Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Doanh nghiệp phải xét nghiệm sàng lọc hằng tuần tối thiểu 20% lao động bằng RT-PCR

12/08/2021 15:39 GMT+7

TTO - Trên cơ sở tình hình thực tế, địa phương sẽ hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả, không thực hiện kiểm tra giám sát chồng chéo làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải xét nghiệm sàng lọc hằng tuần tối thiểu 20% lao động bằng RT-PCR - Ảnh 1.

Thực hiện xét nghiệm hằng tuần cho ít nhất 20% người lao động - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở lao động, sản xuất kinh doanh, nhìn nhận một số địa phương áp dụng mô hình 3 tại chỗ hoặc 1 cung đường, 2 điểm đến chưa thực sự hiệu quả do nhiều nguyên nhân.

Do đó, để các địa phương, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo sản xuất kinh doanh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành cần căn cứ vào hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế.

Đặc biệt là dựa trên đánh giá tình hình thực tế tại địa phương để hướng dẫn các đơn vị xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Ban quản lý khu công nghiệp, UBND cấp huyện và các cơ quan liên quan thống nhất kế hoạch, phương án phòng, chống dịch của các đơn vị để đảm bảo vừa an toàn phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị.

Tổ chức kiểm tra, giám sát việc xây dựng kế hoạch và triển khai phòng chống dịch tại các đơn vị, tránh chồng chéo. Đặc biệt, Bộ Y tế nhấn mạnh không để xảy ra tình trạng nhiều đơn vị chức năng kiểm tra một doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh.

Việc kiểm tra, giám sát nhằm có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả, đảm bảo hỗ trợ các đơn vị trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, các địa phương cần chỉ đạo thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo không gây ùn tắc và tạo thuận lợi cho đơn vị vận chuyển hàng hóa.

Sở Y tế có vai trò hướng dẫn các đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc và định kỳ với người lao động theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong đó, thực hiện xét nghiệm sàng lọc hằng tuần ít nhất cho 20% người lao động bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp hoặc test kháng nguyên nhanh khi đơn vị chưa có ca mắc COVID-19; xét nghiệm ít nhất 50% người lao động khi có ca mắc COVID-19.

Doanh nghiệp gặp khó Doanh nghiệp gặp khó '3 tại chỗ', Bộ Công thương đề xuất sửa thế nào?

TTO - Ngoài mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 địa điểm", Bộ Công thương đề xuất bổ sung các hình thức khác để doanh nghiệp lựa chọn, có quy định cụ thể với trường hợp người lao động được về nhà và cam kết với chính quyền địa phương.


N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận