguồn cội - Ảnh: LINH ĐOAN

Còn nhà văn Kao Sơn bày tỏ sách đã vượt qua lằn ranh rất nhỏ của dòng họ để trở thành tác phẩm văn học.

Bởi quyển sách không chỉ là "chuyện nhà" của ông Việt mà qua đó người đọc thấy được những thăng trầm của xã hội, lịch sử từ thời phong kiến, đến Cách mạng Tháng 8, những năm tháng chiến tranh, thời kỳ bao cấp.

Nhà thơ Lê Minh Quốc cho rằng giá trị văn hóa Việt nằm trong những nếp nhà. Mà câu chuyện của ông Việt là kể lại nếp nhà, một nếp nhà rất tiêu biểu.

Nơi đó không chỉ có những sự kiện mà còn có không khí của ký ức, của bức tranh làng quê, những món ăn, lối sống xa xưa mà ông Việt được may mắn trải qua.

Nhà thơ Lê Minh Quốc nhấn mạnh tất cả những điều đó là văn hóa và nên được kể lại, viết lại để thế hệ hôm nay được hiểu, được tiếp cận những tháng ngày của quá khứ.

Ca sĩ Hồng Nhung là hậu duệ của vua Minh Mạng

Trong quyển truyện ký, người đọc cũng thấy thú vị khi có những trang viết liên quan đến ca sĩ Hồng Nhung.

Bà Đới Thu Hồng, mẹ ca sĩ Hồng Nhung, là em ruột của tác giả Đới Xuân Việt.

Trong phần nói về ông ngoại của mình, ông Đới Xuân Việt chia sẻ vua Minh Mạng hạ sinh được 78 hoàng tử, 64 công chúa.

Lạc Hóa quận công Miên Vũ là hoàng tử thứ 15. Ông sinh ra Kỳ Ngoại Hầu - Nguyễn Phúc Hường Chước. Ông ngoại của ông Việt, Hiệp tá đại học sĩ Nguyễn Phúc Ưng Dinh, là con thứ hai của ngài Kỳ Ngoại Hầu. Như vậy, ông Dinh là chắt nội của vua Minh Mạng.

Và ca sĩ Hồng Nhung là một trong những hậu duệ của vua Minh Mạng.

Ông Việt kể thêm tên Bống thân thương của Hồng Nhung do chính bà ngoại đặt.

Lý do là mẹ ca sĩ Hồng Nhung hồi có mang bảy, tám tháng vẫn vác rổ ra hồ câu cá bống nên bà ngoại muốn đặt tên ở nhà cho cháu như kỷ niệm đẹp.

Ca sĩ Hồng Nhung - Ảnh Facebook ca sĩ Hồng Nhung

Ca sĩ Hồng Nhung - Ảnh Facebook ca sĩ Hồng Nhung

Ông Việt viết: "Hồng Nhung thừa hưởng cái gen ca hát của mẹ, rèn luyện mà thành tài. Và Bống - Hồng Nhung đã đi vào ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Hồng Nhung sẽ còn nhớ mãi bà ngoại vì tình yêu bà dành cho cháu với cái tên Bống thân thương". 

Ca sĩ Hồng Nhung: Tôi đã muốn làm điều này từ lâu cho anh SơnCa sĩ Hồng Nhung: Tôi đã muốn làm điều này từ lâu cho anh Sơn

22 năm sau ngày Trịnh Công Sơn rời cõi tạm, Hồng Nhung làm một dự án âm nhạc quốc tế rất lớn: hát nhạc Trịnh theo phong cách blue - jazz với âm hưởng Pháp, để thực hiện ý muốn của người nhạc sĩ cô có may mắn gắn bó 10 năm cuối đời của ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên