18/11/2023 14:18 GMT+7

Doanh nghiệp khiếu nại tỉnh vì không biết vi phạm gì mà bị thu hồi mỏ cát

Công ty TNHH MTV Tân Lê Quang khiếu nại UBND tỉnh An Giang vì cho rằng 'không thấy vi phạm gì mà bị thu hồi mỏ cát'.

Khiếu nại tỉnh vì "không thấy vi phạm gì mà bị thu hồi mỏ cát" - Ảnh: CHÍ HẠNH

Khiếu nại tỉnh vì "không thấy vi phạm gì mà bị thu hồi mỏ cát" - Ảnh: CHÍ HẠNH

Tự nhiên bị thu hồi mỏ cát

Ngày 18-11, thông tin từ UBND tỉnh An Giang, Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Thị Minh Thúy đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tham mưu xử lý dứt điểm các vấn đề nêu trong đơn khiếu nại việc bị thu hồi mỏ cát của Công ty TNHH MTV Tân Lê Quang.

Ông Lê Hữu Phước - giám đốc Công ty TNHH MTV Tân Lê Quang - vừa ký đơn khiếu nại UBND tỉnh An Giang về việc bị thu hồi 4 khu mỏ khai thác cát trên địa bàn các huyện Châu Phú, Châu Thành và Chợ Mới, tỉnh An Giang, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trong đơn, ông Phước cho biết Công ty Tân Lê Quang được UBND tỉnh An Giang cấp phép khai thác, gia hạn khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường (cát sông) vào các năm 2016, 2020 và 2022.

Tháng 7-2023, UBND tỉnh An Giang ra 2 quyết định thu hồi 4 khu mỏ khai thác cát nói trên. "Các căn cứ để thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Tân Lê Quang là luật, nghị định, thông tư và kết luận thanh tra số 1522 của Thanh tra Chính phủ nhưng không nêu cụ thể công ty vi phạm vấn đề gì.

Đối chiếu các văn bản quy phạm pháp luật được nêu trong quyết định thu hồi giấy phép thì công ty nhận thấy không vi phạm bất cứ nghĩa vụ nào đối với Nhà nước. Không thuộc trường hợp bị thu hồi giấy phép theo Luật Khoáng sản", ông Phước nêu trong đơn khiếu nại.

Thiệt hại lớn nên bức xúc

4 khu mỏ khai thác cát bị thu hồi giấy phép có tổng diện tích gần 150ha, tổng trữ lượng gần 5,5 triệu m3 cát. 

Ông Phước cho biết đã khai thác được hơn 645.000m3. Đã thực hiện báo cáo tác động môi trường, không để xảy ra sạt lở, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Ông Phước cũng viện dẫn các khu mỏ nói trên thuộc khu vực không đấu giá vì thủ tục thăm dò được thực hiện trước ngày Luật Khoáng sản có hiệu lực (ngày 1-7-2011). 

Ngoài ra, khu mỏ 2 và 4 công ty này cũng cấp xong 160.000m3 cát cho cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ theo yêu cầu của UBND tỉnh An Giang.

Ông đã bỏ ra 5 tỉ đồng thuê tư vấn nâng công suất 4 khu mỏ nhằm phục vụ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và chuẩn bị nguồn cát cho cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường. 

Công ty cũng được giới thiệu ký hợp đồng cung cấp cát cho các thành phần dự án tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

"Công ty được biết trước đó Sở Tài nguyên và Môi trường có tờ trình thu hồi các giấy phép đã cấp để cấp lại cho Công ty Tân Lê Quang khai thác phục vụ công trình đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Công ty nghe UBND tỉnh định giao doanh nghiệp khác khai thác. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thông báo lập thủ tục đóng cửa 4 khu mỏ đã vô cùng bức xúc", đơn khiếu nại nêu.

Giám đốc Tân Lê Quang cũng cho biết từ trước ngày 30-4-1975 đến nay đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng vào cơ sở vật chất, thiết bị. Trong đó có vốn vay từ ngân hàng. 

Nếu bị đóng cửa 4 khu mỏ cát, công ty sẽ thiệt hại rất lớn, lâm cảnh phá sản, nợ ngân hàng và trên dưới 50 lao động mất việc.

Từ đó, công ty này đề nghị chủ tịch UBND tỉnh An Giang xem xét thu hồi, hủy bỏ 2 quyết định thu hồi mỏ hoặc cấp phép lại 4 khu mỏ cát nói trên.

Cuối tháng 8-2023, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình ký báo cáo thực hiện kiến nghị thu hồi các giấy phép khai thác cát đã cấp mới, gia hạn sau ngày 1-7-2011 đang còn hiệu lực hoạt động mà không chỉ định cung cấp phục vụ cho các công trình theo nghị định 158/2016 của Chính phủ, theo kết luận thanh tra số 1522 của Thanh tra Chính phủ. Theo báo cáo này, UBND tỉnh An Giang đã thu hồi 4 khu mỏ nói trên của Công ty Tân Lê Quang.

An Giang thu hồi 6 giấy phép khai thác cát trái quy địnhAn Giang thu hồi 6 giấy phép khai thác cát trái quy định

Ngày 8-9, tin từ Văn phòng UBND tỉnh cho biết ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - đã ký báo cáo việc tổ chức thực hiện kết luận thanh tra số 1522 của Thanh tra Chính phủ (kết luận 1522) giai đoạn 2015 - 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên