14/09/2020 20:15 GMT+7

Điều lệ trường tiểu học mới: Giáo viên rộng quyền hơn

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Theo thông tư 28 ban hành Điều lệ trường tiểu học vừa được lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo phê duyệt, giáo viên trường tiểu học không còn chờ "cầm tay chỉ việc" như trước.

Điều lệ trường tiểu học mới: Giáo viên rộng quyền hơn - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học số 2 Phố Lu (Lào Cai) được khích lệ tham gia các trò chơi dân gian theo chủ đề của nhà trường- Ảnh: VĨNH HÀ

Điều lệ quy định giáo viên tiểu học được chủ động thực hiện và chịu trách nhiệm về kế hoạch giáo dục. 

Cụ thể, các thầy, cô sẽ được tự chủ về nội dung, phương pháp giáo dục và kiểm tra đánh giá học sinh; chịu trách nhiệm về chất lượng, hiệu quả giáo dục từng học sinh của lớp mình phụ trách trên nguyên tắc đảm bảo quy định chung của chương trình giáo dục, phù hợp với đối tượng học sinh, điều kiện của nhà trường.

Giáo viên tiểu học cũng được phép sáng tạo, linh hoạt sử dụng đồ dùng dạy học tự làm, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giảng dạy.

Điều lệ trường tiểu học vừa ban hành cũng quy định các trường tiểu học phải xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường. 

Kế hoạch này được xây dựng hàng năm, dựa trên nền tảng chương trình giáo dục do Bộ Giáo dục - đào tạo ban hành kết hợp với xây dựng các nội dung giáo dục bổ trợ đáp ứng nhu cầu của người học, nội dung giáo dục địa phương đảm bảo mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất người học. 

Các trường cũng có thể chủ động áp dụng các phương pháp, hình thức giáo dục tiên tiến trong ngoài nước, phù hợp với điều kiện và đối tượng học sinh.

Lãnh đạo các trường tiểu học chủ động trong xây dựng thời khóa biểu phù hợp với kế hoạch giáo dục nhà trường đã đề ra. Trong đó có thể chủ động xây dựng các phương án tổ chức dạy học khác nhau, để chủ động trong mọi tình huống khi bị tác động bởi yếu tố khách quan.

Quy định mới trong Điều lệ trường tiểu học nhấn mạnh hơn vai trò quản trị nhà trường theo quan điểm mới, phát huy tối đa sự chủ động, sáng tạo của mỗi nhân tố trong nhà trường trong đó có giáo viên và học sinh.

Giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp

Ở phần quy định quyền lợi của học sinh, Điều lệ trường tiểu học vừa ban hành cho phép học sinh được chọn trường học hoặc chuyển đến học trường khác ngoài địa bàn cư trú, nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

"Học sinh được học rút ngắn thời gian thực hiện chương trình, học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định, học kéo dài thời gian, học lưu ban. Học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể được học vượt lớp trong phạm vi cấp học," Thông tư quy định.

Ở mục khen thưởng và kỷ luật học sinh, Điều lệ trường tiểu học cũng điều chỉnh nội dung nhất quán với thông tư đánh giá học sinh tiểu học vừa mới ban hành.

Trong đó, điểm đáng chú ý là áp dụng các biện pháp kỷ luật tích cực, các hình thức khen thưởng mang tính khích lệ học sinh.

Điều lệ cũng đặt ra yêu cầu giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, trước toàn trường hoặc trong cuộc họp chung với cha mẹ học sinh.

Bỏ quy định ‘buộc thôi học’, áp dụng kỷ luật tích cực Bỏ quy định ‘buộc thôi học’, áp dụng kỷ luật tích cực

TTO - Bộ GD-ĐT công bố dự thảo thông tư Quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Trong đó không còn quy định "buộc thôi học".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên