Điều phối viên là gì và cơ hội công việc ra sao? (phần 2)

Điều phối là gì và công việc của điều phối viên như thế nào? Nếu bạn thấy hứng thú với công việc này nhưng vẫn còn đang thắc mắc về yêu cầu tuyển dụng thì hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của CareerBuilder nhé!

4. Các vị trí cho chức danh Điều phối viên

4.1 Nhân viên điều phối đơn hàng

Giai đoạn hiện tại là thời điểm bùng nổ của các dịch vụ giao hàng. Vì vậy, điều phối hàng hóa là một công việc rất quan trọng để đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng trong thời gian ngắn nhất có thể. 

Nhân viên điều phối hàng hóa cần phải chỉ định đơn hàng cho người chuyển phát nhanh và theo dõi quá trình giao hàng. Ngoài ra, họ cũng chịu trách nhiệm quản lý đội giao hàng, số lượng giao hàng,... đảm bảo rằng hàng hóa phải được giao đúng thời gian và địa điểm mà khách hàng yêu cầu.

Người điều phối đơn hàng phải đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng nhanh nhất - Ảnh: Internet

Người điều phối đơn hàng phải đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng nhanh nhất - Ảnh: Internet

4.2 Nhân viên điều phối vận tải

Nhân viên điều phối vận tải thường được tuyển dụng bởi các công ty vận tải. Nhiệm vụ chính là tổ chức vận chuyển hàng hóa đến đúng nơi nhận hàng. Họ sẽ lãnh đạo một nhóm gồm tài xế, kỹ thuật viên xe và các nhân viên giao hàng.

Quy trình làm việc của điều phối vận tải chi tiết như sau:

● Tiếp nhận các yêu cầu vận chuyển.

● Tìm kiếm phương tiện, lưu ý nơi họ gửi / nhận, theo dõi và cập nhật quá trình di chuyển.

● Giải quyết một số vấn đề xảy ra, chẳng hạn như xe hỏng hóc, giao hàng chậm trễ, mất hàng,..

● Cung cấp các ý tưởng để phát triển quy trình vận tải.

Do tính chất công việc vận tải rất nặng nhọc nên nhiều nhà tuyển dụng thường yêu cầu người điều phối là nam giới. Ngoài ra, ứng viên cũng yêu cầu trình độ cao đẳng/đại học trở lên đối với chuyên ngành vận tải, quản lý,... Nếu bạn đã có kinh nghiệm điều phối vận tải trước đó thì bạn sẽ có nhiều lợi thế ứng tuyển hơn. Ngoài ra, ứng viên cũng cần có kiến thức quản lý thời gian vì hoạt động vận tải quan trọng nhất là lịch trình.

4.3 Nhân viên điều phối sự kiện

Đối với các sự kiện chung, nhân viên điều phối sự kiện có trách nhiệm quản lý và điều phối công tác chuẩn bị tổng thể cho sự kiện. Không giống như nhân viên điều phối của công ty, nhân viên điều phối sự kiện thường làm việc tự do và được tuyển dụng cho các loại sự kiện khác nhau.

Từ các chương trình đơn giản như đám cưới, lễ khai trương và các sự kiện của công ty đến các chương trình giải trí và lễ trao giải đều cần một người điều phối để mọi thứ hoạt động trơn tru.

Người điều phối sự kiện thường làm việc tự do - Ảnh: Internet

Người điều phối sự kiện thường làm việc tự do - Ảnh: Internet

Công việc của một điều phối viên sự kiện thường rất phức tạp:

● Điều phối âm thanh, ánh sáng, MC, sân khấu,.. một cách có liên kết theo trình tự kịch bản chương trình.

● Lên kế hoạch tổ chức, sắp xếp chi tiết cho từng vị trí.

● Phối hợp với các phương tiện truyền thông, báo chí.

● Sắp xếp vị trí chỗ ngồi cho khách mời.

Do tính chất công việc phức tạp nên điều phối viên sự kiện thường phải có bằng cử nhân về truyền thông, marketing, quan hệ công chúng,... và có khả năng làm việc nhanh dưới áp lực về thời gian; nhất là phải giỏi giao tiếp. Nếu bạn đam mê điều khiển sự kiện, đừng ngần ngại theo đuổi vị trí này nhé!

4.4 Nhân viên điều phối kho

Vai trò của nhân viên điều phối kho là quản lý tất cả hàng hóa nhập vào, xuất ra và hiện có trong kho. Người điều phối kho chịu trách nhiệm điều phối nhân viên phân loại sản phẩm, làm sạch, đóng gói, chuyển hàng lên xe tải,... Ngoài ra, họ cần cập nhật tình trạng hàng tồn kho và các thông tin hàng nhập vào, xuất ra, nhãn hiệu sản phẩm và sắp xếp sản phẩm theo khu vực.

4.5 Nhân viên điều phối vận hành logistic

Công việc chính của vị trí này liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa như:

● Kiểm soát lịch trình vận chuyển, thông quan và giao hàng đến kho.

● Xuất hóa đơn cho khách hàng khi giao hàng, nhận phản hồi tình trạng hàng hóa, thực hiện thanh toán.

● Kiểm soát chi phí hậu cần, tìm giải pháp để giảm chi phí hậu cần hoặc tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh.

4.6 Nhân viên điều phối giao hàng tiết kiệm

Nhiệm vụ chính của nhân viên điều phối giao thông tiết kiệm như sau:

● Quản lý số liệu hàng đầu vào và đầu ra, dữ liệu hàng tồn kho và một số công việc phân phối sản phẩm từ cửa hàng đến văn phòng hoặc cửa hàng đến khách hàng.

● Giao công việc cho nhân viên chuyển phát nhanh, nhân viên chuyển hàng và theo dõi tiến độ giao hàng.

● Chịu trách nhiệm quản lý đội ngũ giao hàng, đảm bảo hàng hóa đến đúng nơi, đúng thời điểm và đúng theo yêu cầu của khách hàng.

● Trả lời các thắc mắc của khách hàng về hàng hóa và ngày giao hàng.

4.7 Điều phối viên dự án

Người điều phối dự án sẽ làm việc với người quản lý dự án để theo dõi và phân công công việc cho thành viên trong nhóm một cách hiệu quả. Người điều phối dự án chịu trách nhiệm đảm bảo nhóm thực hiện trơn tru toàn bộ dự án sau đó thu thập và phân phối thông tin cần thiết, cập nhật thông tin công việc trong thời gian thực hiện dự án.

Nhân viên điều phối dự án phải đảm bảo dự án được suôn sẻ - Ảnh: Internet

Nhân viên điều phối dự án phải đảm bảo dự án được suôn sẻ - Ảnh: Internet

5. Mức lương của điều phối viên hiện nay

Tại thị trường Việt Nam hiện đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí điều phối viên khá cao. Theo thông tin các doanh nghiệp tuyển điều phối viên trên CareerBuilder thì thu nhập bình quân của vị trí này là từ 8 đến 15 triệu đồng mỗi tháng. 

Tuy nhiên, mức lương này còn phụ thuộc vào khả năng, thời gian làm việc và loại hình công việc. Nếu bạn cần biết con số cụ thể, có thể tham khảo các bài tuyển dụng điều phối viên trên Careerbuilder.vn nhé!

6. Tìm việc làm điều phối viên ở đâu?

Cơ hội phát triển của nghề này cũng rất hứa hẹn, những người điều phối giỏi có thể dễ dàng lên được vị trí trưởng phòng hoặc giám đốc. Nhiều vị trí tuyển dụng nhân viên điều phối trên CareerBuilder cũng đưa ra mức lương lý tưởng lên đến 20 triệu đồng/tháng.

Nhân viên điều phối là vị trí bất kỳ công ty nào cũng cần nên bạn có thể dễ dàng tìm việc ở bất kỳ đâu: trên Internet, trực tiếp tại các cửa hàng hoặc trang tin tuyển dụng CareerBuilder. Bạn chỉ cần tìm từ khóa "việc làm điều phối viên" để xem danh sách doanh nghiệp đang tuyển dụng.

Trên đây là thông tin bạn cần biết về người làm điều phối trong doanh nghiệp, công việc của điều phối viên như thế nào và vai trò của họ trong doanh nghiệp. CareerBuilder hy vọng những ứng viên ứng tuyển vị trí này sẽ được trúng tuyển và đạt thành công như mong muốn.

4 chiến lược hữu ích có thể giúp bạn ‘làm việc hạnh phúc’4 chiến lược hữu ích có thể giúp bạn ‘làm việc hạnh phúc’

Ai cũng nói bạn nên nắm bắt cơ hội và tránh xa cạm bẫy để nâng tầm sự nghiệp. Nhưng không ai nói cho bạn biết làm thế nào để sự nghiệp đó thực sự là điều bạn mong muốn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên