24/04/2024 18:01 GMT+7

Doanh nghiệp mong trả nợ trợ cấp thôi việc trong 5 năm, công nhân không đồng ý

Ngày 24-4, phiên hòa giải lần thứ nhất vụ Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh Đà Nẵng nợ tiền lương, trợ cấp thôi việc của 89 người lao động kết thúc nhưng chưa đi đến kết quả.

Công nhân đưa ra thời hạn 2 năm để Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh Đà Nẵng chi trả xong khoản kinh phí này cho họ - Ảnh: PT

Công nhân đưa ra thời hạn 2 năm để Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh Đà Nẵng chi trả xong khoản kinh phí này cho họ - Ảnh: PT

Theo đó, số tiền Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh Đà Nẵng còn nợ người lao động là 1,658 tỉ đồng gồm tiền lương tháng 11 và 12-2023, tháng 1-2024 và hơn 4 tỉ đồng tiền trợ cấp thôi việc cho 89 công nhân. Phiên hòa giải có 55/89 công nhân có mặt.

Tại phiên hòa giải, ông Nguyễn Chánh - tổng giám đốc Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh Đà Nẵng - cam kết với số tiền còn nợ lương người lao động, công ty sẽ trả trong 3 đợt vào các tháng 9, 10, 11-2024.

"Riêng kinh phí trợ cấp thôi việc cho người lao động sẽ chi trả trong 5 năm theo phương án công nhân nào chấm dứt hợp đồng lao động trước giải quyết trước, công nhân chấm dứt hợp đồng lao động sau sẽ giải quyết sau theo kiểu cuốn chiếu", ông Chánh nói.

Phản hồi phương án đưa ra của lãnh đạo doanh nghiệp, đại diện nhóm 55 lao động tham gia buổi hòa giải không đồng tình vì thời gian chi trả trợ cấp thôi việc khá dài, trong khi cuộc sống hiện tại của công nhân còn gặp nhiều khó khăn.

Những lao động này đưa ra thời hạn 2 năm để Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh Đà Nẵng chi trả xong khoản kinh phí này cho họ vào hai đợt cuối năm 2024 và cuối năm 2025.

Trước kết quả của buổi hòa giải, ông Lê Văn Đại - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng - cho biết sẽ kiến nghị hòa giải viên lao động tổ chức buổi hòa giải tiếp theo cho 34 lao động còn lại.

Đồng thời hỗ trợ các thủ tục pháp lý tiếp theo, chuyển đơn khởi kiện của 55 lao động tham gia hòa giải không thành sang Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu để thụ lý vụ việc nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã thông tin vụ việc Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh Đà Nẵng nợ lương 3 tháng của 117 công nhân, nợ 9 tháng bảo hiểm các loại và trợ cấp thất nghiệp của 107 công nhân. 

Sau nhiều tháng đi đòi lương không có kết quả, 89 công nhân đã ký đơn khởi kiện công ty này ra tòa.

Đến ngày 17-4, doanh nghiệp đã đóng 1 tỉ 350 triệu đồng cho Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng và vẫn nợ lãi chậm đóng.

Hiện các công nhân nghỉ việc vẫn đang chật vật kiếm việc làm mới vì đa số đã lớn tuổi, có hàng chục năm gắn bó với công ty này.

Đang rửa chén thuê, bật khóc khi nghe công ty cũ đóng tiền nợ 9 tháng bảo hiểmĐang rửa chén thuê, bật khóc khi nghe công ty cũ đóng tiền nợ 9 tháng bảo hiểm

Ngày 18-4, chị T.T., một trong gần trăm công nhân Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh (Đà Nẵng), cho biết đã bật khóc khi hay tin công ty cũ đóng tiền nợ 9 tháng bảo hiểm cho công nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên