Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Điều tra chấn động: Những ông tiến sĩ thích hôn hơn thích dạy

07/10/2019 13:33 GMT+7

TTO - Dù được xem là căn bệnh cố hữu và ngày càng có nhiều cáo buộc quấy rối tình dục tại các học viện và trường đại học ở Tây Phi, nhưng vấn nạn này gần như chưa bao giờ được phơi bày ra ánh sáng.

Điều tra chấn động: Những ông tiến sĩ thích hôn hơn thích dạy - Ảnh 1.

Tiến sĩ Boniface Igbeneghu, giảng viên khoa nghệ thuật ĐH Lagos, Nigeria dưới góc quay bí mật của phóng viên Đài BBC - Ảnh: BBC

Sau khi thu thập hàng chục lời khai từ các nạn nhân, Đài BBC đã cử phóng viên giả dạng sinh viên thâm nhập các trường ĐH Lagos và ĐH Ghana để ghi nhận thực tế nạn quấy rối tình dục của các giảng viên.

Các nữ phóng viên khi thâm nhập thực tế đã bị các giảng viên cấp cao ở hai ngôi trường này quấy rối, gạ gẫm và gây áp lực. Tất cả đều được ghi hình lại từ các máy quay bí mật.

Đằng sau cánh cửa đóng kín

Phóng sự đăng ngày 7-10 của Đài BBC tiết lộ những gì đã xảy ra đằng sau những cánh cửa đóng kín tại một số trường đại học uy tín nhất khu vực này.

"Không ai muốn lắng nghe, không ai muốn tin các nạn nhân. Thật điên rồ. Tôi biết nhiều người đã bị lạm dụng và chẳng ai cố gắng làm gì cả" - một nữ sinh cho biết.

Tại Trường ĐH Lagos, trong quá trình 9 tháng phỏng vấn các sinh viên và cựu sinh viên, Đài BBC đã tiếp cận một giảng viên cấp cao của khoa nghệ thuật ĐH Loagos, một cựu phó chủ nhiệm khoa và là mục sư của nhà thờ địa phương Foursquare Gospel.

Ông ta là tiến sĩ Boniface Igbeneghu. Sau khi nhiều sinh viên cáo buộc thầy Boniface lạm dụng họ, Đài BBC đã cử phóng viên Kiki Mordi đóng giả làm học sinh 17 tuổi tiếp cận thầy với mong muốn thi đỗ vào ĐH Lagos.

Thầy Boniface đã mời Mordi đến văn phòng để dạy kèm 4 lần và ngày càng bộc lộ bản chất. "Em có muốn tôi hôn em không? Nếu em muốn tôi hôn em. Tắt đèn, đóng cửa. Tôi sẽ hôn em chừng một phút" - thầy Boniface nói.

"Tôi sẽ lo chuyện đó" - thầy Boniface cam đoan chuyện đậu ĐH của Mordi trước khi bắt đầu hỏi về đời sống tình dục của nữ phóng viên. Thầy Boniface không quên nhắc nhở Mordi không nên để mẹ biết được cuộc trò chuyện giữa "thầy trò" họ.

Thầy Boniface cũng tiết lộ một nơi thường được các giảng viên của trường dùng để gặp riêng các nữ sinh viên. 

"Có một khu vực bên trên phòng nghỉ của giảng viên nơi các giảng viên thường dẫn nữ sinh đến để đổi chác. Khi vào đó, các giảng viên âu yếm nữ sinh, chạm vào ngực và cơ thể họ rồi hứa cho điểm cao" - thầy Boniface chia sẻ.

Lợi dụng sự yếu đuối

"Ông ta sẽ mời bạn đến văn phòng của ông ta. Ông ta sẽ đóng cửa. Thỉnh thoảng ông ta sẽ muốn sờ soạng bạn, thực hiện một số động tác kích dục bên ngoài quần áo" - một nữ sinh giấu tên của ĐH Lagos chia sẻ.

"Ông ta thích gây rắc rối cho nữ sinh vì ông ta biết họ mong manh dễ vỡ" - nữ sinh trên nói thêm.

Điều tra chấn động: Những ông tiến sĩ thích hôn hơn thích dạy - Ảnh 2.

Phóng viên Kiki Mordi đóng giả làm học sinh 17 tuổi để tiếp cận thầy Boniface - Ảnh: BBC

Một trong số những nữ sinh trên cho biết cô từng cố tự tử 4 lần lúc chuẩn bị tốt nghiệp vì bị thầy Boniface lạm dụng nhiều lần. "Tôi chưa từng đồng ý lần nào nhưng ông ta cứ sờ soạng tôi" - nữ sinh đã tốt nghiệp này chia sẻ.

ĐH Lagos cấm những hành vi lạm dụng tình dục và kiên quyết phản đối những mối quan hệ như vậy giữa giảng viên và sinh viên. ĐH Lagos hiện vẫn chưa bình luận gì về căn phòng dùng để âu yếm các nữ sinh trong khi thầy Boniface luôn bác bỏ các cáo buộc chống lại ông.

Trong cuộc điều tra tại ĐH Ghana, Đài BBC có tiếp cận tiến sĩ Paul Kwame Butakor. Lần này phóng viên nhập vai một sinh viên năm cuối muốn tốt nghiệp cử nhân. 

"Có lẽ em nên bên cạnh tôi và tôi sẽ bên cạnh em. Bởi vì tôi đã có vợ dù cô ấy không sống ở đây" - thầy Butakor đề xuất phóng viên trở thành bồ nhí.

ĐH Ghana cho biết với những bằng chứng mà BBC cung cấp, trường đang lập hồ sơ cáo buộc thầy Butakor vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Ngoài ra ĐH Ghana cho biết trường có chính sách về quấy rối tình dục và cam kết sẽ nhổ cỏ tận gốc vấn nạn này trong môi trường học đường.

Một bác sĩ ở trường đại học lạm dụng ít nhất 177 sinh viên nam Một bác sĩ ở trường đại học lạm dụng ít nhất 177 sinh viên nam

TTO - Một bác sĩ tại ĐH bang Ohio (Mỹ) đã lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên nam trong gần 20 năm nhưng chưa từng bị kỷ luật, bất kể đã có những báo cáo về sự việc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận