10/10/2019 09:19 GMT+7

Những 'cơn điên' của giáo viên tiểu học, vì đâu?

NGUYỄN HỒNG HOÀNG TRÂN (Trường tiểu học Thuận Thành, Cần Giuộc, Long An)
NGUYỄN HỒNG HOÀNG TRÂN (Trường tiểu học Thuận Thành, Cần Giuộc, Long An)

TTO - Sự việc cô giáo H. đánh học sinh bị camera quay lại, không phủ nhận là cô có lỗi. Trách cô thì đã trách rồi, nhưng cũng xót xa và đồng cảm với cô. Ai, là giáo viên, cũng lo, vì chính mình cũng có những 'cơn điên' khi dạy...

Những cơn điên của giáo viên tiểu học, vì đâu? - Ảnh 1.

Cô giáo Trường tiểu học Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng liên tục dùng tay, thước đánh nhiều học sinh lớp 2 bị camera ghi lại hồi năm 2019. Cô giáo này sau đó bị đình chỉ - Ảnh cắt từ clip

Cô giáo H. ở trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, TP.HCM bị đặt máy quay, đưa clip lên mạng. Xem hành động của cô, ai cũng bức xúc, đòi cho cô ra khỏi ngành.

Xét về mặt lý, cô có lỗi, nhưng xét cái tình thì cần phải xét cho thấu tình!

Ai, là giáo viên, đều bị áp lực. Áp lực lớn nhất: chỉ tiêu, cái con số tròn vo 100% nó làm khổ thầy cô và cả học trò. Áp lực thứ 2, không kém: sĩ số học sinh. Học trò càng nhỏ, sĩ số càng đông, cô không quản nổi, chỉ cần học trò không tập trung, nói chuyện, ăn vụng, chơi, không nghe giảng, không làm bài… là cô nóng lên.

Cái nóng này không chừa giáo viên nào, ai càng có tâm huyết thì nóng mức cao hơn. Thái độ của học trò bất hợp tác làm cho cái độ nóng tăng lên, khó kiềm chế, dẫn đến cô mắng và đánh.

Một số học trò chậm trong các hoạt động, làm cho cô mất nhiều thời gian, khó hoàn thành bài dạy. Và thường, cô đã có những "cơn điên" với những học trò này (lý giải được trong clip, hầu như cô chỉ phạt và đánh một vài học sinh).

Trách cô thì đã trách rồi, nhưng xót xa và đồng cảm với cô cũng nên, bởi vì cô cần sự cảm thông và chia sẻ. Ai, là giáo viên, cũng lo, vì chính mình cũng có những 'cơn điên' khi dạy, rồi có ngày, mình bị quay lén thì mình cũng sẽ bị dính. Thôi trúng ai nấy chịu!

Người trong ngành không dám lên tiếng bênh vực, thậm chí cấp trên, có chuyện thì xử, cho thôi việc. Cần phải nhìn cho cặn kẽ vấn nạn này, tìm cách giúp cho người thầy mới là thấu tình, đạt lý!

Bây giờ nói đến thái độ của xã hội, dĩ nhiên là lên án, chỉ thấy hiện tượng mà không nhìn bản chất. Phụ huynh lắp máy quay lén, ai cho phép? Tại sao họ không gặp cô giáo để trao đổi, cùng tìm ra giải pháp giúp cho trẻ?

Mỗi trẻ sẽ có cách để dạy riêng, có một số trẻ chậm không thể ép mỗi năm đều lên lớp, nếu ép thì tất yếu sẽ có học lớp 6 mà chưa đọc viết được. Cấp trên đến lúc phải nhìn lại, đâu phải cứ có vụ việc là sa thải. Cứ thử lắp máy quay lén tất cả lớp học, rồi sẽ thấy những "cơn điên" của người thầy, rồi sa thải, xót xa và cay đắng lắm!

Trước hết, hãy giảm sĩ số (con số lý tưởng nhất là 12-15 học sinh/lớp. Hiện nay lớp 1 có lớp 30 em, lớp khác 35 em, trong khi cô H. này dạy 50 em). Sau đó, bỏ chỉ tiêu. Những học sinh thiểu năng, tiếp thu chậm, nếu không có trường lớp riêng và có thầy riêng thì học hòa nhập, phụ huynh và nhà trường phải phối hợp tốt.

Và người thầy càng được trân trọng hơn khi dạy những học sinh này. Hãy cởi trói cho người thầy, giúp cho họ trở về đúng nghĩa, được tôn trọng, chứ không phải lên án, chà đạp, sa thải!

Có nên gắn camera trong trường học? Liệu gắn camera có giúp ngăn bạo hành học sinh và giúp việc dạy dỗ các em được tốt hơn? Mời bạn chia sẻ ý kiến ở ô Bình luận dưới bài hoặc email đến địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn.

Đang dạy, cô giáo giật mình khi phụ huynh gọi: "Sao cô phạt con tôi?" Đang dạy, cô giáo giật mình khi phụ huynh gọi: 'Sao cô phạt con tôi?'

TTO - Trong lớp, nhiều học sinh đeo đồng hồ thông minh có thể nghe gọi, định vị và nghe lén. Có hôm trong giờ dạy, vợ tôi giật mình khi nhận được cuộc gọi của một phụ huynh: 'Sao cô phạt con tôi? Cháu chỉ nói chuyện riêng thôi mà?'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận