13/02/2020 11:09 GMT+7

Đổ bỏ nông sản vì 'bí' đường xuất khẩu vì COVID-19

MAI VINH
MAI VINH

TTO - Nông dân trồng ớt ngọt (ớt chuông), cà chua tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đang phải đổ bỏ sản phẩm vì giá giảm sâu, không tiêu thụ được. Giá ớt ngọt Đà Lạt chỉ còn 8.000 - 10.000 đồng/kg, chưa tới 1/3 mức giá 30.000 đồng/kg duy trì từ nhiều năm nay.

Đổ bỏ nông sản vì bí đường xuất khẩu vì COVID-19 - Ảnh 1.

Ớt ngọt Đà Lạt đang vào vụ thu hoạch nhưng các vựa thu mua rất cầm chừng với giá chỉ bằng 1/3 so với trước tết - Ảnh: M.VINH

Đây là mức giá quá thấp với loại nông sản phải đầu tư nhà kính và hệ thống hỗ trợ canh tác mới. Theo nhiều hộ nông dân, giá ớt ngọt giảm sâu sau khi các cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc siết chặt hoạt động xuất nhập hàng hóa để kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Anh Lê Việt Bình (xã Trạm Hành, TP Đà Lạt), hiện có hơn 2ha ớt ngọt, cho biết đã phải hái vứt bỏ hơn 1 tạ ớt để nuôi cây vì quá rẻ và khó bán. 

Theo chị Thảo - một chủ vựa nông sản tại xã Trạm Hành, dù giá ớt ngọt chỉ còn 8.000 đồng/kg nhưng các vựa cũng chỉ lấy số lượng ít vì không bán được hàng cho các mối hàng chuyên xuất đi Trung Quốc như bấy lâu nay. 

Tương tự, giá cà chua cũng giảm sâu, chỉ còn 6.000 - 10.000 đồng/kg so với mức giá 19.000 - 20.000 đồng/kg vào giữa tháng 12-2019, do các đầu mối tại TP.HCM không thu mua để xuất đi Trung Quốc.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, việc gián đoạn giao thương giữa Việt Nam - Trung Quốc trong thời điểm dịch cúm đang hoành hành khiến nhiều loại nông sản vốn là thế mạnh xuất khẩu của Đà Lạt sang thị trường Trung Quốc bị tồn dư với số lượng lớn, ảnh hưởng đến đời sống của nông dân nói riêng và kinh tế địa phương nói chung. 

Theo ghi nhận, cà chua và ớt ngọt chiếm khoảng 10% sản lượng nông sản của vùng rau Đà Lạt (gồm Đà Lạt và các huyện lân cận), tương đương 50.000 tấn/vụ. 

UBND TP Đà Lạt cho biết sẽ điều chỉnh hoạt động sản xuất nông sản trên địa bàn, khuyến cáo nông dân tập trung vào các loại nông sản thông dụng tiêu thụ nhiều trong nước cho đến khi hoạt động mua bán ở các cửa khẩu bình thường lại.

Saigon Co.op giảm giá mạnh để Saigon Co.op giảm giá mạnh để 'giải cứu' nông sản

Các hệ thống bán lẻ của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đang giảm giá mạnh hơn 12.000 tấn chanh tươi, cá basa, thịt heo, thanh long, dưa hấu để hỗ trợ nông dân và người tiêu dùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên