Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Điện thoại khiến gia đình xa cách nhau?

12/06/2018 13:57 GMT+7

TTO - Theo bạn đọc Nguyễn Tự Lập, điện thoại thông minh khiến mọi thành viên trong gia đình xa cách nhau hơn. Với chiếc điện thoại trên tay, laptop trên bàn, mỗi người trong gia đình mỗi hướng... rồi đi ngủ cũng trễ, mệt mỏi, thở ngắn thở dài...!

Điện thoại khiến gia đình xa cách nhau? - Ảnh 1.

Nhiều bậc cha mẹ đã lạm dụng chiếc điện thoại thông minh của mình để lừa dụ, dỗ dành con trẻ. 

Được nghe nhạc, xem phim, thực hiện các trò chơi liên miên... khiến con đỡ khóc, đỡ quấy thật đấy, nhưng những tác hại kèm theo thì lại không nhỏ. 

Nhất là khi chúng đã đến tuổi đi học và trở nên "nghiện" cái "alô" thì hậu quả rất lớn.

Không ít gia đình nhỏ, chỉ có 3-4 thành viên, vì công việc, học hành, chỉ có thể dành cho nhau vẻn vẹn 2-3 giờ buổi tối để quây quần bên nhau. 

Vậy mà xong bữa, với chiếc điện thoại trên tay, laptop trên bàn, mỗi người mỗi hướng... rồi đi ngủ cũng trễ, mệt mỏi, thở ngắn thở dài...! 

Điện thoại thông minh khiến mọi thành viên trong gia đình xa cách nhau hơn. Việc trẻ con làm bạn với cái "alô" từ tuổi mầm non rồi nghiện điện thoại, máy tính... kéo theo nhiều hậu quả về sức khỏe và tính cách trẻ.

Cần một quy định thống nhất

Nhiều trường đã đưa vào nội quy cấm HS đem điện thoại đến trường, cấm giáo viên sử dụng điện thoại trong giờ lên lớp. Tuy nhiên, mỗi nơi mỗi kiểu cấm khác nhau và mức độ răn đe, xử lý cũng khác nhau. Có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra liên quan đến việc giáo viên thu giữ điện thoại của HS.

Từng xảy ra trường hợp HS lớp 9 nhảy lầu vì bị cô giáo chủ nhiệm thu giữ điện thoại và mời phụ huynh. Rồi chuyện giáo viên bị mang tiếng kiếm cớ thu giữ điện thoại đắt tiền của HS, phụ huynh cho rằng trường không có quyền thu giữ điện thoại của trò…

Tôi mong việc cấm sử dụng điện thoại trong trường học cần được quy định thống nhất, có sự đồng thuận, nhất trí chung từ phụ huynh và xã hội để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

THANH NGUYỄN

Ngoài những liệt kê nêu trên, theo bạn xài điện thoại thông minh sẽ còn hệ lụy gì khác? Bạn có đồng tình với đề xuất cấm dùng điện thoại trong trường học? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Trường học không điện thoại, được không? Trường học không điện thoại, được không?

TTO - Thay vì dành thời gian quan sát nét buồn vương trên mặt của em này, hoặc tìm hiểu lý do học kỳ vừa rồi em kia sức học giảm sút hẳn... để chia sẻ, hỏi han, chuyện trò... thì giờ đây, cái điện thoại trở thành mối bận tâm lớn hơn của thầy và trò.

NGUYỄN TỰ LẬP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận