17/04/2024 13:55 GMT+7

Công ty có 'giám đốc là người bán căng tin' đã thanh lý máy móc trả nợ lương công nhân

Người lao động tại Công ty TNHH sản xuất thương mại may Tuấn Vinh (quận 12, TP.HCM) cho biết công ty đã trả 30% nợ lương sau khi thanh lý máy móc, tài sản tại nhà xưởng vào ngày 15-4.

Công nhân đến trước nhà xưởng Công ty TNHH sản xuất thương mại may Tuấn Vinh (quận 12), trước đó là nhà xưởng của Công ty TNHH sản xuất thương mại may DV Fashion, yêu cầu trả khoản nợ lương - Ảnh: Người lao động cung cấp

Công nhân đến trước nhà xưởng Công ty TNHH sản xuất thương mại may Tuấn Vinh (quận 12), trước đó là nhà xưởng của Công ty TNHH sản xuất thương mại may DV Fashion, yêu cầu trả khoản nợ lương - Ảnh: Người lao động cung cấp

Công nhân đã nhận 30% lương

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã phản ánh sự việc khoảng 100 người lao động Công ty TNHH sản xuất thương mại may Tuấn Vinh bị nợ lương tháng 2 và tháng 3-2024, với tổng số tiền khoảng 1,3 tỉ đồng.

Công ty đã thông báo hẹn trả lương vào ngày 25-3, nhưng đến hẹn công nhân tới mà không được thanh toán.

Tại buổi làm việc với đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 12 và người lao động vào ngày 25-3, đại diện công ty này cho biết đang gặp khó khăn về tài chính và đề nghị người lao động chờ đến 10-4 để tìm đối tác sang xưởng, lấy nguồn tiền thanh toán.

Trường hợp không sang được xưởng sẽ thanh lý tài sản để trả nợ lương.

Nhưng đến ngày 10-4, công ty tiếp tục thông báo "do vẫn chưa thỏa thuận được và cần thêm thời gian để tìm thêm đối tác", đồng thời dời ngày giải quyết nợ lương đến 20-4.

Hôm 15-4, công ty thông báo không tìm được đối tác sang nhượng và tiến hành thanh lý tài sản, máy móc trả nợ lương cho người lao động, với sự có mặt của đại diện Liên đoàn Lao động quận 12 và đại diện người lao động.

Liên hệ, người lao động cho biết công ty đã thanh toán 30% nợ lương vào ngày 15-4.

"Tháng 2 và tháng 3 tôi tăng ca rất nhiều, làm cả chủ nhật, nên tổng số nợ lương của tôi là 15 triệu, công ty mới chỉ cho ứng 1 triệu đồng vào dịp Tết.

Tính luôn lần thanh lý máy móc trả thêm 4 triệu nữa, tổng cộng được 5 triệu đồng, nhưng cũng không nghe nói gì thêm về số tiền nợ còn lại", một người lao động cho biết.

Bị công ty cũ nợ bảo hiểm xã hội

Thông tin từ người lao động cho biết nhà xưởng họ làm việc đã hai lần đổi tên. Ban đầu là Công ty TNHH sản xuất thương mại may Hà Nam An 3, sau đó đổi thành Công ty TNHH sản xuất thương mại may DV Fashion và gần nhất là Công ty TNHH sản xuất thương mại may Tuấn Vinh.

Tuy nhiên công việc của họ không bị xáo trộn gì. Nhiều người còn không biết công ty cũng đã đổi chủ cho đến khi bị nợ lương.

Chị N. - người lao động tại công ty - cho biết trước khi đổi tên thành Tuấn Vinh và bị nợ 2 tháng lương, Công ty TNHH sản xuất thương mại may DV Fashion trước đó đã nợ bảo hiểm xã hội từ năm 2022 đến nay. Chị cho biết nhiều lao động đang làm đơn kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra tòa án.

Liên hệ với ông Lê Văn Tuấn - người giữ chức vụ giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại may Tuấn Vinh, ông cho biết công ty thành lập mới vào tháng 11-2023, mới hoạt động 6 tháng và không liên quan đến các công ty cũ trước đây.

"Sau khi không thể tìm được người sang nhượng nhà xưởng, công ty đã hợp tác với cơ quan chức năng để giải quyết nợ lương cho người lao động theo đúng những gì đã cam kết, chứ không có chuyện tẩu tán tài sản như tin đồn trước đó", ông Tuấn nói.

Phản hồi thông tin nói ông làm việc tại căng tin công ty, ông Tuấn cho rằng ai cũng có quyền thành lập công ty kinh doanh, sản xuất. Ông nói mình tuân thủ đúng pháp luật và thực hiện đủ các thủ tục pháp lý khi thành lập công ty.

Đòi nợ lương, công nhân té ngửa vì người bán căng tin là giám đốcĐòi nợ lương, công nhân té ngửa vì người bán căng tin là giám đốc

Khoảng 100 người lao động bị Công ty TNHH sản xuất thương mại may Tuấn Vinh (quận 12, TP.HCM) cho nghỉ việc nhưng nợ lương tháng 2 và 3 chưa trả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên