Thứ 6, ngày 23 tháng 7 năm 2021

Doanh nghiệp tại Bắc Giang chỉ được tuyển lao động ở 'vùng xanh'

26/06/2021 21:33 GMT+7

TTO - Doanh nghiệp chỉ được phép tuyển dụng người lao động đang cư trú, tạm trú tại “vùng an toàn” trong và ngoài tỉnh và trước mắt sẽ không sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ.

Doanh nghiệp tại Bắc Giang chỉ được tuyển lao động ở vùng xanh - Ảnh 1.

Doanh nghiệp trên địa bàn Bắc Giang hiện tại chỉ được tuyển lao động trong “vùng xanh” (vùng an toàn) - Ảnh: QUANG VINH

Đó là nội dung nổi bật tại văn bản số 295 (ngày 26-6) do UBND tỉnh Bắc Giang ban hành về điều chỉnh một số biện pháp nhằm nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Cụ thể, doanh nghiệp chỉ được tuyển dụng lao động mới đang cư trú, tạm trú ở "vùng xanh" (vùng an toàn, không có dịch) trong và ngoài tỉnh. Trước mắt, các doanh nghiệp không sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ cho đến khi có thông báo mới.

Ngày đầu tiên làm trở lại, doanh nghiệp phải xét nghiệm sàng lọc, đảm bảo công nhân âm tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR. Doanh nghiệp cũng phải bố trí nơi lưu trú tập trung cho người lao động trong doanh nghiệp hoặc thuê các nhà trọ, khu trọ, khách sạn, nhà nghỉ... đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Ban quản lý các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố lập danh sách những lơi lưu trú đảm bảo an toàn với nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 để giới thiệu cho doanh nghiệp và nêu rõ vị trí, giao thông, số lượng chỗ ở, diện tích phòng trọ, giá thuê…

Nơi lưu trú tập trung cho người lao động trong "vùng vàng" do doanh nghiệp bố trí tương tự quy trình đối với lao động ở "vùng xanh".

Bên cạnh đó, người lao động đang cư trú, tạm trú trong "vùng xanh" được lựa chọn phương tiện di chuyển tới doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo nguyên tắc "2 điểm, 1 đường", không dừng đỗ hay tiếp xúc bất cứ ai trên đường.

Nếu doanh nghiệp bố trí xe đưa đón người lao động thì phải có thống nhất với chính quyền địa phương về điểm tập kết đón, trả người lao động. Trên xe đưa đón chỉ có người lao động của một doanh nghiệp, công nhân đi xe nào về xe đó.

Các trạm/chốt kiểm soát dịch chỉ được yêu cầu lái xe và phụ xe chở hàng từ tỉnh ngoài đến Bắc Giang khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai báo lịch trình di chuyển, số điện thoại liên lạc. Doanh nghiệp lập hồ sơ phương tiện, lái xe, phụ xe theo hướng dẫn của Sở Y tế trước khi vận chuyển hàng hóa từ khu công nghiệp từ Bắc Giang đến tỉnh khác.

UBND các huyện thuộc "vùng vàng", "vùng đỏ" công bố các "luồng xanh" để người lao động, xe đón người lao động, xe chuyển hàng hóa thuận lợi đi đến các khu công nghiệp.

Về tiêm phòng vắc xin, tỉnh Bắc Giang ưu tiên các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, lái xe và phụ xe vận chuyển hàng hóa, người cung cấp dịch vụ thường xuyên tiếp xúc với công nhân tại nhà máy. Khuyến khích doanh nghiệp tự tìm kiếm và mua vắc xin để tiêm cho người lao động.

Toàn bộ công nhân của doanh nghiệp, người cung cấp dịch vụ có tiếp xúc với công nhân phải xét nghiệm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong 2 tháng đầu. Các tháng tiếp theo, mỗi tháng xét nghiệm ngẫu nhiên 50% tổng số các đối tượng trên trước ngày 15 hằng tháng.

Đến nay, tổ công tác của tỉnh Bắc Giang đã thẩm định và chấp thuận cho 183 doanh nghiệp với gần 30.000 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn COVID-19 được phép hoạt động trở lại. Mục tiêu đến tháng 11-2021 là 120.000 công nhân để phục hồi sản xuất.

Khoảng 120.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ lần lượt trở lại nhà máy Khoảng 120.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ lần lượt trở lại nhà máy

TTO - Cuối tháng 7-2021, tỉnh Bắc Giang sẽ đưa hơn 30.000 công nhân lao động đi làm trở lại và cuối năm có thể đạt 120.000 người làm việc tại các khu công nghiệp.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận