Định hướng giá trị sống cho giới trẻ

23/02/2011 11:28 GMT+7

TTO - Là một thanh niên được sinh ra trong thời bình, tôi thấy những bạn trẻ như tôi thật sự rất may mắn. Cuộc sống hiện đại mang lại cho chúng tôi rất nhiều thứ: nguồn thông tin vô tận, sự phát triển “như vũ bão” của tri thức, công nghệ, khoa học kỹ thuật…

8RyHn59H.jpgPhóng to

Các sinh viên TP.HCM tham gia gấp hạc giấy tặng bệnh nhi ung thư trong một ngày hội dành cho các sinh viên xuất sắc năm - Ảnh: Trung Uyên

Chúng tôi có kiến thức, tự tin, năng động và khát khao khẳng định giá trị bản thân mình trong xã hội. Tuy nhiên, theo tôi, điều giới trẻ thiếu nhất hiện nay chính là sự định hướng giá trị sống. Thạc sĩ Nguyễn Thị Oanh từng nói: “Giá trị chi phối hành vi của chúng ta”. Vì thế giữa bao cám dỗ của cuộc sống, nếu không được định hướng rõ ràng về những giá trị cốt lõi, các bạn trẻ sẽ rất dễ sa ngã hoặc mất phương hướng vì có những giá trị sống sai lệch.

Nếu tôi là bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, ưu tiên hàng đầu của tôi là xây dựng chương trình hành động dài hạn với nhiều hoạt động cụ thể, rộng khắp, nhằm định hướng những giá trị sống thực chất cho thế hệ trẻ.

Chương trình hành động đó sẽ có buổi tập huấn về giá trị sống cho sinh viên, các hoạt động giới thiệu và tuyên dương những bạn trẻ sống vì cộng đồng; xây dựng quỹ tiếp sức, hỗ trợ thực hiện những sáng kiến, ý tưởng, dự án,… vì lợi ích của những cộng đồng nghèo, thiệt thòi, cũng như lợi ích chung của xã hội…

Nền kinh tế thị trường mang lại rất nhiều lợi ích về vật chất cho cuộc sống mỗi người. Tuy nhiên, nó cũng kéo theo không ít hệ lụy khi hiện nay nhiều người cho rằng những giá trị đạo đức truyền thống đã bị mai một đi rất nhiều trong cuộc sống hiện đại. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người trẻ có lối sống thực dụng, xem trọng giá trị vật chất và xem nhẹ những giá trị đạo đức nền tảng.

Thực tế hiện nay có không ít những bạn trẻ đo lường mức độ thành công của một cá nhân trong xã hội bằng địa vị, danh tiếng, bằng một công việc ổn định trong một công ty/tập đoàn tên tuổi với những mức lương ngất ngưởng, bằng tài sản vật chất, chứ không phải là những điều tốt đẹp mà một người đã làm được cho cộng đồng, xã hội.

Tôi rất đồng ý với ý kiến của bà Trương Mỹ Lệ (phó chủ nhiệm CLB truyền thống Thành đoàn, nguyên quyền bí thư Thành đoàn TP.HCM), trong một bài viết đăng trên Tuổi Trẻ về việc cần phải "nuôi lớn lý tưởng trong tim người trẻ”. Và theo tôi, việc định hướng giá trị sống cho giới trẻ chính là bước đi đầu tiên cực kỳ quan trọng trong việc “nuôi lớn lý tưởng” cho các bạn trẻ vì những giá trị sống đẹp sẽ hình thành nên lý tưởng sống đẹp.

Tôi tin rằng người ta chỉ có thể sống đẹp khi người ta có những giá trị sống đẹp. Hơn ai hết, Đoàn và lãnh đạo của Đoàn sẽ giữ vai trò then chốt trong việc định hướng giá trị sống cho lớp trẻ hôm nay và mai sau.

p1KfUeQN.jpgPhóng to
Ảnh: Trung Uyên

Bùi Thị Minh Châu tốt nghiệp thủ khoa ngành quan hệ quốc tế - Đại học KHXH&NV TP.HCM năm 2009. Là gương mặt nổi bật trong nhiều hoạt động của giới trẻ khi là đại biểu hội nghị thi đua yêu nước toàn quốc ngành giáo dục năm 2005, ủy viên thường trực Hội đồng nhân dân trẻ thành phố khóa I năm 2007, sinh viên 3 tốt cấp thành 2007, đại biểu hội nghị thượng đỉnh thanh niên các trường đại học Đông Nam Á tại Thái Lan năm 2008.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Bắt đầu từ trường họcĐiều chỉnh lệch lạc, bồi bổ tâm hồnĐiều trị ngay bệnh vô cảm của một số bạn trẻNuôi lớn lý tưởng trong tim người trẻ"Nếu tôi là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn"Chờ những lá phiếu công tâmLàm cho người trẻ biết tự trọngHãy vi hànhQuan tâm việc học cho thanh niên nông thônBa ưu tiên của tôi

BÙI THỊ MINH CHÂU (điều phối viên dự án kiêm trợ lý phó giám đốc, Hiệp hội bảo trợ trẻ em Christina Noble Children’s Foundation)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận