19/02/2024 12:11 GMT+7

Doanh nghiệp khai xuân rồi chạy đua với 'lộc'... đơn hàng

Mùng 10 tháng giêng, nhiều doanh nghiệp khai xuân đầu năm. 'Lộc' năm mới của không ít doanh nghiệp là các đơn hàng mới, nên nhiều đơn vị phải chạy đua sản xuất để kịp thời gian.

Một doanh nghiệp xuất khẩu gạo chuẩn bị đơn hàng trong ngày khai xuân, sau khi trúng gói thầu 500.000 tấn sang Indonesia - Ảnh: L.T.

Một doanh nghiệp xuất khẩu gạo chuẩn bị đơn hàng trong ngày khai xuân, sau khi trúng gói thầu 500.000 tấn sang Indonesia - Ảnh: L.T.

Ngày 19-2, Tuổi Trẻ Online ghi nhận thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông sản dịp khai xuân đầu năm, rất nhiều doanh nghiệp rộn ràng chuẩn bị đơn hàng vào ngày đầu năm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tăng sản lượng xuất khẩu đơn hàng bằng máy bay

Ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc Công ty Vina T&T, cho biết chỉ trong sáng mùng 10 tháng giêng, công ty lên 5 đơn, đưa hàng ra các cảng để xuất khẩu. 

"Chúng tôi được đặt hàng từ trong Tết. Từ mùng 1 Tết đã chuẩn bị để sáng nay kịp 1 container nhãn, 1 container xoài đi Mỹ bằng đường biển; 2 container thanh long và 1 container vú sữa cũng sang Mỹ nhưng bằng máy bay, mỗi container 11 tấn", ông Tùng thông tin.

Không chỉ hoạt động khi có đơn hàng xuất khẩu trong ngày khai xuân, công ty của ông Tùng còn làm xuyên Tết đi các thị trường Mỹ, Úc, Canada với các mặt hàng trái cây như: xoài, vú sữa, nhãn, thanh long...

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu vướng vận chuyển do căng thẳng Biển Đỏ, nhưng vượt qua sự trở ngại này, không riêng ông Tùng mà nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chọn vận chuyển bằng máy bay.

"Đơn hàng gấp và khách hàng quan trọng, mình thương lượng với khách và tính toán lại giá bán sau khi trừ đi chi phí vận chuyển cho cả hai bên. Chúng tôi cũng vừa xuất 2 container nhãn bằng máy bay. Mỗi container 18 tấn đi Mỹ", một doanh nghiệp xuất khẩu trái cây ở TP.HCM cho hay.

Khai xuân với các đơn hàng mới, rồi tăng tốc sản xuất, vượt qua những trở ngại ở Biển Đỏ cũng là câu chuyện đầu năm của nhiều doanh nghiệp nông nghiệp xuất khẩu như cà phê, gạo, điều...

Một doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều sang xứ cờ hoa thông tin: "Sáng nay, công nhân đã làm việc trở lại. Đầu giờ chiều chúng tôi bắt đầu đưa hàng lên TP.HCM rồi đến Tân Cảng Cát Lái. Tổng cộng có 3 container điều xuất khẩu".

Đơn hàng lấp đầy 6 tháng đầu năm với doanh nghiệp xuất khẩu gạo

Không chỉ đơn hàng đến từ ngày đầu xuân, mà còn lấp đầy đơn xuất khẩu cho 6 tháng đầu năm 2024 với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Nhiều doanh nghiệp Việt trúng gói thầu xuất khẩu gạo sang Indonesia với hơn 350.000 tấn, cho gạo trắng loại 5% tấm chia sẻ đều chung tinh thần: tăng tốc lên đơn!

"Năm nay, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu trên 8 triệu tấn gạo mà vẫn đảm bảo an ninh lương thực, điều nay hoàn toàn có thể. 

Riêng các doanh nghiệp gạo, phải liền tay lên đơn hàng cho kịp tiến độ vì đã trúng thầu quốc tế theo gói 500.000 tấn gạo của Indonesia. 

Nên sáng hôm nay, công nhân, nhà máy rộn ràng bắt tay vào sản xuất", một doanh nghiệp trúng thầu hơn 56.000 tấn thông tin.

Xuất khẩu rau quả tăng mạnh, kỳ vọng lớn ở "anh cả" sầu riêng

Theo số liệu của Bộ Công Thương, xuất nhập khẩu hàng hóa tháng đầu tiên của năm 2024 tăng mạnh, đạt hơn 64 tỉ USD, tăng gần 38% cùng kỳ năm ngoái. Riêng xuất khẩu tăng 42%, khoảng 33,6 tỉ USD.

Xuất khẩu tăng mạnh nhờ động lực từ hai nhóm ngành chính là nông, lâm, thủy sản và công nghiệp chế biến, tăng lần lượt gần 97% và 38%. Điển hình như mặt hàng gạo, nửa đầu tháng 1 xuất khẩu hơn 194.000 tấn, kim ngạch đạt hơn 134 triệu USD. Với mặt hàng rau quả, tháng 1 kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 458 triệu USD, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Chưa hết quý 1, nhưng nhiều đơn hàng xuất khẩu rau quả tăng mạnh, trong đó triển vọng nhất là "anh cả" sầu riêng.

Doanh nghiệp ‘khát’ đơn hàng, tuyển dụng lao động đầu năm giảm mạnhDoanh nghiệp ‘khát’ đơn hàng, tuyển dụng lao động đầu năm giảm mạnh

So với mọi năm, nhu cầu tuyển dụng lao động đầu năm của các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai giảm mạnh. Nguyên nhân do doanh nghiệp thiếu đơn hàng nên chưa có nhu cầu tuyển dụng thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên