20/09/2023 11:59 GMT+7

Diễn giả cho giới trẻ: Cần chọn lọc khách mời nghiêm túc

Sau vài vụ diễn giả phát ngôn nhầm lẫn, gây sốc..., bạn đọc Tuổi Trẻ Online cho rằng đã đến lúc các đơn vị tổ chức cần chọn lọc những khách mời nghiêm túc. Không phải ai 'nổi trên mạng' cũng có thể thành diễn giả cho giới trẻ.

Cà phê Học thuật Nhân văn phối hợp với YUME Art Project và CLB Sân khấu và Điện ảnh đồng tổ chức chương trình hôm 13-9 - Ảnh: THÁI THÁI

Cà phê Học thuật Nhân văn phối hợp với YUME Art Project và CLB Sân khấu và Điện ảnh đồng tổ chức chương trình hôm 13-9 - Ảnh: THÁI THÁI

Chiều 13-9, tại Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) diễn ra buổi trò chuyện "Sáng tạo với chất Việt", diễn giả là biên kịch Bình Bồng Bột. Đây là buổi nói chuyện nằm trong chương trình Cà phê học thuật nhân văn.

Tại buổi nói chuyện trước hàng trăm sinh viên, Bình Bồng Bột nói: "Thái hậu Dương Vân Nga là người phụ nữ duy nhất trên thế giới, trong lịch sử nhân loại ngủ với hai vua"!

Chưa hết, biên kịch này còn cho rằng vì diễn vở Thái hậu Dương Vân Nga mà đoàn Thanh Minh - Thanh Nga đã bị ném lựu đạn trên sân khấu năm 1979.

Trong khi đó, theo nghệ sĩ Hữu Châu, cháu ruột bà bầu Thơ của đoàn cải lương Thanh Minh - Thanh Nga, sự kiện ném lựu đạn lên sân khấu xảy ra năm 1976 khi đoàn Thanh Minh - Thanh Nga đang diễn vở cải lương Tiếng trống Mê Linh tại rạp Lao Động B.

Điều đáng nói là buổi nói chuyện chiều 13-9 thu hút gần 400 sinh viên.

Ngay sau đó, Câu lạc bộ Sân khấu và Điện ảnh - một trong những đơn vị tổ chức buổi trò chuyện Sáng tạo với chất Việt vào ngày 13-9 - có bài viết đính chính trên fanpage Facebook.

Ban tổ chức cho biết sau chương trình đã có trao đổi với biên kịch Bình Bồng Bột về thông tin mà ông chia sẻ. Bình Bồng Bột thừa nhận xuất phát trong bối cảnh muốn chia sẻ thân mật với sinh viên nên đã lựa chọn từ ngữ không phù hợp.

Ngoài ra diễn giả Bình Bồng Bột cũng tự nhận đã chia sẻ thông tin không chính xác do nhớ nhầm.

Trước đó không lâu, tại buổi nói chuyện với sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM (HUFLIT) về khởi nghiệp, diễn giả Đặng Thanh Tứ cũng bị sinh viên phản ứng khi dùng từ ngữ gây sốc như: "Trong 30 nhân viên của anh, không ai có tấm bằng đại học. Vậy tụi em học đại học làm gì?... Những bạn da đen đừng nhuộm tóc, nhìn rất dơ...".

Liên quan vụ việc, ông Quách Hải Đạt - giám đốc Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM, một trong những đơn vị đứng ra tổ chức - đã có văn bản gửi HUFLIT.

Nhà văn hóa Sinh viên cũng rút kinh nghiệm về sự việc này, cũng như trong công tác chuẩn bị và thống nhất nội dung với các đơn vị, khách mời ở các chương trình tiếp theo.

Từ những vụ việc như vậy, nhiều bạn đọc đề nghị trong các buổi nói chuyện tại các trường học, diễn giả không chỉ là người uy tín, tin cậy mà còn cần phải hiểu được đối tượng, môi trường cuộc trao đổi, sử dụng từ ngữ phù hợp. Diễn giả nên là những người nổi tiếng, thành đạt hoặc có mức độ ảnh hưởng nhất định.

Theo TS tâm lý Đào Lê Hòa An, "diễn giả phải là nhân chứng sống thuyết phục cho những điều mình nói ra. Biết 10 nói 1 chứ không phải biết chỉ 1 mà nói đến 10".

Bạn đọc An Nhiên viết: "Cụm từ "ngủ với hai vua" không thể được chấp nhận ở một buổi hội thảo công khai như vậy, cho dù với bất kỳ đối tượng người tham dự nào".

Để không còn lặp lại những câu chuyện khó xử cũng như làm ảnh hưởng số đông người trẻ, lợi bất cập hại..., theo một số bạn đọc, qua những vụ việc trên, những người tổ chức chương trình nên cân nhắc khách mời, không phải ai nổi tiếng trên mạng đều có thể trở thành diễn giả.

Về ý này, bạn đọc Khai Phong đề nghị: "Môi trường đại học là môi trường học thuật, mang tính chất hàn lâm và chuẩn mực, cho nên ban tổ chức nên cân nhắc trước khi chọn diễn giả".

Không phải ai "nổi trên mạng" cũng có thể thành diễn giả trước giới trẻKhông phải ai 'nổi trên mạng' cũng có thể thành diễn giả trước giới trẻ

Diễn giả không chỉ là người uy tín, tin cậy mà còn phải hiểu được đối tượng, môi trường cuộc trao đổi, sử dụng từ ngữ phù hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên