Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Doanh nghiệp tăng công suất để đón đơn hàng từ chuyển dịch chuỗi cung ứng

15/09/2022 17:06 GMT+7

TTO - "Nhiều đối tác, khách hàng đặt chân tới sân bay về ngay nhà máy để xem doanh nghiệp có đủ năng lực sản xuất. Chúng tôi đang mở rộng hàng loạt nhà máy để tăng công suất đáp ứng cơ hội từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng từ nước ngoài về Việt Nam".

Doanh nghiệp tăng công suất để đón đơn hàng từ chuyển dịch chuỗi cung ứng - Ảnh 1.

Ông Đỗ Minh Tâm chia sẻ về xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để doanh nghiệp chớp cơ hội vươn lên, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Đỗ Minh Tâm - tổng giám đốc Tập đoàn Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ THACO Industries - chia sẻ tại hội thảo "Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng - cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam" chiều 15-9 tại Bình Dương do báo Tuổi Trẻ, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Bình Dương tổ chức.

Theo ông Tâm, tập đoàn đang có những chiến lược đầu tư mạnh vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thông qua nhiều mô hình đầu tư liên kết khác nhau. Đây là bước đi tất yếu khi tập đoàn đã tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Hiện nay Thaco đã chủ động trong sản xuất và tiến tới liên kết, tổ chức sản xuất cho doanh nghiệp bên ngoài, những đối tác có thể giúp hãng tăng khả năng hấp thu các đơn hàng theo đúng tiêu chuẩn chất lượng, tiến độ, thời gian… 

"Trong dịch COVID-19, khi chuỗi cung ứng bị đình trệ và đơn hàng bị dồn ứ, sự liên kết này đã giúp chúng tôi giải quyết nhu cầu tăng vọt, giải tỏa áp lực sản xuất tại một thời điểm. Quan trọng hơn, đây là hướng đi phát triển tất yếu của sản xuất mở rộng", ông Minh Tâm nói. 

Theo nhà sản xuất Việt Nam, xu hướng dịch chuyển cung ứng cho thấy không một nhà sản xuất nào có thể tự mình tự sản xuất toàn bộ các bộ phận, linh kiện của một sản phẩm, đó cũng là thách thức của hoạt động sản xuất công nghiệp quy mô lớn. 

Việc tổ chức sản xuất gia công bên ngoài đi kèm đó là những hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, thậm chí chuyển giao công nghệ… có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ hơn tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Các hợp tác chia sẻ đơn hàng, cũng như kinh nghiệm, quản trị còn giúp doanh nghiệp trong mạng lưới đối tác trưởng thành hơn, chuẩn hóa được chất lượng sản phẩm.

Doanh nghiệp tăng công suất để đón đơn hàng từ chuyển dịch chuỗi cung ứng - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp chủ động đón sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng. Trong ảnh: quang cảnh hội thảo chiều 15-9 - Ảnh: HỮU HẠNH

Trong khi đó, ông Đỗ Phước Tống, chủ tịch Công ty cơ khí Duy Khanh kiêm chủ tịch Hội Cơ khí - Điện TP.HCM, cho biết làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng đang diễn ra mạnh mẽ, để đón nhận nhanh xu hướng này buộc doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, tự đổi mới mình và nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Với Công ty Duy Khanh, từ năm 2016, ông Tống đã nhìn thấy cơ hội trong lĩnh vực cơ khí nên quyết định đầu tư thêm nhà máy ở Khu công nghệ cao TP.HCM. Dự kiến cuối năm 2022, nhà máy mới sẽ đi vào hoạt động, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu với nhiều sản phẩm được các doanh nghiệp đối tác đặt hàng. 

"Nếu có những chính sách hỗ trợ và thông thoáng hơn cho các nhà sản xuất trong nước tham gia vào lĩnh vực cơ khí, chế tạo thì doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và tận dụng được cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng hiện nay", ông Tống cho hay.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết từ các cuộc kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước, sở nhận thấy doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp ngày càng có xu hướng tăng tỉ lệ nội địa hóa và hầu hết các doanh nghiệp đều có chiến lược nội địa hóa của riêng mình. 

Các doanh nghiệp này luôn muốn mua hàng trong nước vì hậu cần dễ dàng hơn, như gần với nhà cung cấp/giảm lượng hàng tồn kho, thời gian giao hàng nhanh, dễ kiểm soát nhà cung ứng, giá cả cạnh tranh.

"Nếu Việt Nam phát huy và khai thác tối đa những lợi thế trên, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội lớn tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, thu hút các tập đoàn lớn, tập đoàn công nghệ cao đang có nhu cầu dịch chuyển sản xuất và chuỗi cung ứng", ông Vũ khẳng định.

Bình Dương: Sẽ có nhiều hỗ trợ doanh nghiệp phát triển công nghiệp

Ông Lai Xuân Đạt - phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương - cho biết ông rất chia sẻ với lo lắng của nhiều doanh nghiệp về việc khi chuyển dịch chuỗi cung ứng, cũng có thể khiến doanh nghiệp trong nước “lép vế” trước nước ngoài.

Vì khi chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam thì các nhà đầu tư nước ngoài cũng thường kéo theo cả “hệ sinh thái” của họ. Vì vậy, làm sao để vừa thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng cũng vừa khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước là trăn trở của các nhà hoạch định chính sách.

Trong hoạch định chính sách sắp tới, Bình Dương hỗ trợ tối đa cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có hơn 4.000 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) và gần 60.000 doanh nghiệp trong nước.

Trong thu hút đầu tư, thời gian tới Bình Dương cũng có sự điều chỉnh, sau gần 30 năm phát triển công nghiệp, nay sẽ tiếp tục điều chỉnh và đầu tư cho quy hoạch, có đề án “thành phố thông minh” để tìm ra các giải pháp tăng năng suất lao động, thu hút đầu tư công nghệ cao.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo Nhiều đại biểu tham dự hội thảo 'Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng - cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam'

TTO - Hàng trăm khách mời cùng thảo luận bàn giải pháp để doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội khi chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu, xây dựng nền công nghiệp tự chủ, tại hội thảo quy mô diễn ra ở Bình Dương.

N.BÌNH - BÁ SƠN - C.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận