Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Phần Lan tuyên bố: Hạn chế thị thực cho công dân Nga còn 10% mức hiện nay

16/08/2022 19:46 GMT+7

TTO - Phần Lan tuyên bố sẽ hạn chế cấp thị thực cho công dân Nga xuống còn 10% mức hiện nay, trong bối cảnh nhiều du khách Nga đang đổ vào Phần Lan để đi sâu vào châu Âu do các biện pháp hạn chế.

Phần Lan tuyên bố: Hạn chế thị thực cho công dân Nga còn 10% mức hiện nay - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-8, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto thông báo số lượng thị thực cấp cho công dân Nga sẽ giảm xuống còn 1/5 hoặc 1/10 hiện tại. Phần Lan hiện nhận 1.000 đơn xin thị thực từ công dân Nga mỗi ngày. Với quyết định mới, con số có thể giảm xuống còn 100 đến 200.

Trong bối cảnh các chuyến bay từ Nga sang Liên minh châu Âu (EU) đã bị ngừng, Phần Lan đang là quốc gia trung chuyển cho nhiều công dân Nga muốn du lịch sâu vào châu Âu. Theo quy định của EU, du khách phải xin thị thực tại quốc gia họ muốn đến, nhưng từ đó có thể đi vào khối Schengen để du lịch trong vòng 90 ngày trong thời hạn 180 ngày bất kỳ.

Phần Lan mở cửa biên giới trở lại từ tháng 7-2022 sau thời gian dài đóng cửa do dịch COVID-19. Trong một tháng qua, đã có hơn 236.000 du khách Nga đi qua biên giới với Phần Lan.

"Điều này có lẽ không phù hợp lắm nếu xét về các biện pháp hạn chế không phận đang áp dụng đối với Nga", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Haavisto nói.

Trước đó, Phần Lan đã tham gia cùng nhiều nước châu Âu đóng cửa không phận đối với các chuyến bay từ Nga, khiến công dân nước này gặp khó khăn khi đi du lịch châu Âu.

Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Piotr Wawrzyk cho biết Warsaw đang chuẩn bị đề xuất cấm thị thực đối với công dân Nga khắp Liên minh châu Âu (EU). Quyết định về vấn đề này sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Ông Wawrzyk không nói rõ chi tiết của đề xuất, hiện vẫn đang trong quá trình thực hiện, nhưng nói rằng đề xuất này nhằm thuyết phục một số thành viên chủ chốt của EU về việc cấm thị thực toàn diện đối với công dân Nga, theo Đài RT.

Ba Lan muốn đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận năm 2007 giữa Brussels và Matxcơva về "tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực", trong đó quy định việc cấp thị thực "cho thời hạn lưu trú dự định không quá 90 ngày" mỗi 6 tháng cho công dân của Nga và EU.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thành viên EU đều ủng hộ và nhiều quốc gia thành viên lớn, bao gồm Đức, Pháp và Hà Lan, phản đối việc này.

Đầu tháng 8-2022, Latvia đã thông báo ngừng cấp thị thực cho công dân Nga. Đây là động thái được xem như phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Một số quốc gia thành viên EU khác như Lithuania (Litva), Estonia, Ba Lan và Cộng hòa Czech cũng có các biện pháp hạn chế tương tự.

Ba Lan soạn đề xuất cấm thị thực cho công dân Nga trên toàn EU Ba Lan soạn đề xuất cấm thị thực cho công dân Nga trên toàn EU

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Piotr Wawrzyk cho biết Warsaw đang chuẩn bị đề xuất cấm thị thực đối với công dân Nga khắp Liên minh châu Âu (EU). Nga khẳng định Mỹ và phương Tây thất bại trong việc cô lập Matxcơva.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận