08/06/2023 16:01 GMT+7

Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng sinh viên ngành du lịch ngay tại lễ tốt nghiệp

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn… cử đại diện đến phỏng vấn tuyển dụng sinh viên sau buổi lễ tốt nghiệp.

Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng sinh viên tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 1.

Đại diện khách sạn Mường Thanh Grand Saigon Center Hotel phỏng vấn tuyển dụng sinh viên tại lễ tốt nghiệp - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Nhiều vị trí cần bổ sung hậu COVID-19

Ngay bên hội trường tổ chức buổi lễ tốt nghiệp của Trường cao đẳng Du lịch Sài Gòn sáng 8-6, đại diện bộ phận tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đã đến đặt các gian phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp sinh viên.

Bà Cẩm Hà - bộ phận tuyển dụng Công ty Vietravel - cùng các đồng nghiệp có mặt từ đầu đến cuối buổi lễ, tiếp chuyện và thu về hàng chục lượt thông tin ứng tuyển của sinh viên. Hôm nay, đơn vị mong muốn tìm kiếm ứng viên cho các vị trí hướng dẫn viên, quản trị lữ hành, nhân viên kinh doanh…

Bà Hà cho biết buổi gặp gỡ đầu tiên này có thể xem như một buổi sơ tuyển, sàng lọc ra được những bạn có tố chất. Khoảng 70% số hồ sơ khá phù hợp. Tiếp theo, các bạn sẽ tham gia một buổi thi tuyển và vòng phỏng vấn trước khi bắt đầu vào công ty.

Theo bà Hà, các công ty đang rất chú trọng bổ sung nguồn nhân lực trong giai đoạn phục hồi du lịch sau COVID-19. Một trong những hướng đi là sẵn sàng nhận các bạn chưa nhiều kinh nghiệm và cho tham gia các khóa đào tạo cho nhân sự mới. Nhờ vậy, công ty và các bạn đều có lợi.

Ông Nguyễn Công Liên - phó giám đốc khách sạn Mường Thanh Grand Saigon Center Hotel - cho biết hiện khách sạn đang cần bổ sung nhân sự ở nhiều vị trí, trong đó có các bộ phận F&B, lễ tân, buồng phòng... 

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cộng hưởng cùng một số khó khăn chung của nền kinh tế, việc tuyển dụng nhân sự cho các nhà hàng, khách sạn cũng gặp nhiều thách thức.

Ngoài ra còn là xu hướng nhảy việc tương đối nhanh của các nhân sự trong ngành du lịch, chủ yếu để tìm kiếm mức đãi ngộ tốt hơn trong thời điểm hiện tại. Vì thế, việc tính toán lương bổng cho các nhân sự cũng là bài toán cho các đơn vị du lịch sao cho vừa cân đối, vừa thu hút được người giỏi.

Ông Phan Trường Duy - khách sạn Renaissance Riverside Hotel Saigon - tư vấn cho sinh viên có nguyện vọng ứng tuyển - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Phan Trường Duy - khách sạn Renaissance Riverside Hotel Saigon - tư vấn cho sinh viên có nguyện vọng ứng tuyển - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Lời khuyên từ nhà tuyển dụng

Bà Kiều Oanh - đại diện tuyển dụng khách sạn Liberty Saigon Greenview - nêu góc nhìn với những bạn trẻ mới tốt nghiệp, công ty đề cao thái độ làm việc ở các ứng viên nhất. Trong lĩnh vực du lịch, thái độ này trước hết là đối với khách hàng.

Ngoài ra, đội ngũ tuyển dụng cũng đánh giá cao những ứng viên có khả năng gắn kết và có kỹ năng làm việc tập thể.

Ông Phan Trường Duy - quản lý đào tạo, khách sạn Renaissance Riverside Hotel Saigon - chia sẻ để có thể đi đường dài với nghề du lịch, sinh viên sau khi tốt nghiệp cần xác định không được dừng lại việc học. 

Học ở đây không hẳn là phải đến trường lớp, mà ngay trong từng vị trí, từng công ty mà bạn gắn bó.

Trong thời gian đầu mới tốt nghiệp, ông Duy cho rằng lương bổng không nên được đặt là ưu tiên số một. Ngược lại, các bạn trẻ nên xem quý giá nhất là cơ hội được học, được trưởng thành về nghề. 

"Khi nội lực của bạn đã đủ, thu nhập tốt chắc chắn sẽ đến", ông Duy nói.

Văn phòng Chính phủ tuyển dụng công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắcVăn phòng Chính phủ tuyển dụng công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc

Với chỉ tiêu 30 công chức được tuyển dụng từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, Văn phòng Chính phủ ưu tiên ứng viên đoạt giải thưởng cao trong nước và quốc tế.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên