29/06/2020 17:11 GMT+7

Điều tra vụ nguyên bí thư huyện được cấp đất ngay trong hành lang đường điện

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
HUỲNH CÔNG ĐÔNG

TTO - Thanh tra huyện Chư Sê (Gia Lai) vừa chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ việc ông Nguyễn Văn Lành, nguyên bí thư Huyện ủy Chư Sê, có dấu hiệu cố ý làm trái để được cấp 376m2 đất nằm ngay trong hành lang đường điện 35kV.

Điều tra vụ nguyên bí thư huyện được cấp đất ngay trong hành lang đường điện - Ảnh 1.

Thửa đất của ông Nguyễn Văn Lành - nguyên bí thư Huyện ủy Chư Sê - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Sáng 29-6, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết Thanh tra huyện vừa kết luận kiểm tra hồ sơ cấp giấy sử dụng đất đối với ông Nguyễn Văn Lành - nguyên tỉnh ủy viên, bí thư Huyện ủy Chư Sê.

Theo hồ sơ của Thanh tra huyện Chư Sê, tháng 10-2019 ông Nguyễn Văn Lành được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 376m2 đất trồng cây hằng năm tại thửa đất số 159, tờ bản đồ số 27. Thửa đất nằm tại vị trí "đắc địa" tổ dân phố 10, thị trấn Chư Sê.

Quá trình kiểm tra hiện trạng, xác minh nguồn gốc thửa đất trên phát hiện nhiều bất thường. Biên bản kiểm tra hiện trạng đất chỉ có sự tham gia của ông Trương Thanh Hoài - quyền chủ tịch thị trấn Chư Sê, ông Trần Như Hổ - công chức địa chính thị trấn và ông Nguyễn Văn Lành cùng vợ là bà Nguyễn Thị Điểu.

Không có sự tham gia chứng kiến của những hộ dân xung quanh thửa đất, không có sự chứng kiến và xác nhận của đại diện thôn, tổ dân phố.

Đối với hồ sơ đất, không lấy phiếu ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất theo quy định thông tư 24 (2014) của Bộ Tài nguyên - môi trường. Hồ sơ có biên bản xác nhận không tranh chấp của các hộ dân lân cận nhưng khi kiểm tra hiện trạng lại không có sự tham gia của các hộ dân lân cận.

Đáng nói hơn, kết quả kiểm tra quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Chư Sê phát hiện toàn bộ diện tích đất thuộc hành lang đường dây điện 35kV.

Thanh tra huyện Chư Sê xác định việc UBND thị trấn Chư Sê ký xác nhận toàn bộ thủ tục, hồ sơ để cấp 376m2 đất trồng cây hằng năm, giao đất không thu tiền cho ông Nguyễn Văn Lành là không đúng theo quy định của Luật đất đai.

Ông Trương Thanh Hoài - quyền chủ tịch thị trấn Chư Sê (năm 2019) và ông Trần Như Hổ - công chức địa chính thị trấn - thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, có dấu hiệu của việc hợp thức hóa hồ sơ, có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Văn Lành và vợ đã làm thủ tục tặng cho con trai là Nguyễn Thanh Hải.

Việc cơ quan chức năng tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nguyên bí thư huyện ủy Nguyễn Văn Lành không đúng quy định của Luật đất đai, gây thất thoát ngân sách nhà nước trên 600 triệu đồng (quyết định 30 của UBND tỉnh về ban hành bảng giá đất tại Chư Sê áp dụng trong giai đoạn 2015-2019).

Việc cấp đất cho ông Nguyễn Văn Lành có tính chất phức tạp, có dấu hiệu của việc cố ý làm trái các quy định của Luật đất đai, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Do vậy, Thanh tra huyện chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện để tiếp tục làm rõ.

Kiến nghị xử lý sai phạm của phó bí thư thường trực huyện Vĩnh Thạnh Kiến nghị xử lý sai phạm của phó bí thư thường trực huyện Vĩnh Thạnh

TTO - Thanh tra Nhà nước vừa kiến nghị UBND TP Cần Thơ, cấp thẩm quyền xử lý, kỷ luật hàng loạt tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong vụ nhà lầu 3 tầng nằm chắn dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Trong đó có phó bí thư thường trực huyện Vĩnh Thạnh.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên