28/11/2023 19:48 GMT+7

Doanh nghiệp Nhật Bản thích chọn Việt Nam khi chuyển dịch sản xuất

Lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền, Đảng Cộng sản Nhật Bản đều nhấn mạnh sự coi trọng mối quan hệ với Việt Nam khi gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Nhân chuyến thăm, ông cũng gặp lại những bạn cũ trên đất Nhật.

Chủ tịch Võ Văn Thưởng tiếp Phó chủ tịch LDP Aso Taro - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Võ Văn Thưởng tiếp Phó chủ tịch LDP Aso Taro - Ảnh: TTXVN

Chiều 28-11, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP), Đảng Công minh, Đảng Cộng sản Nhật Bản và gặp các nghị sĩ bạn bè thân thiết đã từng quen trước đây.

Các chính khách Nhật Bản ủng hộ ưu tiên quan hệ với Việt Nam

Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang đứng trước cơ hội để phát triển hơn nữa trên mọi lĩnh vực và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới với tầm nhìn hợp tác trong 50 năm tiếp theo.

Ông đề nghị các chính trị gia Nhật Bản quan tâm, thúc đẩy cụ thể hóa các nội dung hợp tác hai nước trên khuôn khổ quan hệ mới.

Các lãnh đạo, các chính trị gia Nhật Bản đều bày tỏ vui mừng được chào đón Chủ tịch nước và khẳng định ủng hộ Chính phủ Nhật Bản coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Tiếp Phó chủ tịch LDP Aso Taro, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ông Aso Taro trên cương vị thủ tướng Nhật Bản trước đây cũng như hiện nay. Năm 2009, ông Aso Taro đã cùng Tổng bí thư Nông Đức Mạnh ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Chủ tịch nước mong muốn ông Aso Taro, với uy tín của mình trong chính giới Nhật Bản, sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản cũng như quan hệ giữa LDP với Việt Nam.

Trong đó đặc biệt là thúc đẩy giao lưu giữa hai Đảng, nghị sĩ hai nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương.

Phó chủ tịch LDP mong muốn thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trên các lĩnh vực kinh tế, giao lưu nhân dân.

Ông nhấn mạnh Việt Nam là địa điểm được các nhà đầu tư Nhật Bản ưa thích trong quá trình chuyển dịch chuỗi cung ứng, với sự hấp dẫn về nguồn nhân lực và thị trường tiềm năng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Chủ tịch Đảng Công minh Yamaguchi Natsuo - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Chủ tịch Đảng Công minh Yamaguchi Natsuo - Ảnh: TTXVN

Tiếp Chủ tịch Đảng Công minh Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Yamaguchi cùng đoàn nghị sĩ Đảng Công minh tháng 8 vừa qua.

Ông đề nghị tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực giao lưu cấp cao, hợp tác giữa Đảng Công minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như hợp tác địa phương hai nước.

Chủ tịch Đảng Công minh Yamaguchi Natsuo khẳng định Đảng Công minh sẽ tiếp tục ủng hộ và tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương.

Trong đó đặc biệt hợp tác hai nước trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng chất lượng cao, y tế, lao động, giáo dục. Bởi đây là những lĩnh vực Đảng Công minh có các thành viên giữ vị trí bộ trưởng và lãnh đạo bộ phụ trách trong Nội các Nhật Bản.

Thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo - Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao sự tin cậy, tinh thần đoàn kết truyền thống giữa hai Đảng, cũng như tình cảm và những đóng góp tích cực của ông Shii Kazuo đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua.

Người đứng đầu Nhà nước khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Đảng Cộng sản và nhân dân Nhật Bản dành cho nhân dân Việt Nam từ trước đến nay.

Ông cũng đề nghị ông Shii Kazuo tiếp tục quan tâm ủng hộ, thúc đẩy tăng cường hơn nữa hợp tác, giao lưu giữa hai nước.

Trong đó có tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhật Bản, đồng hành, hỗ trợ Việt Nam thực hiện ba đột phá chiến lược mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thông qua.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản chúc mừng việc hai nước vừa nâng cấp quan hệ và đánh giá cao thành tựu của công cuộc đổi mới của Việt Nam.

Ông đồng thời mong muốn thúc đẩy giao lưu giữa hai Đảng, cảm ơn và đề nghị Việt Nam tiếp tục ủng hộ việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc gặp nghị sĩ bạn bè thân thiết, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các nghị sĩ đều chia sẻ vui mừng, xúc động khi gặp lại nhau. Hai bên cũng nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc trong những lần gặp gỡ, giao lưu trước đây khi Chủ tịch nước còn giữ các cương vị khác nhau.

Chủ tịch nước khẳng định sự giao lưu giữa lãnh đạo trẻ, nghị sĩ trẻ và nhân dân hai nước là yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng quan hệ tin cậy và bền vững giữa hai nước.

Các nghị sĩ khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, trong đó có tăng cường giao lưu lãnh đạo trẻ, nghị sĩ trẻ hai nước.

Chủ tịch nước chia sẻ cảm xúc khi trở lại Nhật Bản sau nhiều nămChủ tịch nước chia sẻ cảm xúc khi trở lại Nhật Bản sau nhiều năm

Tiếp lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhắc lại những kỷ niệm không thể quên khi tham dự các chương trình giao lưu thanh niên hai nước và được đến nhiều địa phương Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên