18/04/2024 16:26 GMT+7

Đang rửa chén thuê, bật khóc khi nghe công ty cũ đóng tiền nợ 9 tháng bảo hiểm

Ngày 18-4, chị T.T., một trong gần trăm công nhân Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh (Đà Nẵng), cho biết đã bật khóc khi hay tin công ty cũ đóng tiền nợ 9 tháng bảo hiểm cho công nhân.

Công nhân kéo đến văn phòng bảo hiểm xã hội nhờ can thiệp vào ngày 1-4 - Ảnh: THANH NGUYÊN

Công nhân kéo đến văn phòng bảo hiểm xã hội nhờ can thiệp vào ngày 1-4 - Ảnh: THANH NGUYÊN

Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ Online, chị T. nói: "Đang đi rửa chén thuê, nghe tin công ty vừa đóng tiền bảo hiểm cho công nhân, mừng quá khóc luôn".

Chật vật khi thất nghiệp ở tuổi 50

Chị T. là một trong 89 lao động của Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh (Đà Nẵng) vừa ký đơn khởi kiện công ty này ra tòa vì nợ của họ 3 tháng lương, 9 tháng bảo hiểm các loại.

Họ chính thức phải nghỉ việc vì công ty ngưng hoạt động từ tháng 2 mới đây, nhưng chủ doanh nghiệp này nhiều lần hứa hẹn vẫn chưa trả lương và đóng bảo hiểm cho công nhân.

Chị T. cho biết hầu hết công nhân đều đã gắn bó với công ty hơn 20 năm. Ai cũng tuổi ngoài 40, 50 nên khi nghỉ việc, họ phải chật vật kiếm công việc mới.

"Tiền chi tiêu, ăn uống, con cái, tiền trọ… bủa vây nhưng kiếm được việc làm ở tuổi này rất khó. Tôi vừa kiếm được việc rửa chén cho quán nhậu. Ngày được hơn trăm nghìn", chị T. kể.

Chị H. - một công nhân khác - chia sẻ gia đình chị phải vay nóng để lo khi con đau ốm. Vì doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm nên khi nghỉ việc, họ chưa được nhận các khoản trợ cấp thất nghiệp.

Khi đau ốm, họ không dám đi bệnh viện vì không có bảo hiểm y tế…

Ròng rã nhiều ngày tháng đi đòi lương, yêu cầu công ty đóng bảo hiểm để công nhân được hưởng các quyền lợi mà chỉ nhận được lời hứa hẹn.

Các công nhân này bất lực phải tập trung đến công ty để đòi quyền lợi vào ngày 1-4. Họ dán giấy ghi những dòng chữ đòi lương yếu ớt trước cổng công ty, kéo đến văn phòng bảo hiểm xã hội nhờ can thiệp.

Cùng lúc, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cũng tiến hành các thủ tục để khởi kiện công ty, đòi quyền lợi cho họ.

Sau nhiều tháng nhận lời hứa hẹn, họ bất lực tập trung, dán giấy đòi nợ trước cổng công ty này - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Sau nhiều tháng nhận lời hứa hẹn, họ bất lực tập trung, dán giấy đòi nợ trước cổng công ty này - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đã đóng hơn 1,3 tỉ đồng bảo hiểm

Ngày 18-4, thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng cho biết Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh (Đà Nẵng) vừa nộp tổng số tiền 1 tỉ 350 triệu đồng cho đơn vị này. Hiện doanh nghiệp vẫn còn nợ hơn 70 triệu đồng (lãi chậm đóng). Số tiền lãi chậm đóng được doanh nghiệp cam kết thanh toán chậm nhất vào ngày 29-4 tới.

Thời gian tới, nhiều người lao động sẽ đi làm chế độ bảo hiểm thất nghiệp, một số người đi giám định sức khỏe để chờ nhận lương hưu, trong khi những lao động có việc sẽ chốt sổ bảo hiểm để tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty mới.

Mặc dù doanh nghiệp này đã thanh toán nợ bảo hiểm xã hội, tuy nhiên, vấn đề nợ lương và phụ cấp thâm niên hiện vẫn chưa được giải quyết. Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho hay vẫn chuyển đơn đến tòa án khởi kiện như kế hoạch ban đầu để đòi quyền lợi còn lại cho người lao động.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã thông tin về vụ việc Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh (Đà Nẵng) nợ 3 tháng lương của 117 công nhân, nợ 9 tháng bảo hiểm các loại của 107 công nhân. Sau nhiều tháng đi đòi lương, 89 công nhân đã ký đơn khởi kiện công ty này ra tòa.

Gần trăm công nhân kiện công ty dệt đòi lương, bảo hiểm, trợ cấpGần trăm công nhân kiện công ty dệt đòi lương, bảo hiểm, trợ cấp

Gần trăm công nhân mất việc đã ký đơn khởi kiện Công ty cổ phần dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng, đòi lương và các chế độ liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên