Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Châu Âu chia rẽ về đề xuất không cấp thị thực cho người Nga

18/08/2022 20:49 GMT+7

TTO - Trong khi Phần Lan, Cộng hòa Czech ủng hộ đề xuất không cấp thị thực cho người Nga thì Đức cho rằng chỉ nên trừng phạt ông Putin và những người thân cận chứ không phải mọi người dân Nga.

Châu Âu chia rẽ về đề xuất không cấp thị thực cho người Nga - Ảnh 1.

Châu Âu chia rẽ về đề xuất không cấp thị thực cho người Nga - Ảnh: AA.COM.TR

Tuần này, Phần Lan, nước giáp biên với Nga, thông báo sẽ giới hạn số lượng hồ sơ xin thị thực (visa) của công dân Nga.

Theo Đài CNN, hiện nay mỗi ngày Phần Lan nhận 1.000 hồ sơ xin thị thực của người Nga. Nhưng từ ngày 1-9, nước này chỉ nhận 500 hồ sơ mỗi ngày. Trong số đó, tối đa 20% sẽ dành cho visa du lịch.

Cộng hòa Czech và Latvia cũng ủng hộ châu Âu không cấp thị thực cho người Nga và các nước này đã đưa ra biện pháp để hạn chế người Nga đến châu Âu.

Estonia thậm chí còn cấm người Nga đã có thị thực còn hiệu lực nhập cảnh.

Động thái này bắt đầu sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi châu Âu cấm người Nga nhập cảnh cách đây hơn một tuần.

Tuy nhiên, các nước châu Âu lại chia rẽ trước lời kêu gọi này. Thủ tướng Đức Olaf Scholz nêu quan điểm cho rằng việc quan trọng là trừng phạt những người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin chứ không "vơ đũa cả nắm", đánh đồng mọi người dân Nga.

Trong khi đó, ông Alexander Stubb, cựu thủ tướng Phần Lan, cho rằng cái giá của cuộc chiến đã rơi xuống những người dân Nga bình thường.

Đài CNN tin rằng rất khó có khả năng các lãnh đạo châu Âu sẽ đồng thuận trong việc cấm người Nga nhập cảnh. Đây là một biện pháp cực kỳ khó và có thể không thực sự hiệu quả.

Khi chiến sự kết thúc, các nền kinh tế châu Âu sẽ lại muốn thiết lập lại quan hệ với Nga.

Về mặt chiến lược, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng bất kỳ kế hoạch an ninh châu Âu thời hậu chiến nào sẽ phải có sự tham gia của Nga.

Sau McDonald’s, người Nga sắp có Starbucks của riêng mình Sau McDonald’s, người Nga sắp có Starbucks của riêng mình

TTO - Tiếp nối McDonald’s, chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks sắp xuất hiện ‘phiên bản Nga’. Một công ty của Nga dự kiến mua lại toàn bộ 130 cửa hàng Starbucks trong tháng này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận