Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Sau 'giải cứu', cần cân đối lại diện tích trồng nông sản

11/02/2020 10:45 GMT+7

TTO - Giá một số trái cây như thanh long, mít, sầu riêng, dưa hấu đã tăng lại sau khi các bộ ngành, người dân tham gia giải cứu dù thị trường Trung Quốc đóng cửa.

Sau giải cứu, cần cân đối lại diện tích trồng nông sản - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Cường làm việc với doanh nghiệp về chương trình giải cứu trái cây - Ảnh: TRẦN MẠNH

Đó là thông tin được nhiều doanh nghiệp đưa ra tại buổi làm việc giữa bộ trưởng Bộ NN&PTNT với Tập đoàn Vina T&T ở Tiền Giang ngày 10-2.

Đánh giá về kết quả giải cứu nông sản thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Cường cho biết dù vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết trong tiêu thụ rau quả đến hết quý 1-2020 nhưng với sự vào cuộc của các bộ ngành, công ty và hệ thống bán lẻ thì không có vấn đề gì lớn với tiêu thụ nữa. 

Ông Cường cho rằng không có gì phải quá hoang mang với việc Trung Quốc đóng cửa biên giới. Trong 2 tháng tới, mỗi tháng có 150.000 - 200.000 tấn thanh long thu hoạch từ Bình Thuận, Tiền Giang, Long An. Nếu tập trung tiêu thụ nội địa với gần 100 triệu dân là khả thi.

Về lâu dài, ông Cường cho rằng cần cân đối lại diện tích, không phải vùng nào cũng trồng một loại để ra sản phẩm ồ ạt và đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương tìm cách giảm giá logistics. Ông đề nghị các tập đoàn phân phối trong nước coi đây là cơ hội để thiết lập quan hệ lâu dài với người tiêu dùng, mở rộng khách hàng. Với các địa phương, đây cũng là cơ hội để rà soát lại cơ cấu cây trồng, kêu gọi các tập đoàn vào nghiên cứu đầu tư.

Ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc Vina T&T, cho biết sau khi Trung Quốc đóng cửa biên giới, giá nhiều loại trái cây trong nước giảm mạnh. Nhưng Vina T&T vẫn mua thanh long của nông dân có hợp đồng với giá 25.000 đồng/kg, mua thanh long bên ngoài nếu đạt chuẩn cao hơn giá thị trường 5.000 đồng/kg. "Hiện thanh long ruột đỏ của người dân đã lên giá 13.000 đồng/kg" - ông Tùng nói.

Theo bà Nguyễn Thị Phương - phó tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail, 37 siêu thị Big C đã giải cứu thanh long và dưa hấu. "Tin vui là các đầu mối đã không còn đủ thanh long để cung cấp cho siêu thị và dưa hấu còn hàng nhưng giá đã tăng gấp đôi. Hiện giá thanh long Big C mua vào là 14.900 đồng/kg và dưa hấu là 4.000 đồng/kg" - bà Phương nói.

Sóc Trăng đề nghị hỗ trợ công trình chống mặn 1.368 tỉ đồng

Ngày 10-2, làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trong chương trình kiểm tra công tác phòng chống hạn mặn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị tỉnh cần chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông đưa các giống lúa ngắn ngày để bà con chủ động bố trí sản xuất; không nên vội vàng thả nuôi tôm nước lợ mà phải theo dõi chặt chẽ tình hình quan trắc.

Để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét trình Chính phủ hỗ trợ tỉnh triển khai ngay các công trình cấp thiết với tổng vốn dự kiến khoảng 1.368 tỉ đồng. Tại Vĩnh Long, ông Cường cho hay nhiệm vụ quan trọng đến năm 2021 là phải hoàn thành 6 công trình thủy lợi còn lại, trong đó có công trình lớn nhất là Cái Lớn, Cái Bé để ứng phó với toàn bộ vùng Biển Tây.

KHẮC TÂM - CHÍ HẠNH

Nhiều chợ biên giới Trung Quốc đóng đến hết tháng, hàng nông sản càng hẹp cửa Nhiều chợ biên giới Trung Quốc đóng đến hết tháng, hàng nông sản càng hẹp cửa

TTO - Bộ Công thương xác nhận các chợ biên giới tiếp tục đóng cửa và tạm dừng trao đổi hàng hóa cư dân biên giới đến cuối tháng 2.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận