31/08/2022 00:02 GMT+7

Điện Kremlin dọa đáp trả nếu EU cấm du khách Nga

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Điện Kremlin cảnh báo sẽ đáp trả nếu Liên minh châu Âu (EU) hạn chế công dân Nga du lịch đến khu vực này. Các ngoại trưởng EU dự kiến sẽ thảo luận vấn đề này trong cuộc họp hai ngày từ 30-8.

Điện Kremlin dọa đáp trả nếu EU cấm du khách Nga - Ảnh 1.

Bảng thông báo tại sân bay Helsinki, Phần Lan, cửa ngõ quan trọng để các du khách Nga đi vào EU - Ảnh: AFP

"Chúng tôi biết rằng có những quan điểm khác nhau trong châu Âu về vấn đề này. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ việc này. Đây là một quyết định rất nghiêm trọng có thể nhắm trực tiếp vào công dân của chúng tôi", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói ngày 30-8. Ông Peskov khẳng định Nga sẽ có biện pháp đáp trả nếu EU quyết định hành động.

Các nước châu Âu vẫn đang chia rẽ về vấn đề cấm du khách Nga, với một số nước ủng hộ trong khi một số khác không muốn đóng cửa đối với những người có quan điểm đối lập muốn rời Nga.

Vấn đề này dự kiến sẽ được thảo luận trong cuộc họp kéo dài hai ngày, bắt đầu từ ngày 30-8, của các ngoại trưởng châu Âu.

EU đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga kể từ khi Matxcơva bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào ngày 24-2, bao gồm ngưng cấp thị thực cho đoàn quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp Nga. Tuy nhiên, công dân Nga vẫn được phép du lịch ngắn ngày đến châu Âu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi EU ngưng cấp thị thực cho tất cả người Nga nhằm tăng sức ép trừng phạt với Matxcơva. Lời kêu gọi này được một số nước hưởng ứng, đầu tiên là những nước có chung đường biên giới trên bộ với Nga như Estonia, Latvia, Lithuania (Litva), Phần Lan và Ba Lan. Một số nước như Đức, Cyprus phản đối.

Mỹ mới đây cũng từ chối yêu cầu của Ukraine trong việc cấm thị thực toàn diện đối với người Nga vì không muốn “đóng cửa” với những nhân vật đối lập ở Nga.

"Mỹ không muốn đóng lại cánh cửa tị nạn và an toàn cho những nhân vật đối lập ở Nga hoặc những người dễ bị vi phạm nhân quyền khác", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 22-8.

"Chúng tôi cũng nói rõ rằng điều quan trọng là cần vạch ra ranh giới giữa các hành động của Chính phủ Nga cùng các chính sách của họ ở Ukraine và người dân Nga", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

* Trong diễn biến khác, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 30-8 thông báo dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đến châu Âu sẽ bị ngừng từ ngày 31-8 đến ngày 3-9 để bảo trì.

Đây là diễn biến mới nhất trong căng thẳng về năng lượng giữa Matxcơva và Brussels. Hồi tháng 7-2022, Nga khóa đường ống này trong 10 ngày làm gia tăng lo ngại Matxcơva sẽ ngừng cung cấp năng lượng cho châu Âu.

EU lúng túng vụ cấm du khách Nga EU lúng túng vụ cấm du khách Nga

TTO - Cuối tháng này, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ họp tại Praha, CH Czech. Trong chương trình nghị sự, có một vấn đề mà họ chưa tìm được tiếng nói chung, đó là thái độ đối với những du khách đến từ nước Nga.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên