24/04/2018 13:53 GMT+7

Diễn đàn Xây dựng văn hóa chung cư: Ấm áp khi cộng đồng sẻ chia

NGUYỄN QUẾ DIỆU
NGUYỄN QUẾ DIỆU

TTO -Chung cư tôi ở (thuộc quận Thủ Đức, TP.HCM) có trên 5.000 cư dân. Cái hay mà mọi người thường nhắc tới trong chung cư là tinh thần đoàn kết, chia sẻ trong cộng đồng rất cao.

Diễn đàn Xây dựng văn hóa chung cư: Ấm áp khi cộng đồng sẻ chia - Ảnh 1.

Người dân chung cư cùng nhau gói bánh chưng đón Tết Mậu Tuất 2018 - Ảnh: N.Q.DIỆU

Năm nào cũng vậy, vào dịp tết, khu chung cư tôi luôn có một không khí ấm áp. Sáng 30 tết, nhiều cư dân tập trung tại phòng cộng đồng của một block để cùng nhau gói bánh chưng. Nguyên liệu từ lá, gạo, nếp đến đậu xanh, thịt heo đều do người dân tự nguyện đóng góp với tinh thần của ít lòng nhiều. Bánh nấu xong được phát cho những cư dân có nhu cầu, còn lại dùng cho bữa tiệc đón giao thừa vui nhộn.

Gắn kết

Nhằm tạo ra không khí vui vẻ, ấm áp cho cộng đồng, ban sự kiện của chung cư ra đời trên tinh thần tự nguyện. Hoạt động của ban luôn hướng đến cộng đồng, đặc biệt là những em nhỏ trong chung cư. Nhiều sự kiện tập thể đã được tổ chức nhân các ngày lễ tết, ngày quốc tế thiếu nhi, Noel... cùng các giải đấu bóng đá, bóng bàn... đã tạo thêm gắn kết cho cư dân trong chung cư.

Một quỹ dành cho trẻ em với sự tự nguyện tham gia của nhiều mạnh thường quân đang sinh sống tại đây đã được ban quản trị chung cư lập ra. Kinh phí tổ chức các trò chơi và mua quà cho các cháu nhỏ được lấy từ quỹ này. Quỹ công khai tài chính rõ ràng nên những người có đóng góp và cư dân đều tin tưởng, vui vẻ.

Không dừng ở đó, những cư dân tích cực đã lập thành một đội bảo vệ, phân công tuần tra nhằm phát hiện các tình huống "có vấn đề" để cùng lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp và ban quản lý xử lý. Ngoài ra, chương trình "Chủ nhật xanh" cũng được phát động với định kỳ mỗi tháng một lần. Vào ngày chủ nhật đó, nhiều cư dân đã dậy sớm, cùng nhau đi dọn dẹp, làm sạch môi trường xung quanh chung cư.

Nghĩa tình, nhân văn, tương thân, tương ái luôn được nhiều cư dân trong chung cư lấy đó làm lẽ sống. Khi nhà cư dân thiếu vật dụng gì đó, có thể lên trang Facebook cộng đồng hỏi mượn và những người có thể chưa quen biết sẵn sàng giúp đỡ ngay.

Khi một gia đình gặp chuyện không may hoặc nhà có tang, các thành viên quản trị group đều đăng tin để mọi người gửi lời chia buồn, giúp đỡ... Những hoạt động đó của cộng đồng cư dân tại chung cư nơi tôi ở đã góp phần tạo nên một chung cư an toàn, văn minh...

Chung tay xây dựng

Để xây dựng chung cư thực sự văn minh, sạch đẹp, một mặt cần có sự quan tâm của chính quyền các cấp, có chế tài đủ mạnh để quản lý, mặt khác cần có sự chung tay đóng góp tích cực của tất cả cư dân sống trong chung cư. Kinh nghiệm từ quá trình sống tại chung cư tôi ở cho thấy cần thực hiện hài hòa một số biện pháp sau:

- Cần kết nối, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong cư dân. Những cư dân đầu tiên khi về sống tại chung cư đã tạo dựng một trang Facebook chung của cộng đồng. Thông qua trang này, cư dân có thể hiến kế, đóng góp ý kiến, phản ảnh tâm tư, nguyện vọng cũng như kêu gọi sự giúp đỡ (nếu cần)... Mặt khác, nó góp phần tạo nên sự đoàn kết, đồng thuận cao trong cư dân nhằm xây dựng chung cư "Văn minh, sạch đẹp, nghĩa tình" - như quyết tâm của nhiều cư dân đã phát biểu trên các diễn đàn, hội nghị tại chung cư

- Cần sớm tổ chức hội nghị cư dân, bầu được ban quản trị là những người có tâm huyết, dám nói, dám làm những việc có lợi cho cộng đồng. Thực tế cho thấy những chung cư xảy ra chuyện lùm xùm thường chưa thể tiến hành hội nghị cư dân để bầu ban quản trị mặc dù đã đi vào hoạt động khá lâu, hoặc chủ đầu tư không minh bạch trong các vấn đề liên quan đến quỹ bảo trì hay không muốn giao cho cư dân quản lý.

- Cần kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nhằm bảo đảm an ninh và giải quyết những vấn đề tồn tại ở chung cư. Đây là một vấn đề hết sức quan trọng mang tính pháp lý cao để xây dựng chung cư văn minh. Bởi lẽ thực tế cho thấy chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ban quản trị và ban quản lý có hạn, trong khi những vấn đề tồn tại trong chung cư luôn diễn ra phức tạp, khó lường, nếu không kết hợp với chính quyền địa phương sẽ khó giải quyết.

Bên cạnh đó, ban quản trị và ban quản lý phải luôn luôn lắng nghe, chọn lọc những ý kiến đóng góp tích cực của người dân, xem đây là nguồn tư liệu cần nắm bắt để tiến hành xử lý tình huống tốt hơn. Sự minh bạch trong quản lý các khoản thu, chi liên quan đến hoạt động của chung cư cũng cần được công khai để cư dân được biết, giám sát.

Phát huy thế mạnh cá nhân

Ban quản trị cần phát huy thế mạnh của các cá nhân sống trong chung cư. Kinh nghiệm tại chung cư tôi ở cho thấy nhiều vấn đề tồn tại được khơi nguồn và giải quyết từ một số cá nhân mà họ vốn có thế mạnh. Chẳng hạn những vấn đề liên quan đến kỹ thuật, pháp lý, sức khỏe... đều có đóng góp của những cư dân này và họ cũng chính là người tham gia cùng các lực lượng chức năng giải quyết vấn đề.

Đêm ầm ĩ ở chung cư của 5 nữ sinh viên và cái kết Đêm ầm ĩ ở chung cư của 5 nữ sinh viên và cái kết

TTO - Chung cư chỉ nhìn ở góc độ khắt khe có thể cho rằng bất tiện trong sinh hoạt, tổ chức tiệc tùng tại nhà, sử dụng hành lang chung, rủi ro hỏa hoạn, trả phí quản lý và giữ xe…

NGUYỄN QUẾ DIỆU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên