'Một nữ sinh bị lạm dụng, cô giáo nói trước lớp: lấy giấy lót ghế ngồi...'

11/05/2019 18:01 GMT+7

TTO - Khi một học sinh nữ bị lạm dụng và ra máu, cô giáo vì quan tâm đến em nên kêu em lấy tờ giấy lót trên ghế để ngồi. Tuy nhiên, cô lại nói điều đó trước cả lớp. Em khóc, cô giáo lại ngạc nhiên: 'Cô có làm gì đâu mà em khóc?'.

Một nữ sinh bị lạm dụng, cô giáo nói trước lớp: lấy giấy lót ghế ngồi... - Ảnh 1.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: H.HG.

Con bị lạm dụng tình dục, cha mẹ lại mắng xối xả khiến con mặc cảm mình là người gây lỗi. Ở trường, cô giáo cư xử thiếu tế nhị khiến trò bị tổn thương phải nghỉ học.

"Chỉ trong ba ngày nghỉ lễ vừa rồi chúng tôi nhận được bốn vụ phản ảnh về lạm dụng tình dục trẻ em. Hè sắp đến rồi, học sinh sẽ ở nhà mà không đi học. Tôi rất lo vì mùa hè những năm trước, tình trạng trên tăng rất cao".

Đó là chia sẻ của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - chi hội trưởng Chi hội luật sư, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM - tại tọa đàm "Nhận biết và xử lý vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em trong môi trường học đường". 

Tọa đàm do Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM tổ chức ngày 11-5 với sự tham dự của gần 40 chuyên gia về pháp luật và chuyên viên, giáo viên tham vấn tâm lý của các trường THCS, THPT trên địa bàn TP.

Luật sư Ngọc Nữ cho rằng: "Các bậc cha mẹ đừng để con em mình ở nhà một mình. Thời gian qua TP.HCM xảy ra nhiều vụ lạm dụng tình dục trẻ em ở các nhà trọ khi trẻ ở nhà một mình, không có người lớn".

Con nói bị lạm dụng, cha mẹ mắng xối xả

ThS tâm lý Nguyễn Hồng Ân, Trường ĐH Hoa Sen, thông tin: "Có những trường hợp khi trẻ bị lạm dụng tình dục và nói ra thì bị cha mẹ mắng xối xả khiến trẻ cảm thấy như mình đã gây ra lỗi lầm. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị lạm dụng tình dục nhưng ít dám chia sẻ với gia đình".

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đưa ra lời khuyên: "Khi chuyện đã xảy ra thì cần giải thích cho con hiểu rằng đây không phải là lỗi lầm của con mà là tai nạn. Trẻ bị lạm dụng tình dục thường sẽ bị sang chấn tâm lý, tự kỷ… Nhưng tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp khi học sinh biết được thủ phạm đã bị pháp luật trừng trị thích đáng thì các em mạnh mẽ đứng dậy, đi học lại một cách bình thường".

Bà Nữ kể: "Có lần, một cô gái đến văn phòng của chúng tôi xin cấp giấy chứng nhận mất trinh. Em cho biết em bị xâm hại tình dục năm 8 tuổi và văn phòng chúng tôi có tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết vụ việc. Nay em đã là một cô gái thành đạt, chuẩn bị lấy chồng, em đến để xin cấp giấy chứng nhận mất trinh. 

Tôi đã nhờ tư vấn và xin trích lục bản án ngày xưa để đưa cho em. Được biết, sau này em có một cuộc sống hạnh phúc với chồng con".

Tổn thương học sinh vì thiếu hiểu biết 

Cô Huỳnh Mai, giáo viên tâm lý học đường, Trường THCS Lê Quý Đôn, cho biết: "Tôi từng có 2 năm làm việc ở một mái ấm. Vì vậy, tôi biết có nhiều học sinh sau khi bị lạm dụng tình dục còn bị tổn thương thêm do cách xử lý thô bạo và vô tình của người lớn. 

Khi một học sinh nữ bị lạm dụng và ra máu, cô giáo vì quan tâm đến em nên kêu em lấy tờ giấy lót trên ghế để ngồi. Tuy nhiên, cô lại nói điều đó trước cả lớp. Khi em khóc thì cô giáo lại rất ngạc nhiên và tỏ ra khó chịu: 'Cô có làm gì đâu mà em khóc?'. Thế là em bỏ về, hôm sau nhất quyết không chịu đi học. Đó là hậu quả của sự thiếu hiểu biết".

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng: "Các thầy cô giáo đừng tự ái mà nên đi học tập huấn, nghe báo cáo chuyên đề để có cách hành xử đúng mực với học sinh. Tôi lấy ví dụ trong giờ học tin học, thầy giáo cúi xuống hướng dẫn cho học sinh nhưng cần tránh những đụng chạm có thể xảy ra. Hoặc trong giờ thể dục, thấy học sinh đứng nghiêng đứng ngả thì đừng khó chịu, nóng tính mà phát vào mông em một cái, bắt em đứng đàng hoàng, thẳng lưng. Như thế là sai".

Tại buổi tọa đàm, một giáo viên thắc mắc: "Chúng tôi dạy học sinh không cho người lạ sờ vào 4 vùng nhạy cảm nhưng còn việc ôm vai, hôn lên trán, hôn lên má… thì có bị coi là dâm ô không?". Các chuyên gia cho rằng: "Giáo viên nên dạy trẻ rằng cơ thể của con là của con, không ai được đụng vào nếu con không cho phép".

Mạng lạm dụng tình dục trẻ em Mạng lạm dụng tình dục trẻ em 'đồn trú' tại châu Âu

TTO - Tổ chức Theo dõi Internet (IWF) cho biết châu Âu là nơi chứa phần lớn các máy chủ có các trang web về lạm dụng tình dục trẻ em.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận