25/01/2022 17:47 GMT+7

Doanh nghiệp du lịch miền Trung lại rục rịch khí thế cho ngày trở lại vào 1-5

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Sau bao nhiêu phen trầy trật "mở rồi lại khép vội vàng", các doanh nghiệp du lịch ở miền Trung đang hừng hực khí thế với thời khắc mở cửa toàn ngành du lịch theo hướng đề xuất của Bộ VH-TT&DL.

Doanh nghiệp du lịch miền Trung lại rục rịch khí thế cho ngày trở lại vào 1-5 - Ảnh 1.

Đoàn khách tham quan rừng dừa Cẩm Thanh dịp đầu năm 2022 - Ảnh: B.D.

30-4 là mốc thời gian mà Bộ VH-TT&DL đang lấy ý kiến các bộ ngành để gửi đề xuất chính thức lên Thủ tướng cho phép mở cửa hoàn toàn ngành du lịch sau hai năm "băng giá". Ngay lập tức, rất nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị đón chờ với khí thế cao hơn lúc nào hết.

"Máy móc đã tra dầu, thuyền bè đã lên đà"

Jack Trần Tours Hội An là một trong những doanh nghiệp du lịch đầu đời và nổi tiếng ở Hội An. Dù số khách đón hằng năm không lớn, nhưng các tour cao cấp của công ty này kéo theo nhiều dịch vụ tạo sinh kế cho cộng đồng, được nhiều đơn vị học tập và làm theo.

Trong các lần phát động kích cầu, Jack Trần Tours Hội An cho biết đã rất cố gắng khớp nối, co duỗi sản phẩm để chuyển dịch cho phù hợp với dòng khách nội địa nhưng tất cả đều diễn ra trong vô vọng.

Mấy ngày qua, thông điệp mở cửa trở lại mạnh mẽ vào 30-4 như thổi làn gió tươi tốt lành vào cộng đồng doanh nghiệp ở Hội An. Jack Trần Tours Hội An mời nhân viên để điểm danh trở lại, tu sửa thúng chai, tàu bè.

"Sau hai năm chưa lần nào tôi kỳ vọng như lần này. Mọi thứ đã quá trễ nải và giờ là lúc phải làm việc gấp nhiều lần", ông Trần Văn Khoa - giám đốc Jack Trần Tours Hội An - nói.

Anh em tôi hay nói vui rằng đắp chăn là ngủ quên, quẫy đạp tức là còn sống. Mình chấp nhận lãi ít hoặc không có lãi để giữ hơi ấm. 30-4 này cuộc chơi sẽ trở lại”

Ông Lê Ngọc Thuận - chủ tịch Hội Khởi nghiệp sáng tạo Hội An


Theo ông Khoa, không riêng ông mà vài ngày qua rất nhiều đơn vị lữ hành là các mối cũ của ông cũng đã gọi tới để đàm phán giá, ướm số lượng khách để chuẩn bị cho sau ngày 30-4.

"Ít nhất hơn 100 khách đã đặt tour sông nước của chúng tôi, nhu cầu rất lớn nhưng cái cần lúc này là một lệnh mở cửa", ông Khoa nói.

Doanh nghiệp du lịch miền Trung lại rục rịch khí thế cho ngày trở lại vào 1-5 - Ảnh 3.

Các hoạt động nghệ thuật trong phố cổ Hội An vẫn được duy trì dù rất ít khách - Ảnh: B.D

Giám đốc Công ty du lịch Duy Nhất Đông Dương Nguyễn Sơn Thủy ngay khi nhận được thông tin ngành du lịch đang dự tính sẽ mở cửa hoàn toàn sau 30-4 cũng triệu tập nhân viên. Trên Facebook cá nhân của mình, vị giám đốc này rao tìm đơn vị cung ứng số phòng lớn để chuẩn bị cho các đoàn khách quốc tế theo diện thí điểm và chuẩn bị cho ngày mở cửa trở lại.

"Tôi cảm nhận rằng mọi thứ đã chín muồi. Tinh thần các cuộc họp lúc này đều mong muốn mở cửa du lịch bởi đó là xu thế. Lúc này chúng tôi như nín thở", ông Thủy nói.

"Cố quẫy đạp" để "chờ thời tới"

Trưa 14-1, một đoàn khách du lịch theo một tour được đặt bởi khách sạn La Siesta Hội An đã dùng thuyền thúng tham quan rừng dừa Cẩm Thanh. Đoàn khách này chỉ vỏn vẹn chưa tới 20 người nhưng cũng giúp nhiều chủ thúng chai và doanh nghiệp tiếp đón ấm lòng vì quá lâu họ không còn được có cảm giác bận bịu như ngày Hội An còn hoàng kim.

Giám đốc Công ty du lịch Sabirama Hội An - ông Trương Văn Quý - nói rằng nếu như trước đó khách tới phải xếp lượt thì hai năm qua doanh nghiệp này đón khách gần như nhỏ giọt. Dù khó khăn chồng chất, nhưng công ty ông cùng một số doanh nghiệp vẫn cố gắng gồng gượng, quẫy đạp để tồn tại. Lý do rất dễ hiểu: thuyền bè, thúng chai phục vụ khách thường xuyên thì sẽ bớt hư hại.

Doanh nghiệp du lịch miền Trung lại rục rịch khí thế cho ngày trở lại vào 1-5 - Ảnh 4.

Nhà hàng Chilax mọc trên đồng lúa ở Cẩm Châu, Hội An - Ảnh: B.D

Trên cánh đồng lúa ở thôn Thanh Tây, nhà hàng Chilax Hội An của Công ty du lịch Hoa Hồng Hội An mới mở nhiều tuần nay cũng nhận được lời khen ngợi bởi ý tưởng táo bạo, sáng tạo trong cách kinh doanh giữa giai đoạn băng giá, trong không khí đóng cửa bao trùm của doanh nghiệp Hội An.

Một nhà hàng nổi trên ruộng đồng được bài trí thành vòng chữ U mà tâm điểm là sân khấu nghệ thuật trên ruộng ngay lập tức đã thu hút khá đông du khách tới vừa tham quan, chụp ảnh, vừa thưởng thức đồ ăn, nghe nhạc.

Ngoài Sabirama, Chilax, một số doanh nghiệp tại Hội An dù trong dịch khốn đốn, mở ra lộng lẫy nhưng chỉ lèo tèo một vài bóng khách suốt hai năm qua tới nay vẫn cố gắng duy trì hơi ấm.

Ông Lê Ngọc Thuận - chủ tịch Hội Khởi nghiệp sáng tạo Hội An - cho biết các nhà hàng của doanh nghiệp ông vẫn không đóng cửa, hai năm qua ông vừa tranh thủ trang điểm, làm đẹp không gian vừa mở cửa để giữ nhịp chờ ngày trở lại.

Chiều 24-1, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng chủ trì hội thảo trực tuyến bàn lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế.

Tại hội thảo, Tổng cục Du lịch đề xuất lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế tại Việt Nam, trong đó đề xuất mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 1-5 tới.

Đề xuất này nhận được đa số ý kiến đồng thuận từ các bên.

Doanh nghiệp, chuyên gia đề nghị mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 1-2 Doanh nghiệp, chuyên gia đề nghị mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 1-2

TTO - Một số doanh nghiệp, chuyên gia, địa phương đề xuất Chính phủ công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế hoàn toàn ngay từ 1-2 hoặc 1-3, 1-4 thay vì 30-4 như chủ trương mà Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trình Thủ tướng Chính phủ.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên