Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư

18/10/2019 14:59 GMT+7

TTO - Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, công tác thẩm định hai dự án metro phải hoàn tất trước 15-10, trong đó có tuyến metro số 1 đang rất cấp bách nhằm giải ngân vốn cho nhà thầu tiếp tục thi công.

Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư - Ảnh 1.

Dự án metro số 1 đã đạt 67% khối lượng công việc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 18-10, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc thẩm định điều chỉnh dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vì sao chậm tiến độ, ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM kiêm chủ tịch Hội đồng thẩm định điều chỉnh hai dự án metro - cho biết Bộ Tài chính đã có ý kiến thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn.

Hiện Hội đồng thẩm định chỉ còn chờ ý kiến của Bộ Kế hoạch - đầu tư.

"Nếu trong tuần tới có ý kiến của Bộ Kế hoạch - đầu tư thống nhất cơ cấu vốn mà TP.HCM đã trình thì trong tháng 10-2019, Hội đồng thẩm định có thể hoàn tất công tác thẩm định. Từ đó, chúng ta có thể duyệt và điều chỉnh tổng mức đầu tư hai dự án metro. Về tiến độ chúng ta mong là như vậy", ông Lâm nói.

Trước đó, UBND TP cũng có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch - đầu tư kiến nghị sớm có ý kiến về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn cho hai dự án điều chỉnh. Căn cứ kế hoạch, thời hạn hoàn tất hồ sơ, dự kiến phải kết thúc trước ngày 31-10 nhằm đảm bảo kịp thời gian trình HĐND TP.HCM vào kỳ họp cuối năm. 

UBND TP cho biết nếu tiến độ thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cho 2 dự án kéo dài, chậm trễ sẽ phát sinh nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia nước ngoài tài trợ cho dự án.

Theo UBND TP, hiện tuyến metro số 1 đã đạt 67% khối lượng công việc và đang ở giai đoạn tập trung toàn bộ mọi nguồn lực nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình. Nếu các thủ tục phê duyệt điều chỉnh không kịp hoàn thành trong tháng 11, việc chậm trễ thanh toán cho các nhà thầu chắc chắn dẫn đến nguy cơ ngừng, giãn tiến độ thi công, thậm chí dẫn đến tranh chấp, kiện tụng với các nhà thầu nước ngoài.

Còn tuyến metro số 2 đang ở giai đoạn đấu thầu tuyển chọn nhà thầu xây dựng song song với quá trình điều chỉnh dự án. Nếu không được thông qua điều chỉnh tổng mức đầu tư trong tháng 11, kế hoạch trao thầu, giải ngân các hiệp định vay của nhà tài trợ sẽ không kịp thực hiện trước hạn cuối vào tháng 12-2020, dẫn đến nguy cơ hết hiệu lực hiệp định vay, dự án mất nguồn vốn và ngưng trệ.

Điều chỉnh metro chậm, TP.HCM lo nguy cơ kiện tụng với nhà thầu nước ngoài Điều chỉnh metro chậm, TP.HCM lo nguy cơ kiện tụng với nhà thầu nước ngoài

TTO - UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư và Bộ Tài chính đẩy nhanh việc thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn điều chỉnh hai dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương)

ĐỨC PHÚ - NGỌC ẨN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận